Con đường đến trường của cô học trò nghèo

Mồ côi cha, còn mẹ thì thường xuyên bệnh tật, bản thân phải đi chăn bò thuê để kiếm tiền đi học, nhưng em Vòng Thị Phắn, ở thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 4 năm liền.Vòng Thị Phắn hiện là học sinh lớp 4.1 trường tiểu học Sông Lũy 3, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình. Cách đây 7 năm, cha của em qua đời, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn càng trở nên túng thiếu khi bà nội của Phắn tuổi già, sức yếu, Phắn và chị gái đang tuổi ăn tuổi học. Để vơi gánh nặng cơm áo gạo tiền cho người mẹ, nhiều lần hai chị em phải đứng trước lựa chọn tiếp tục hay gác lại việc học hành nhưng rồi khát vọng được làm bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ và người nghèo đã giúp cho Phắn quay trở lại mái trường. Em Vòng Thị Phắn, cho biết, vào thứ bảy, chủ nhật, em chuẩn bị cơm, nước uống và tới các gia đình có bò đàn để nhận việc. Thông thường, số lượng bò mà Phắn nhận chăn dắt từ 5-7 con và được trả công là vài chục nghìn đồng cho một ngày. Toàn bộ thu nhập trên, Phắn đều đưa cho mẹ để trang trải cuộc sống của gia đình. Vì vậy, thời gian học bài của cô học trò này chủ yếu là tại lớp, ngay trong lúc thầy, cô giáo giảng bài. Điều đáng quí ở Phắn là không chỉ học cho mình, cho gia đình mà em còn biết giúp đỡ các bạn trong lớp cùng học tập tiến bộ. Hình ảnh Phắn kèm các bạn có học lực kém hơn mình trong các giờ giải lao đã trở nên quen thuộc với thầy và trò nơi đây.
 
Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình Phắn, chính quyền địa phương, cán bộ và giáo viên Trường Tiểu Học Sông Lũy 3… đã kịp thời có những món quà động viên để Phắn có thêm động lực trong cuộc sống và học tập. Cuối năm, dựa trên kết quả học tập và hạnh kiểm, nhà trường còn dành tặng cho Phắn và những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học những suất học bổng để khích lệ các em tiếp tục chinh phục những thành tích cao hơn. Thầy giáo Huỳnh Thế Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 4.1, trường Tiểu Học Sông Lũy 3 rất tự hào về cô học trò nhỏ của mình. Thầy Ngọc nói: mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Phắn là con chim đầu đàn của lớp, biết giúp đỡ bạn cùng tiến bộ trong học tập, về nhà là con ngoan vì biết đỡ đần công việc giúp mẹ. Phắn là tấm gương vượt khó của lớp, của trường để các bạn cùng noi theo.

Để đáp lại sự quan tâm của các thầy cô giáo, nhà trường và xã hội, Vòng Thị Phắn ngày càng học tập tiến bộ và luôn giữ vị trí tốp đầu của lớp. Năm nay, em mới học lớp 4, con đường phía trước vẫn còn dài và lắm chông gai, nhưng với nghị lực, ý chí và niềm đam mê học tập của Phắn, chúng tôi tin rằng ước mơ về một tương lai sáng của em và gia đình sẽ sớm trở thành hiện thực./.
                                                                                                                                                                                                                 Tương lai
 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)