Em học sinh mồ côi nghèo hiếu học

Từ nhỏ, em Nguyễn Thị Hiên đã thiếu tình cha, lại sống trong hoàn cảnh nghèo khó, nhưng em lại là gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập.Địa điểm mà chúng tôi gặp em Hiên lần đầu là tại chợ Thái Hòa, xã Hồng Thái. Bởi đây là nơi em đi làm thuê hàng ngày để kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. 5 giờ sáng, em đã có mặt ở đây phụ bán và dọn hàng cho các quán bánh canh, bánh xèo trong chợ, sau đó em tiếp tục phụ bà ngoại bán rau hành. Khách hàng đến đây mua mớ rau, cọng hành đều khá quen với hình ảnh cô bé hơi gầy, có nước da ngăm, nhưng khá nhanh nhẹn trong việc mua bán. Chị Huỳnh Thị Kim Hoa ở thôn Thái Hòa, xã Hồng Thái cho biết: “Ba của Hiên mất vì bạo bệnh khi em được 5 tuổi, mẹ vì kế sinh nhai phải đi làm ở Sài Gòn, ở nhà chỉ còn 4 chị em sống với nhau. Nguyễn Thị Hiên thường được người dân trong thôn gọi với tên Bé Ba. Ở đây, ai cũng biết và thương cho hoàn cảnh nghèo khó, thiếu tình thương của các thành viên trong gia đình em. Trong các chị em, Bé Ba nhanh nhẹn, lại chịu khó, ai kêu gì làm nấy, năm học nào cũng đạt học sinh tiên tiến, nên cả chợ ai cũng thương em.
 

Khoảng 9 giờ sáng thì chợ Thái Hòa tan, lúc này Hiên về nhà dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc hai em vì chị Hai đi học chưa về. Năm học 2014-2015, Hiên bước vào lớp 7, năm nay, em học buổi chiều nên không phải ra chợ phụ bà ngoại bán rau hành vào lúc 15 giờ. Tiếp xúc với em Hiên trong căn nhà cấp 4 do chính quyền hỗ trợ cách đây 4 năm, chúng tôi chỉ thấy có chiếc ti vi là giá trị nhất, nhưng nó cũng bị hư cách đây 1 năm. Điện thì bắt nhờ nhà hàng xóm, nhưng do nhiều tháng chưa đóng tiền nên cũng bị cắt mất nguồn sáng. Vì vậy, mọi sinh hoạt hàng ngày của 4 chị em đều phải tranh thủ hoàn thành trước khi ánh sáng mặt trời tắt, kể cả việc ôn luyện bài vở. Ở tuổi 14, trong lúc các bạn cùng trang lứa có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi thì em phải đi làm 2 -3 nơi để có vài chục nghìn đồng trang trải cuộc sống, lại phải gánh vác thêm công việc nhà.
 

Thiếu sự quan tâm của cha mẹ, sống bằng sự cưu mang của bà nhưng với em Hiên, đó lại là động lực giúp em phấn đấu trong học tập. Tâm sự với chúng tôi, Hiên nói sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có thể trở thành một nữ Công an nhân dân.
 

Với sự nỗ lực phấn đấu trong học tập, hàng năm, em Nguyễn Thị Hiên đều được Hội Khuyến học Huyện Bắc Bình hỗ trợ 1 suất học bổng vào đầu năm học mới, Trường THCS Bắc Bình 3 nơi em đang học chương trình lớp 7 thì miễn học phí cho em… đây là những động lực góp phần giúp cho em Hiên đạt thành ước mơ của mình để tương lai tươi sáng hơn.
 

Để thay đổi hoàn cảnh, vươn đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc, em Nguyễn Thị Hiên xác định: học là con đường duy nhất. Tấm gương học sinh nghèo hiếu học như Hiên, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

                                                                                                                                                                                     TƯƠNG LAI
 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)