Cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" đem lại luồng sinh khí mới cho công tác Khuyến học ở Bình Thuận
Thực hiện nhiệm vụ của đồng chí Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính Trị, lúc đó là Thường trực Ban Bí thư giao cho Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, chỉ đạo “Cả nước mở cuộc vận động Tiếp bước cho em đến trường” nhằm vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, doanh nhân trong cả nước và quốc tế, nhân dân cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và cả xã hội chung tay, góp sức ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học được cấp sách đến trường.


      Ở tỉnh Bình Thuận, tháng 8 năm 2010, với sự tham mưu của Ban Dân vận Tỉnh ủy, đề xuất của Hội Khuyến học tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh do đồng chí Trưởng Ban Dân vận làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh là Phó Ban Thường trực. Đồng thời chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động ở cấp huyện và cấp xã với thành phần như ở cấp tỉnh.

       Qua 2 năm thực hiện nhiệm vụ nói trên, cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” toàn tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng mừng là:

       1. Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” được thành lập ở tỉnh, 10/10 huyện, thị, thành phố, 127/127 xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện và phần lớn cơ sở làm có kết quả, vận động quỹ khuyến học và tiếp bước cho em đến trường. Hàng năm có tổng kết đánh giá kết quả thực hiện; biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân làm tốt nhiệm vụ; tổ chức ký giao ước thi đua và triển khai kế hoạch năm mới.

       Trong các hoạt động nói trên, Hội Khuyến học các đóng vai trò nòng cốt  tham mưu, tổ chức thực hiện tích cực nên hoạt động của Hội ngày càng sôi động, hiệu quả hơn, khắc phục được tình trạng thu động, đơn độc trước đây.

       2. Công tác vận động quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” 2 năm qua đạt nhiều kết quả tốt. Trong tỉnh hình nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng Ban Chỉ đạo các cấp với sự hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận, các đoàn thể, đã vận động được hơn 40,5 tỉ đồng, bằng gấp 2 lần chỉ tiêu được giao.

       Ở cấp tỉnh, cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” được triển khai tích cực cả chiều rộng, bề nổi lẫn chiều sâu. Hàng năm kế hoạch vận động được tuyên truyền thường xuyên nhiều tháng liền trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đài phát liên tục các chương trình như: Thư kêu gọi vận động của đồng chí Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND Tỉnh; thông báo kết quả ủng hộ quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của cán bộ, nhân dân, các nhà hảo tâm, biểu dương gương hiếu học của học sinh nhận học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” và tuyên dương tấm lòng nhân ái của các nhà tài trợ tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Đồng thời, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - TBXH…triển khai vận động sâu rộng trong ngành mình. Kết thúc đợt vận động bằng tổ chức “Đêm truyền hình trực tiếp” để báo cáo cho cán bộ và nhân dân biết kết quả vận động và sử dụng quỹ, tuyên dương những nhà tài trợ, cấp học bổng cho học học sinh, sinh viên. Trong đêm truyền hình trực tiếp các đồng chí Huỳnh Văn Tí, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực; Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự trực tiếp phát biểu về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, biểu dương các nhà hảo tâm. Nhờ cách làm đó, đã thu hút sự quan tâm ủng hộ để chăm lo cho học sinh nghèo hiếu học của đông đảo cán bộ nhân dân và các nhà hảo tâm.

      Hai năm qua cấp tỉnh đã vận động gần 6, 4 tỉ gấp 2 lần chỉ tiêu được giao và bằng gần hàng chục lần số tiền Hội Khuyến học vận động được hàng năm của những năm trước khi có Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”. Trong đó, có những doanh nghiệp ủng hộ số tiền lớn như Công ty Xổ số kiến thiết Bình Thuận 2,150 triệu đồng, Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT chi nhánh Bình Thuận 300 triệu đồng, Công ty CP Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) mỗi đơn vị ủng hộ 100 triệu đồng.

       Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn đã vận động tiền, hiện vật trị giá hơn 1 tỉ đồng cấp hơn 3.000 suất học bổng cho học sinh. Đặc biệt, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh đã chuyển quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” của Đài nhập vào Quỹ khuyến học tiếp bước cho em đến trường và tiếp tục phát chương trình cấp học bổng của Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh hàng tuần trên Đài để tuyên truyền, động viên, cổ vũ về hoạt động của Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” các cấp. Hoạt động này đã vận động được nhiều nhà hảo tâm thường xuyên ủng hộ quỹ và tạo niềm tin, điều kiện cho các em học sinh nghèo hiếu học.

