CẢNH BI ĐÁT VẪN CÒN LỐI ĐỂ TIẾN THÂN
Em Nguyễn Duy Khang
Ngày 17/7/2016, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh đã mời Chủ Cơ sở Nhà thuốc 80 (Công ty Dược phẩm Huỳnh Lê, tỉnh Bình Thuận) cùng đi, đến thăm gia đình của một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Em là Nguyễn Duy Khang, sinh năm 1996, hiện là sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Giao thông - Vận tải thành phố Hồ Chí Minh). Cha của Khang là ông Nguyễn Văn Hùng - sinh năm 1973, bị bệnh lao não. Thường ngày, mỗi khi lên cơn là đập đầu vào tường, nếu được ngăn chặn thì nắm tóc đứa con gái dộng đầu vào tường (bé gái học lớp 6 phải nghỉ học để ở nhà chăm sóc ông). Còn không, thì bỏ nhà đi lang thang ngoài rừng, ngoài rẫy. Dân làng cho biết, ông Hùng còn có biệt  danh là “Hùng cày”, vì trước khi mắc bệnh, ông là người chăm chỉ làm ăn, và có nhiều phương pháp canh tác nông nghiệp hiệu quả.

 Mẹ của Khang là bà Lê Thị Minh, bị đau khớp kinh niên, nhưng là lao động chính của gia đình. Hàng ngày, bà đi làm thuê cuốc mướn, đi xịt thuốc trừ sâu, làm thuê diệt cỏ cây thanh long… cho những gia đình trong xóm để kiếm tiền mua thuốc thang cho chồng, nuôi em gái của Khang và Khang đi học đại học. Nói là công việc thường ngày của bà Minh, nhưng khi các thành viên trong đoàn đến thăm gia đình em Khang cố tìm xe, hũ gạo, nồi cá của gia đình hiện trạng ra sao, thì ra: gạo đã cạn đáy hũ, cá ăn chẳng thấy đâu. Chắc, lao động làm thuê thường ngày của bà Minh không đủ tiền mua thuốc chữa bệnh cho chồng có đâu mà tính đến việc cá, thịt cho bữa ăn thường ngày? 

Hỏi thêm về việc học tập của Khang, em cho biết kết quả học tập hiện đạt “Trung bình khá”. Hàng tuần, được chủ các quán ăn gần nơi ở của Khang thuê phục vụ 3 lượt tối/tuần với tiền công được trả cho Khang hai trăm ngàn đồng/lượt phục vụ; tuy làm thuê ở quán ăn có ảnh hưởng đến việc học tập, nhưng Khang cố gắng nhiều hơn khi có lượt được thuê phục vụ. Đồng tiền mà Khang kiếm được không hy vọng gì lớn cho sự chắc chắn trong thời gian học đại học của Em, mà chủ yếu kéo dài sự “đến đâu hay đến đó của những ngày là sinh viên”.

Bé gái, em của Khang là Nguyễn Thị Cầm – 13 tuổi, học lớp 6 phải nghỉ học để chăm sóc cha (ông Hùng). Quá trình chăm sóc cha, cháu Cầm có dấu hiệu mắc bệnh “tự kỷ”, không muốn tiếp xúc với bất kỳ người lớn hoặc trẻ em.
Tất cả tài sản, đất đai…của gia đình đều bán hết. Chỉ còn cái nhà để ở (thực chất như cái chòi rẫy), diện tích nhà ở chỉ khoảng 30m2.

Được tận mắt chứng kiến hoàn cảnh gia đình và bản thân em Khang, Chủ Cơ sở Nhà thuốc 80 đã nhận tài trợ tiền học cho em Khang 10.000.000đ/năm học (mỗi năm mười triệu đồng) cho đến khi em tốt nghiệp ra trường. Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh thống nhất với Nhà thuốc 80 về hình thức tài trợ cho sinh viên Nguyễn Duy Khang là, Nhà thuốc 80 chuyển tiền ủng hộ cho em Khang vào tài khoản Quỹ khuyến học của tỉnh; Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức cho Chủ cơ sở Nhà thuốc 80 trực tiếp trao học bổng cho em Khang theo hình thức: Học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” mà tỉnh Bình Thuận đang thực hiện, dành cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học…

Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp, là việc làm có ý nghĩa gửi đến em Khang “Cảnh bi đát của Em vẫn còn lối để em tiến thân”.

   Nguyễn Quang Ánh
                                                  Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)