Cô học trò nghèo hiếu học

Tuy mồ côi cha từ nhỏ, sống cùng với ông bà ngoại đã già yếu, cuộc sống của gia đình Hoàn chỉ dựa vào người mẹ bị bệnh phong thấp. Nhưng bằng nghị lực vượt khó, em đã giữ vững thành tích học sinh khá - giỏi suốt 10 năm liềnĐược sự giới thiệu của Bí thư Đoàn trường THPT Bắc Bình, chúng tôi tìm đến nhà em Lê Thị Thu Hoàn, học sinh lớp 11A9. Tuy mồ côi cha từ nhỏ, sống cùng với ông bà ngoại đã già yếu, cuộc sống của gia đình Hoàn chỉ dựa vào người mẹ bị bệnh phong thấp. Nhưng bằng nghị lực vượt khó, em đã giữ vững thành tích học sinh khá - giỏi suốt 10 năm liền và trở thành tấm gương vượt khó học tốt được nhiều bạn bè noi theo.


Tiếp chúng tôi trong căn nhà khoảng 40 mét vuông núp sau rặng dừa, nghe chị Lê Thị Thu Thúc, mẹ của Hoàn kể về hoàn cảnh gia đình làm cho người nghe không khỏi chạnh lòng. Tuổi thơ 2 chị em Hoàn mồ côi cha từ nhỏ, cuộc sống của 5 người trong gia đình chỉ dựa vào tiền làm công của mẹ Hoàn. Dù mắc bệnh ở đôi chân nhưng chị vẫn cố gắng đi làm thuê kiếm tiền lo cái ăn cho cả nhà và việc học của 2 đứa con. Dù cuộc sống khó khăn là vậy, Thế nhưng, Hoàn rất hiếu học, hàng ngày em phải đạp xe từ nhà đến trường hơn 5 cây số, chưa kể đường đi rất khó khăn trong mùa mưa bởi những vũng nước lớn, sình lầy nhưng em vẫn cố gắng đến lớp đầy đủ.


Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và sự vất vả của mẹ, sau những giờ lên lớp, Hoàn phụ giúp mẹ công việc nhà như rửa chén, nấu cơm… Không chỉ là người con hiếu thảo của gia đình, Hoàn còn thể hiện vai trò đảm đang của người chị gái trong nhà khi truyền lửa ham học cho cậu em trai. Những buổi tự học của hai chị em trên chiếc bàn cũ đơn sơ chính là khoảnh khắc làm bừng sáng cả căn nhà nhỏ. Khó khăn là thế, vậy mà Hoàn học rất giỏi, năm nào cũng được lãnh thưởng và bằng khen của trường. Đặc biệt là em đạt giải 3 môn Sinh trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh vào năm học lớp 9. Bằng chính những vất vả, khó khăn trong cuộc sống đó đã dạy cho cô bé Thu Hoàn  biết nỗ lực vươn lên và luôn tự giác học tập ngay từ lúc còn bé với mong muốn có tương lai tốt đẹp hơn.
   
cô Long Thị Yến Thoa, Giáo viên chủ nhiệm lớp 11A9 chia sẻ: “Dù cuộc sống thiếu thốn, nhưng Hoàn vẫn vượt qua tất cả bằng một nghị lực phi thường và tự khẳng định bằng thành tích học tập loại giỏi; trong lớp Hoàn được thầy cô yêu, bạn mến”.
Điều mà mọi người luôn khen ngợi, biểu dương đó chính là sự tự tin, hòa đồng cùng tập thể và nỗ lực học tập của em. “Hiện Hoàn là bí thư chi đoàn rất tích cực, năng động của lớp. em chính là viên ngọc sáng cho cả lớp noi theo.” em Lê Đức Thịnh, lớp 11A9, trường THPT Bắc Bình nói về người bạn của mình.


Mặc dù con đường tương lai phía trước của em còn rất dài và nhiều khó khăn nhưng tin rằng bằng sự chăm chỉ, mạnh mẽ của bản thân, cô học trò nghèo Lê Thị Thu Hoàn sẽ sớm đạt được ước mơ của mình trên con đường chinh phục tri thức, trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và quê hương./.

                                  Hồnglanh
                               Đài Bắc Bình


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)