       - Ở các huyện, thị, thành phố và các xã, phường, thị trấn Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” cũng đã tích cực vận động, với nhiều hình thức vận động phong phú, đa dạng, 2 năm qua đã vận động quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” được 34, 366 tỉ đồng cũng gần bằng 2 lần chỉ tiêu được giao.

       Qua tình hình trên cho thấy Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” này đã trở thành cuộc vận động của toàn xã hội do cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, Mặt trận, các đoàn thể, các tổ chức xã hội hỗ trợ tạo điều kiện để Hội Khuyến học các cấp vươn lên làm nòng cốt thực hiện tốt vai trò của mình. Đây là những tiến bộ mới của Hội Khuyến học.

       3. Công tác “Tiếp bước cho em đến trường” cũng được Ban Chỉ đạo và Hội Khuyến học cả 3 cấp làm tích cực. Hai năm qua đã chi 33,5 tỉ/40,5 tỉ vận động được để chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Trong đó, đã cấp 46.426 lượt suất học bổng với số tiền là 16,997 tỉ đồng để giúp đỡ hỗ trợ học sinh là con em các gia đình nghèo, khó khăn có nguy sơ bỏ học, khen thưởng 141.208 lượt/suất trị giá 11 tỉ đồng cho học sinh có thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và quốc gia; hỗ trợ 500 suất 650 triệu đồng cho các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn những đã vươn lên làm tốt việc giảng dạy.

       Điểm mới đáng chú ý, trong 2 năm qua là, trong số 46.426 suất học bổng được cấp nói trên, hàng năm có 1.400 học sinh, sinh viên được cấp theo quy chế của Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”. Học bổng này được cấp cho học sinh, sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cố gắng vươn lên học đạt khá, giỏi. Mỗi suất học bổng 3 triệu đồng/năm dành cho học sinh Trung học phổ thông và sinh viên; 1 triệu đến 2 triệu đồng/năm dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở, hàng năm có xem xét nâng lên theo thời giá; học bổng được cấp hàng năm và cấp đến khi các em tốt nghiệp ra trường để tạo điều kiện cho các em có nghề nghiệp có công ăn việc làm. Học sinh được cấp học bổng được nhà trường, chính quyền, địa phương, Mặt trận, đoàn thể, Hội Khuyến học lựa chọn và thường xuyên theo dõi kết quả học tập.

       Đề xuất cấp học bổng theo cách này của Hội Khuyến học tỉnh được Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” thống nhất cao và đưa vào Quy chế, qua 2 năm thực hiện, bước đầu đã thấy tác dụng: Động viên được người nhận học bổng cố gắng học để vừa đạt kết quả tốt trong học tập vừa được học bổng; làm cho nhà tài trợ thấy đồng tiền mình ủng hộ được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả thiết thực, Ban chỉ đạo các cấp tin tưởng về tương lai lâu dài, Qũy Khuyến học được đầu tư giúp học sinh nghèo học hành thành đạt, có công ăn việc làm, đầu tư này mang ý nghĩa xóa nghèo bền vững.

      4. Với sự sôi động và hiệu quả của cuộc vận động, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã cho Hội Khuyến học tỉnh xây dựng trang thông tin điện tử và phần mềm theo dõi kết quả ủng hộ tiền, hiện vật của các nhà hảo tâm; theo dõi học sinh, sinh viên được cấp học bổng. Việc đưa trang web vào sử dụng tạo điều kiện cho Hội Khuyến học và Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” đẩy mạnh công tác tuyên truyền và công khai kịp thời kết quả mọi mặt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

       Nói chung, cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” do đồng chí Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước khởi xướng, trong 2 năm qua đã đạt được nhiều kết quả ở tỉnh Bình Thuận. Với vai trò vừa là cơ quan tham mưu vừa tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác của cuộc vận động như trên đã nêu, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh thể hiện được những chuyển biến, vươn lên làm nòng cốt trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hoạt động của Hội được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ. Vai trò, vị thế của Hội Khuyến học ngày càng được nâng cao rõ nét./.

                                                                                                                   Phạm Quỳnh Châu

                                                                                           Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)