MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC

Ông ANDRÉ MENRAS

Chủ tịch ADEP với công tác khuyến học tại Bình Thuận

ADEP là chữ viết tắt của “Hiệp hội hữu nghị phát triển, trao đổi sư phạm Pháp - Việt”; Hiệp hội do ông ANDRÉ MENRAS thành lập. Từ năm 2004 đến nay, hàng năm đã tài trợ học bổng cho 12 học sinh phồ thông, gia đình nghèo là cháu, con của những người tham gia cách mạng bị Mỹ - Ngụy bắt tù đày, với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng. Trong số này, có 3 cháu đã thi vào đại học. Ngoài ra, còn có 3 cháu được ADEP tài trợ đi tham quan ở Pháp trong dịp hè với thời gian 15 ngày.

Buổi đầu trao học bổng cho cháu, con của cựu tù chính trị Việt Nam, có ý kiến cho rằng ông André - Menras thực hiện một việc làm “ngây ngô”. Nhưng hôm nay việc làm đó của ADEP và cá nhân ông André - Menras đã có ý nghĩa lớn trong đời sống con người. Đó là lời phát biểu của bà Claudine, trưởng đoàn ADEP trực tiếp trao học bổng cho cháu, con của cựu tù chính trị và học sinh nghèo hiếu tỉnh ta vào ngày 24/7/2010 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận. Và theo ý kiến của tác giả bài viết này thì việc tài trợ học bổng nêu trên của ADEP và ông André – Menras là một nghĩa cử đẹp đẽ, không biên giới, của những người cùng chí hướng, cùng cảnh ngộ, đã làm lay động lòng người. Trước đây, khi còn chiến tranh ở Việt Nam, ông ANDRÉ MENRAS đến tuổi nhưng không chấp nhận đi quân dịch (nghĩa vụ quân sự) theo pháp luật của nước ông, mà tình nguyện sang miền nam Việt Nam (chế độ Sài Gòn) để dạy Pháp ngữ ở thành phố Đà Nẳng, rồi vào thành phố Sài Gòn dạy ở trường Lê Qúy Đôn. Với lòng thiện cảm với “Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”, mùa xuân năm 1970, ông cùng với người bạn Pháp dạy Toán học tên là ZIEAN PIERRE DÉBRIS bí mật may cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và đem treo trước trụ sở Hạ viện Sài Gòn. Lập tức ông bị chính quyền Sài Gòn bắt giam 3 năm tù (1970 - 1972) với tội danh là đã hoạt động cho “Cộng Sản” chống chính quyền Sài Gòn. Trong những năm ở tù, mặc dù là người Pháp, nhưng ông André – Menras xem mình là chiến sĩ cách mạng Việt Nam, đã dũng cảm đấu tranh chống xâm lược Mỹ và mọi hà khắc của bọn cai ngục. Chính vì vậy, những chiến sĩ cách mạng trong tù đã đặt tên cho ông André – Menras là Hồ Cương Quyết. Ông rất tự hào và luôn coi đây là một phần thưởng cao quý. Năm 1972, phong trào cách mạng miền Nam lớn mạnh, buộc Mỹ phải xuống thang rút quân về nước. Chính quyền Sài Gòn vội vã thả và đưa ông André – Menras về Pháp trước thời hạn 6 tháng tù... Ra tù, ông đã dành thời gian viết sách, dịch ra nhiều thứ tiếng, vận động 26 quốc gia tố cáo tội ác chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai. Vốn là một trí thức có lương tri, cộng với sự khâm phục đối với lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam và những người bạn tù trong những năm bị Mỹ ngụy giam cầm, khi Miền Nam được giải phóng thống nhất đất nước năm 1975, ông lập tức trở lại Việt Nam và nhiều năm liền ông đi tìm những người bạn, đồng thời vận động nhiều người Pháp ủng hộ vật chất để thực hiện ước mơ “làm một điều gì đó tri ân những người bạn Việt Nam trong tù đã cưu mang, giúp đỡ ông. Ước mơ đó sớm trở thành hiện thực, ông André – Menras đã thành lập được “Hiệp hội hữu nghị phát triển trao đổi sư phạm Pháp – Việt”. Hiệp hội không những thực hiện trao đổi sư phạm của hai nước Pháp – Việt mà hằng năm còn lớn lên từ khả năng tài chính có được, ông Hồ Cương Quyết đã tài trợ học bổng cho nhiều cháu con của cựu tù chính trị ở nhiều tỉnh của Việt Nam và trở thành một hoạt động thường niên của ADEP. Buổi đầu trao học bổng cho cháu, con của cựu tù chính trị Việt Nam, có ý kiến cho rằng ông André - Menras thực hiện một việc làm “ngây ngô”. Nhưng hôm nay việc làm đó của ADEP và cá nhân ông André - Menras đã có ý nghĩa lớn trong đời sống con người. Đó là lời phát biểu của bà Claudine, trưởng đoàn ADEP trực tiếp trao học bổng cho cháu, con của cựu tù chính trị và học sinh nghèo hiếu tỉnh ta vào ngày 24/7/2010 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận. Và theo ý kiến của tác giả bài viết này thì việc tài trợ học bổng nêu trên của ADEP và ông André – Menras là một nghĩa cử đẹp đẽ, không biên giới, của những người cùng chí hướng, cùng cảnh ngộ, đã làm lay động lòng người.

Nguyễn Quang Ánh

Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)