Tấm gương sáng vượt khó, học giỏi
Em Trần Thị Ngọc Hồng

Với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt hơi khắc khổ, cặp mắt u buồn nhưng toát lên nét cương nghị, chắc có lẽ do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em phải vất vả vừa đi học, vừa làm lụng phụ giúp gia đình với ước mơ hoài bão sau này được trở thành cô giáo nên em chấp nhận vượt khó không nản chí trong học tập.Đó là em Trần Thị Ngọc Hồng, sinh năm 1995, học sinh lớp 12C4 trường PTTH Phan Bội Châu – TP Phan Thiết, cư trú tại Khu phố 5 phường Đức Long.

Ai đã một lần đến nhà Hồng mới hiểu được hoàn cảnh gia đình và sự vất vả của em. Năm 2010, do hiện tượng biển xâm thực vào đất liền tại khu phố 5 phường Đức Long đã cuốn trôi đi hết 2/3 căn nhà cấp 4 mà gia đình em đã dành dụm từ hàng chục năm mới xây dựng được vào năm 2009. Mặc dù gia đình phải bỏ rất nhiều công sức để chống chọi với thiên nhiên bằng cách đắp bờ bao bằng bao cát, có lúc cả nhà phải thức làm suốt đêm để tranh thủ kịp con nước ròng trong mùa gió bấc nhiều tháng trời liền nhưng vẫn không chịu nổi sức tàn phá của thiên nhiên.

Hiện nay gia đình gom về ở phía trước phần nhà còn lại diện tích khoảng 24 m2 cho 06 người, các tiện nghi sinh hoạt đều sắp xếp thu gọn. Nhìn trên tường phần nhà còn lại đó treo toàn là giấy khen của em từ cấp I, II và III.
 
Hàng ngày, cuộc sống của cả gia đình em đều trông cậy vào tiền bán hàng rong hải sản khô của mẹ tại các khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né từ tờ mờ sáng cho đến tối mới về tới nhà, còn cha thì đi chăn bò thuê lại mang căn bệnh khớp mãn tính, đi lại khó khăn nhiều lúc phải nhờ người trợ giúp. Mọi việc trong nhà đều do em đảm nhận từ đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, dạy dỗ 3 em nhỏ còn đi học và tranh thủ học bài.

 Thường thì Hồng thức dậy khoảng 3 giờ sáng phụ giúp mẹ đem hàng ra xe máy để chạy cho kịp vì đường xa, thời gian còn lại em mới ôn bài vở để đến lớp buổi sáng. Sau giờ học ở trường về nhà, em dành thời gian lấy hàng cho mẹ chuẩn bị ngày mai giúp mẹ phần nào vơi đi nổi vất vả nhọc nhằn mà mẹ phải gánh chịu. Với hoàn cảnh khó khăn, nên em không có điều kiện đi học thêm như bao bạn bè cùng trang lứa mà tự học là chính.

Đầu năm học 2013 – 2014 em được Hội Khuyến học thành phố tặng suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó học giỏi. Tuy chỉ là một phần quà nhỏ, chưa thể đáp ứng được các nhu cầu hiện tại, song đây là sự sẻ chia một cách chân thành, để  động viên em, giúp em trang trải một phần chi phí trong học tập, đó cũng là nguồn cổ vũ, là động lực giúp em có 1 động cơ tốt, có cách nghĩ về tương lai và 1 niềm tin trong cuộc sống. Thành tích phấn đấu trong học tập, ý thức rèn luyện đạo đức, tinh thần cần cù chăm chỉ, vượt khó trong lao động và học tập sẽ là hành trang giúp em vững bước vào đời./.
                                                                                                                                                                                         Lương Minh Châu 
                                                                                                                                                                                Hội khuyến học TP Phan Thiết
 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)