Cụm Khuyến học các tỉnh miền Đông Nam Bộ giao ban công tác Khuyến học năm 2015
Ngày 15/01/2016,  tại  tỉnh Tây Ninh, Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ gồm các tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, đã tổ chức Giao ban công tác Khuyến học năm 2015

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội KHVN, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo Văn Phòng 2 Trung ương Hội KHVN;  lãnh đạo Hội Khuyến học 8 tỉnh trong Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh Tây. Đồng chí Lê Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Hồ Chí Minh kiêm Cụm trưởng Khuyến học Đông Nam Bộ đã chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã phát biểu chào mừng và giới thiệu về, tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Tây Ninh.


Đồng chí Lê Minh Ngọc – Trưởng Cụm trình bày báo cáo tóm tắt  về tình hình, kết quả công tác Khuyến học của các tỉnh trong Cụm. Trong năm 2015, hoạt động Khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT ở các tỉnh, thành trong Cụm tiếp tục có bước phát triển.Tổ chức Hội được củng cố; phong trào xây dựng GĐHH, DHHH, Cộng đồng học tập được quan tâm, trong đó các tỉnh, thành đều tổ chức làm thí điểm các mô hình về học tập suốt đời đạt kết quả, đang triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời theo Bộ tiêu chí mới; công tác vận động xây dựng Quỹ đạt kết quả cao, quỹ được sử dụng đúng mục đích… Tuy nhiên, hạn chế nổi lên là chất lượng công tác khuyến học ở cơ sở chưa đều; kết quả công tác tuyên truyền về học tập suốt đời còn hạn chế; cấp thẻ hội viên và thu hội phí chưa đạt yêu cầu, đạt thấp so với tỷ lệ hội viên; hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng chất lượng chưa cao.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thiệu - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã bổ sung báo cáo của Cụm trưởng về tình hình, kết quả công tác Khuyến học ở tỉnh năm 2015. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh; công nhận Điều lệ quỹ Khuyến học và có văn bản chỉ đạo về việc bảo đảm kinh phí hoạt động cho Hội Khuyến học cấp huyện và cấp xã (cao hơn mức hỗ trợ các năm trước). Đặc biệt, về vận động xây dựng Quỹ Khuyến học, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tham mưu được cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức tốt cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” hàng năm, tạo thành phong trào rộng rãi, được các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Thông qua đó, Quỹ của Tỉnh Hội và các huyện, thị, thành Hội và Hội cấp xã đều tăng; trong năm 2015, quỹ 3 cấp Hội ở Bình Thuận vận động đạt trên 48 tỷ đồng, đã chi trên 27 tỷ đồng cấp học bổng và hỗ trợ kịp thời cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học… Hiện nay, Quỹ cấp tỉnh của Bình Thuận còn trên 8 tỷ đồng, là tỉnh có số tồn quỹ cao trong khu vực.Riêng việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí mới theo Đề án 281, Hội Khuyến học tỉnh đã hoàn thành các văn bản dự thảo, đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh ban hành để triển khai rộng rãi trong toàn tỉnh.

Tổng kết Hội nghị, Cụm Khuyến học các tỉnh miền Đông Nam Bộ thống nhất kiến nghị với Trung ương Hội KHVN sớm thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo củng cố Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập các cấp để triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ đạo các tỉnh sơ kết việc thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020”. 

                                                                                                                                                                                 Trần Trung

HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu chào mừng
Đại biểu Hội Khuyến học các tỉnh trong Cụm dự Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Thiệu - PCT Hội Khuyến học tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Lãnh đạo Trung ương Hội và các tỉnh trong Cụm tại Hội nghịCác tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)