Hình ảnh một người thầy

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Hàm Thuận Bắc, sau khi tốt nghiệp THPT năm 1983, anh đã chọn cho mình ngành sư phạm (12+1). Năm 1984 tốt nghiệp, anh đã tình nguyện ra đảo Phú Quý để công tác.Đảo Phú Quý cũng như bao vùng khác của Việt Nam trong những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Đường xá là đường cát chật hẹp, mùa mưa thì ngập nước, mùa nắng cát lún nhiều đoạn xe đạp cũng không thể đi lại được, giao thông giữa đất liền và Đảo nhiều khi bị gián đoạn do ảnh hưởng của thời tiết, cán bộ phải mua hàng bằng tem phiếu. Cơ sở vật chất trường học không đáp ứng yêu cầu, học sinh phải học ở đình, ở chùa, ở lăng…như thế cũng chưa đủ phải học 3 ca, có người phải dạy 2 ca trong ngày. Giáo viên đa số là người đất liền được điều động ra Đảo công tác. Nhà ở của giáo viên không có phải ở nhờ nhà dân hoặc nhà của những người đi xây dựng vùng kinh tế mới.

Những ngày đầu bước chân lên Đảo, thầy cô giáo cảm thấy bùi ngùi xúc động mỗi khi gió mùa đông bắc tràn về. Những tiếng sóng ầm ầm vang vọng suốt ngày đêm, từng cơn gió thổi mạnh cuốn theo những bụi cát ven đường làm cho những người con xa quê lại nhớ hình ảnh quê hương với bao kỷ niệm đẹp thời thơ ấu.

Bao nhiêu giáo viên đất liền ra đảo công tác làm nghĩa vụ từ 3 đến 4 năm lại về, chỉ có thầy Trần Ngọc Cẩn duy nhất còn công tác đến ngày hôm nay. Những năm đứng lớp lúc đầu chưa quen, học sinh người xã Long Hải nói tiếng rất khó nghe nhưng bù lại phụ huynh rất quý trọng thầy cô giáo, có gì cũng mang đến biếu thầy cô. Học sinh rất ngoan ngoãn, vâng lời thầy cô dạy bảo, lâu dần cũng quen tập tục ở Đảo. Mỗi khi có học sinh nghỉ học thầy thường đến từng gia đình động viên cha mẹ, giải thích ý nghĩa của việc học, khuyến khích cho các em tiếp tục đến trường, cho nên thầy được các bậc phụ huynh quý mến. Từ một giáo viên Trung học sư phạm, đến nay thầy đã tốt nghiệp Đại học tiểu học; trong quá trình công tác, thầy đã giữ các chức vụ như: Tổng phụ trách, Bí thư chi đoàn, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng và hiện nay là Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phú Quý.

Dù ở cương vị nào, thầy vẫn giữ vững phẩm chất đạo đức của một nhà giáo mẫu mực, luôn tận tụy với công việc, có uy tín trong ngành được đồng nghiệp tin cậy. Với lối sống gần gũi thân thiện với những người xung quanh. Ở thôn Quý Hải, xã Long Hải nói đến tên thầy hầu như ai cũng biết. Thầy thật sự là người con của Đảo. Những lớp học sinh của thầy hiện nay, có nhiều em đã đỗ đạt, trưởng thành, đang công tác trên nhiều lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc. Gần 50 tuổi đời, 30 tuổi nghề, thầy Trần Ngọc Cẩn đã có công lớn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện Đảo. Hai đứa con của thầy cũng nối nghiệp của bố, năm 2012 đứa lớn mới ra trường hiện là giáo viên dạy tiếng Anh ở trường tiểu học Quý Hải, đứa kế tiếp mới vào trường Đại học Sài Gòn chuyên khoa Sư phạm tiểu học.

Đất nước đang vươn mình đổi mới, thời kỳ bao cấp đã trôi qua, những con đường nhỏ hẹp năm xưa không còn nữa, ngôi trường cũ ngày nào giờ đây thay bằng những ngôi trường mới khang trang, đẹp đẽ. Ngành giáo dục Phú Quý đã có sự chuyển mình đáng kể. Hiện nay có đầy đủ các bậc học, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác dạy và học, đã có một số trường dạy 2 buổi/ngày. Trong 6 trường tiểu học có 1 trường đạt chuẩn Quốc gia. Giáo viên hiện nay là người địa phương đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Thời gian trôi qua nhưng dấu ấn người thầy thuở nào vẫn còn đó, kỷ niệm lần đầu tiên ra Đảo vẫn in đậm trong ký ức của thầy. Bao độ xuân về gia đình thầy vẫn đón xuân trên Đảo, mỗi lần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy lại đón những lớp học cũ về thăm với những lời tri ân cao cả. Thật xứng đáng với câu nói của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý nhất”.

Đỗ Sự Trường tiểu học Quý Thạnh


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)