QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO

Chuyện học sinh đến chơi ở nhà bạn học cùng lớp là chuyện thường ngày, khi thì ra vườn hái quả ổi quả mận, khi thì chuyện trò vui cười và sau đó là góp ý cho nhau về những khó khăn trong học tập. Song, chuyện học sinh cùng thầy cô giáo đại diện lớp đến thăm nhà bạn học cùng gia đình bạn cũng có nhưng hơi hiếm trừ những lúc cần thiết. Hơn nữa, nhà những học sinh định đến thăm lại xa xôi, khó tìm được nhà, phần thì tình cảm ngại ngần. Do vậy, để tạo điều kiện cho học sinh quan tâm đến nhau, động viên giúp đỡ nhau, là điều rất cần thiết trong việc giáo dục hình thành nhân cách.
                  Trong nhà trường, môi trường giáo dục lành mạnh và có hiệu quả nhất. Bên cạnh việc dạy cho học sinh kiến thức văn hóa, khoa học; thì việc dạy đạo đức và những tình cảm thẩm mỹ là không thể thiếu được. Thầy cô dạy học sinh chăm học, kính thầy, yêu bạn, giúp đỡ bạn, nhất là những bạn học có hoàn cảnh khó khăn nhiều mặt. Trong trường học ở mọi cấp hiện nay đều có những học sinh gặp hoàn cảnh gia đình nghèo, thiếu thốn đủ thứ phục vụ cho học tập. Tuy Nhà nước có chế độ hỗ trợ học sinh nghèo, song trong các lớp vẫn còn không ít học sinh nghèo nhưng vì lý do này hay lý do khác chưa được chính quyền xác nhận, có những học sinh đột xuất gặp khó khăn cần được quan tâm.

 

                 Trong những suy nghĩ đó, Ban Giám hiệu và các thấy cô giáo một số trường tại thị xã La Gi đã có những việc làm ngoại khóa nhưng lại mang tính giáo dục sâu sắc. Tại trường THCS Tân Thiện, THCS Phước Hội 1, BGH cùng Ban đại diện Cha mẹ học sinh, Chi hội Khuyến học nhà trường đề xuất bàn bạc với Hội đồng Đội Thiếu niên tiền phong HCM phát động phong trào “Nuôi heo đất thăm bạn nghèo”. Phong trào được tiến hành phát động khi năm học mới bắt đầu trong toàn trường. Sau đó, mỗi lớp đều mua heo đất về “nuôi”. “Thức ăn” của heo đất là những đồng tiền các em học sinh tự nguyện tiết kiệm tiền ăn quà và tiêu vặt tích góp hàng ngày. Mục đích chính “nuôi heo đất” là để đến dịp tết Nguyên đán hàng năm có tiền mua quà tặng bạn nghèo. Các em học sinh từng lớp thi đua nhau “nuôi heo đất” sao cho thật chất lượng, còn những bạn nghèo trong lớp thì tập thể ai cũng nhận biết được qua cách ăn, mặc… hàng ngày.

 

                    Nhiều năm nay, ở Trường THCS Tân Thiện, THCS Phước Hội 1, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trước khi học sinh nghỉ học về cùng gia đình đón mừng năm mới, các bạn trong lớp cùng thấy cô giáo chủ nhiệm quây quần vui nhộn, xúm lại “làm thịt” heo đất của lớp; góp nhặt từng tờ tiền nhàu nát nằm lâu ngày trong bụng heo, xếp đếm cẩn thận, mong sao có đủ tiền để mua quà tặng một, hai bạn khó khăn nhất trong lớp. Tình cảm chân thật và xúc động nhất là lúc đến thăm và tặng quà cho bạn ở tại nhà của bạn. Thầy cô và các bạn học sinh đại diện lớp tận mắt chứng kiến hoàn cảnh nhà của bạn, càng khâm phục tinh thần vượt khó vươn lên hoàn cảnh khó khăn để học tập của bạn. Từ đó càng nhân thêm tình cảm sâu sắc bạn bè và cùng làm sáng rõ điều ông bà ta dạy “Thương người như thể thương thân”. Niềm xúc động này không chỉ dừng lại lúc đó, mà mãi mang theo trong lòng thầy cô giáo cùng các bạn đi thăm suốt cả chặng đường về. Nó cũng khắc sâu trong lòng cha mẹ bạn nghèo, khích lệ họ cố gắng vươn lên thoát nghèo để nuôi con ăn học theo kịp chúng bạn.

 

                     “Quỹ heo đất thăm bạn nghèo” không phải là sự ban ơn, mà là một bài học thực tiễn giáo dục lòng nhân ái, cảm thông với số phận, tự nhận ra hạnh phúc của riêng mình. Trong nhà trường, với tình cảm vô tư của trẻ nhỏ thì sự cảm thông là dấu ấn mang theo suốt hành trình của cuộc đời. Làm được việc này thường xuyên nhà trường không phải tốn một giờ học nào nhưng cũng giáo dục được cho học sinh mình tình “tương thân, tương ái” sâu sắc.

 

                     Mong rằng với nhiều hình thức sinh động khác, việc chăm sóc động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhiều trường quan tâm hơn!

Cao Hùng Kháng

Hội Khuyến học thị xã La Gi


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)