HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC Ở THỊ TRẤN PHAN RÍ CỬA NĂM 2014

Năm 2014, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn; hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội khuyến học huyện Tuy Phong; đặc biệt là sự nỗ lực của cơ sở Hội ở thị trấn Phan Rí Cửa, cùng với sự quan tâm của các nhà hảo tâm, nên công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương này đạt được những kết quả thật đáng khích lệ, được thể hiện khá toàn diện.Hội khuyến học thị trấn Phan Rí Cửa hiện có 31 chi hội, bao gồm 09 chi hội Trường học, 17 chi hội khu phố, 02 chi hội dòng họ, 01 chi hội cơ quan, 01 chi hội HTX và 01 chi hội Chùa Long Quang.


Năm 2014, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn; hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội khuyến học huyện Tuy Phong; đặc biệt là sự nỗ lực của cơ sở Hội ở thị trấn Phan Rí Cửa, cùng với sự quan tâm của các nhà hảo tâm, nên công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương này đạt được những kết quả thật đáng khích lệ, được thể hiện khá toàn diện, cụ thể như sau:


Trong công tác tuyên truyền, Ban chấp hành Hội thường xuyên thông tin các hoạt động khuyến học trên hệ thống truyền thanh của thị trấn, lồng ghép tuyên truyền công tác khuyến học vào các hoạt động nổi bật như: Lễ khen thưởng học sinh vượt khó hiếu học, lễ trao học bổng ổn định “Xanh mãi Ước mơ”, giải thưởng “Hùng Vương”, học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”, chương trình hỗ trợ tập vở cho học sinh khó khăn đầu năm học mới và hỗ trợ tập vở cho học sinh trên địa bàn Khu phố nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc… ước tính thu hút trên 2.000 lượt người tham dự.


Công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội được đặc biệt quan tâm, năm qua Hội cơ sở thị trấn đã phát triển 815/490 hội viên, đạt tỉ lệ 166,32%, vượt chỉ tiêu Huyện Hội giao 66,32%. Hoạt động của các Chi hội đều hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao và vận động được Quỹ chi hội trên 180 triệu đồng để hỗ trợ, khen thưởng, cấp học bổng cho 572 học sinh khó khăn tại địa bàn dân cư.  

   

Trao giải thưởng khuyến học Hùng Vương và  học bổng "Xanh mãi ước mơ"      


Trong năm, thị trấn có 3.000 hộ đăng ký xây dựng, được công nhận danh hiệu “Gia đình hiếu học”, đạt 103,44% so với kế hoạch huyện giao; trong trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, thị trấn đã biểu dương 150 hộ gia đình hiếu học tiêu biểu.
Bên cạnh đó, Hội khuyến học thị trấn đã tích cực phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức được 16 lớp học và Tập huấn, Hội thảo, số lượt người tham gia là 1.064 người, trong đó có 04 lớp học dài ngày (Thời gian từ 03 tháng đến 01 năm) gồm các lớp: Tin học cơ bản, Tin học ứng dụng, Anh văn chuyên Trung học cơ sở, tổ chức hội thảo về Bảo hiểm, tổ chức ôn thi Anh văn chứng chỉ A,B, ôn thi Tin học Chứng chỉ A,B và giới thiệu, bán hàng tiêu dùng Việt Nam (do siêu thị Co-op Mart Phan Thiết thực hiện). Ngoài ra, còn nhiều hoạt động khác đã được tổ chức tại Trung tâm, như: hiến máu nhân đạo, khám bệnh miễn phí (khám mắt), khám nghĩa vụ quân sự, vận động các đoàn từ thiện (Thành phố Hồ Chí Minh) về tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật… Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… thu hút mọi người dân và cán bộ hội viên đến tham gia sinh hoạt tại Trung tâm.


Công tác vận động xây dựng Quỹ Khuyến học được xác định là công tác quan trọng quyết định đến khả năng, hiệu quả trong việc hỗ trợ giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Vì vậy BCH cơ sở Hội và các chi hội đã nỗ lực vận động xây dựng Quỹ vượt chỉ tiêu, đồng thời sử dụng Quỹ đúng đối tượng, đúng mục đích, công khai, rõ ràng tạo được niềm tin từ các nhà hảo tâm, nhà tài trợ cũng là yếu tố thuận lợi cho công tác vận động xây dựng Quỹ. Kết quả, trong năm đã vận động 285.204.000 đồng, đạt 114% kế hoạch, trong đó Quỹ “Tiếp bước cho em đến trường”  đạt 72.254.000 đồng, tăng 22% so năm 2003.

 

Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường"


Từ nguồn thu của Quỹ, các cấp Hội thị trấn đã chi 270.569.000 đồng, trong đó cấp 354 suất học bổng, trị giá 173.000.000 đồng; khen thưởng 472 suất trị giá 95.970.000 đồng, hiện vật 5.280 tập vở. Đăc biệt, Hội khuyến học thị trấn duy trì đều việc trao “Giải thưởng Hùng Vương”, tính đến nay là lần thứ 11 trao "Giải thưởng Hùng Vương" và lần thứ 5 trao học bổng “Xanh mãi ước mơ” vào dịp mùng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm tại Miếu Quốc Tổ Hùng Vương, nhằm chia sẻ một phần khó khăn đồng thời động viên, khích lệ tạo điều kiện cho các em cố gắng vươn lên học tốt và học hết cấp phổ thông, khen thưởng, hỗ trợ cho nhiều học sinh khó khăn góp phần hạn chế bỏ học giữa chừng, chương trình được các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhiệt tình hưởng ứng ủng hộ như: Ban liên lạc Đồng hương PRC - TP.HCM, Anh Thọ TP.HCM, Anh Thành, anh Hồ Kỳ Hùng, Chị Trợ, Cô Mỹ…


Đây là việc làm rất có ý nghĩa nhân văn, thể hiện trách nhiệm của cả cộng đồng chăm lo cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của xã hội, trong đó vai trò của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội khuyến học, đặc biệt vai trò của Chủ tịch Hội khuyến học thị trấn khá rõ nét, cần được phát huy và nhân rộng. Ngoài ra, Hội còn vận động được 70 chiếc xe đạp Martin trị giá 105 triệu từ tổ chức phi chính phủ thông qua cô Trương Thị Mỹ, để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo làm phương tiện đi học.


Có thể nhận thấy rằng, với sự quan tâm lãnh đạo chặt chẽ của Đảng ủy, UBND thị trấn Phan Rí Cửa, đồng thời bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội khuyến học huyện, cùng sự chủ động vạch chương trình kế hoạch hoạt động cụ thể theo năm, 6 tháng, quý; trách nhiệm của từng ủy viên Ban Chấp hành được phân công phụ trách địa bàn làm việc có trách nhiệm, các chi hội khu phố, trường học hoạt động hiệu quả, đồng thời coi trọng công tác thi đua khen thưởng… Nên các chỉ tiêu của Hội đều đạt và vượt mức cấp trên giao. Đánh giá kết quả hoạt động của các chi hội, Hội khuyến học thị trấn xếp loại 20 chi hội đạt loại tốt, 09 chi hội đạt loại khá và 01 chi hội xếp loại trung bình.


Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên thị trấn Phan Rí Cửa, Ban Thường vụ Hội khuyến học huyện đang đề nghị Hội khuyến học tỉnh Bình Thuận khen thưởng về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2014 cho Hội khuyến học thị trấn Phan Rí Cửa. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay của cả cộng đồng xã hội, chắc chắn phong trào sẽ tiếp tục phát triển hơn trong thời gian tới.

         Trần Hạnh
 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)