Chi hội khuyến học Trường Tiểu học Đức Long 5 năm tiếp sức cho học sinh nghèo

Phường Đức Long nằm ở phía đông Nam thành phố Phan thiết với dân số gần 4.400 hộ và trên 18.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân chủ yếu bằng nghề lao động biển, số còn lại làm nghề dịch vụ, thương mại nhỏ và lao động phổ thông. Số hộ nghèo và cận nghèo có 232 gia đình, ngoài ra còn một số gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn khác.

Nắm bắt được thực trạng đời sống của nhân dân, suốt 5 năm học vừa qua (2009-2014), cứ vào đầu năm học, chi hội Khuyến học trường chủ động đề xuất với BGH trường có biểu mẫu hướng dẫn hội viên là những giáo viên chủ nhiệm lớp lập sổ theo dõi và tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình từng học sinh. Sau đó Chi hội lập sổ theo dõi chung và phân số học sinh thành 3 loại đối tượng khó khăn khác nhau để kịp thời hỗ trợ và xét cấp học bổng đúng đối tượng; đồng thời, Chi hội thông báo đến hội viên và học sinh toàn trường có sự sẻ chia và giúp đỡ.

Trước hết phát động trong toàn trường tiết kiệm tiền ăn sáng, ăn quà để nuôi heo đất gây quỹ “Tình bạn”. 5 năm phát động toàn Trường góp được 92.504.000 đồng. Số tiền này Chi hội cùng giáo viên chủ nhiệm mua áo quần, quà tặng cho học sinh nghèo trong dịp Tết Nguyên đán hay các ngày lễ lớn, mỗi phần quà trị giá từ 150.000 đến 200.000 đồng và cứ mỗi cuối năm học, học sinh toàn trường lại tặng sách giáo khoa cũ của các lớp để Chi hội tặng cho học sinh nghèo các lớp sau.

Ngoài ra, BCH Chi hội cùng với BGH nhà trường trực tiếp vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương ủng hộ chi phí học tập, cấp học bổng cho 505 lượt học sinh nghèo và mua BHYT, BHTT cho 35 học sinh với tổng số tiền 183.093.000 đồng. Mặt khác, để động viên kịp thời học sinh giỏi đạt thành tích cao trong các kỳ hội thi “Giữ vở sạch” “Viết chữ đẹp”, giải toán trên  Internet cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh; Chi hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp vận động được 269.871.000 đồng để khen thưởng và trích một phần hỗ trợ học sinh nghèo.

Kết quả hoạt động của Chi hội Khuyến học trường góp một phần quan trọng trong việc duy trì sĩ số học sinh, nhờ vậy suốt 5 năm không có học sinh bỏ học, nhà trường luôn đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc và là một đơn vị lá cờ đầu của Ngành Giáo dục thành phố Phan Thiết.

Dương Phúc Trung
                                                      Hội khuyến học TP. Phan Thiết

Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)