Xã Phan Hiệp nỗ lực xây dựng xã hội học tập
Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Thực hiện cuộc vận động xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, trong những năm qua Hội khuyến học xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình đã tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao dân trí và đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số tại điạ phương.Xác định công tác Khuyến học sẽ góp phần vào việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nên Hội Khuyến học xã Phan Hiệp đã đã tích cực tuyên truyền làm cho mọi người, mọi nhà nhận thức sâu sắc mục tiêu của cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học và tộc họ hiếu học. Từ khi có phong trào khuyến học, các gia đình, dòng họ trong xã nhận thức tốt về vai trò Giáo dục - Đào tạo, ai cũng quan tâm đến kết quả học tập của con cháu mình. Mọi người, mọi nhà cố gắng vượt qua khó khăn của cuộc sống vật chất đời thường để đầu tư cho tương lai và sự trưởng thành của con cháu. Điển hình như hộ ông Trần Văn Ly, hộ ông Nguyễn Văn Tỉnh, bà Văn Thị Kim Thanh, hộ ông Lư Văn Hiệu và bà Lâm Thị Phương Đài… đã nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn và  thành đạt trong cuộc sống.


Bà Lương Thị Tuyết Hiếu, Chủ tịch Hội khuyến học xã Phan Hiệp cho biết: Năm 2008, toàn xã chỉ có 180 hộ được công nhận là “Gia đình hiếu học”, thì năm 2014 con số này đã tăng lên 2,5 lần. Trong đó, có 65 hộ đạt danh hiệu Gia đình hiếu học cấp tỉnh; Ngoài ra, còn có 4 dòng họ đăng ký dòng họ hiếu học, 1 thôn xây dựng “Thôn khuyến học”. Hiện nay, toàn xã có gần 200 sinh viên đang theo học tại các Trường đại học, cao đẳng và hàng trăm sinh viên sau khi tốt nghiệp đã và đang phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào nói riêng và đất nước nói chung.


Đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và học sinh giỏi nhiều năm liền, Hội Khuyến học xã huy động có hiệu quả sự đóng góp từ các nguồn như sự đóng góp của tộc họ, các cá nhân thành đạt đang sinh sống tại xã nhà …để kịp thời động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên nỗ lực vươn lên trong học tập; đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, tư vấn pháp luật, chăm sóc sức khỏe sinh sản được tổ chức tại Trung tâm học tập cộng đồng, từng bước hình thành xã hội học tập ở điạ phương.


Phan Hiệp xã thuần đồng bào dân tộc Chăm, đa số theo đạo Bà la môn, với 1.157 hộ/5.532 khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nên kinh tế của nhiều gia đình còn khó khăn. Vì vậy, việc xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học cũng là cách để đồng bào Chăm xã nhà giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa bàn./.
 
                                                                                                                                                                                           Tương Lai
 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)