Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt
Em Nguyễn Thị Xuân Hậu

 Mồ côi mẹ từ lúc lên 3 tuổi, thiếu bàn tay chăm sóc của người cha, nhưng em Nguyễn Thị Xuân Hậu, học sinh lớp 7.A4 trường Trung học cơ sở Chợ Lầu đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn và học tốt.10 năm trước, ngôi nhà nhỏ của em Nguyễn Thị Xuân Hậu luôn đầy ắp tiếng cười, giờ đây chỉ còn một mình em thui thủi một mình. Người ta nói, mồ côi má lót lá mà nằm thật đúng với trường hợp của em, không có mẹ, em thiếu thốn đủ thứ. Sau khi mẹ mất,  Hậu sống với ba được một thời gian, sau đó ba lấy vợ khác nên em ở với bà nội họ, những năm gần đây, em sống với ông bà ngoại. em Nguyễn Thị Xuân Hậu tâm sự: Có những lúc em đã chán nản, định bỏ học, nhưng được sự động viên của ông, bà ngoại và các thầy cô, nên em lại cố gắng. Chia sẻ về phương pháp học tập của bản thân, Hậu cho biết “em tự học là chính chứ không có tiền để học phụ đạo. Chỗ nào không hiểu em hỏi thầy cô giáo, bạn bè, rồi tìm tòi thêm những kiến thức trong sách giáo khoa”.

 Để nuôi đứa cháu gái ăn học, ông bà của Hậu phải làm nhiều việc để kiếm tiền đảm bảo cuộc sống cho 3 người. Nhưng điều mà các cụ tâm tư nhất là khi hai người ngày càng già yếu, không còn đủ sức lo cho cháu ăn học. Qua tìm hiểu, cô Nguyễn Thị Hiệp, giáo viên tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Chợ Lầu đã luôn gần gũi, hỗ trợ về vật chất và tinh thần để em có thêm nghị lực trong học tập. Cũng thông qua cô Hiệp, đã có một mạnh thường quân đồng ý hỗ trợ dài hạn cho em Hậu toàn bộ chi phí trong học tập, góp phần giúp cho em thay đổi hoàn cảnh sống.

 Biết ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu, nên Hậu luôn tự giác làm các công việc nhà để phụ giúp ông bà, nhất là việc chăm sóc đàn gà, em làm rất thành thạo. Ông bà ngoại luôn tự hào vì đứa cháu gái vừa có ý thức trong học tập vừa biết đỡ đần ông bà nên dù có khổ cực đến mấy, cũng động viên cháu ráng học tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định tự nuôi sống bản thân.

 Ở Trường, thầy cô và các bạn đều quá thân quen với cô bé ở đội Sao Đỏ có dáng người nhỏ nhắn. Ai cũng khen và cảm phục tinh thần vượt khó trong trong học tập của Hậu để duy trì các danh hiệu học sinh khá, giỏi trong suốt 7 năm học qua. Đặc biệt, em còn biết giúp đỡ bạn bè và nhiệt tình tham gia các phong trào do trường, lớp phát động. Cô Hoàng Thị Kim Oanh, giáo chủ nhiệm lớp 7.A4 trường trung học cơ sở Chợ Lầu nhận xét về cô học trò nhỏ của mình như sau: Hậu tuy rụt rè trong giao tiếp nhưng rất tích cực trong hoạt động nhóm và phát biểu xây dựng tiết học, luôn hoàn thành các nhiệm vụ do giáo viên phân công.

 Hiện tại, em Hậu chưa chia sẻ được ước mơ về nghề nghiệp của mình sau này, vì em hiểu con đường phía trước còn dài và nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm từ nhiều phía, cộng với nỗ lực vượt khó của bản thân, em sẽ đạt được điều em mơ ước. Tấm gương học sinh nghèo hiếu học như Hậu, xứng đáng được Hội đồng Đội thị trấn Chợ Lầu tuyên dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ I năm 2015./.

                                                                                                                                                                                              TƯƠNG LAI
 Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)