MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP
Ảnh: Hội Khuyến học huyện Bắc Bình khen thưởng em Cao Ngọc Hàn Uyên
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không đầy đủ cha mẹ như các bạn cùng trang lứa. Từ nhỏ, em Cao Ngọc Hàn Uyên sống với mẹ và bà ngoại trong một con hẻm nhỏ ở khu phố Lương Hoà, thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình; nhưng 11 năm qua em liên tục là một học sinh giỏi, trong đó có nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện.


Hàn Uyên có vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt khá xinh với đôi mắt sáng. Trò chuyện với chúng tôi, em cho biết mặc dù thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người cha, nhưng bù lại, em có một người mẹ hết lòng yêu thương và luôn động viên em trong học tập.
 
Chi phí sinh hoạt hàng ngày của ba người trong nhà em đều dựa vào đồng lương giáo viên mầm non của mẹ, vì vậy thay vì đi học thêm hoặc xin tiền mẹ để mua tài liệu học tập, Hàn Uyên chủ yếu mượn sách của thư viện trường để tham khảo và tự học là chính. Với phương pháp học tập này, năm học nào, Hàn Uyên cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Riêng năm học 2016-2017, với thành tích tổng điểm cả năm đạt 9.4; huy chương vàng cuộc thi IOE toàn quốc, giải khuyến khích cấp quốc gia về cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn, giải nhất IOE cấp tỉnh, giải Ba môn Tiếng Anh kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh… kết thúc năm học em Cao Ngọc Hàn Uyên, học sinh lớp 11A1, trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai được nhà trường vinh danh là học sinh giỏi toàn diện. Đáng chú ý, trong năm học liền kề trước đó, em cũng là học sinh duy nhất được nhà trường khen tặng danh hiệu này.
 
Chia sẻ về bí quyết học tốt, nhất là môn Tiếng Anh,  em Cao Ngọc Hàn Uyên cho biết em có một tình yêu và sự đam mê đối với môn tiếng anh. Việc tự học ở nhà giúp em thấy mình mạnh ở phần nào và yếu ở phần nào; các kỳ thi là dịp để em mài dũa và bồi dưỡng kiến thức. Em cho rằng cuộc sống như một chiếc hộp, nếu muốn nhận từ đó sự thành công tại các kỳ thi, thì trước hết phải đặt vào sự quyết tâm, nỗ lực và phương pháp học tập tốt.

Song song với việc chọn phương pháp học tập phù hợp, khi đứng trước bất cứ kỳ thi nào, Hàn Uyên đều đưa ra cho bản thân một mục tiêu cụ thể, và thực tế kết quả học và thi cử của em ngày càng tăng. Vì vậy, ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, ai cũng biết em Cao Ngọc Hàn Uyên không những là học giỏi toàn diện, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của lớp; được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến. Nhìn vào bảng thành tích học tập của Hàn Uyên, chúng tôi nhận thấy em không chỉ giỏi các môn tự nhiên mà hầu như môn nào em học cũng giỏi, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Với chức danh là Lớp phó học, trong năm học qua Hàn Uyên giúp đỡ nhiều bạn trong lớp cùng tiến bộ. Em còn là nhân tố tích cực của Câu lạc bộ Tiếng Anh trong trường. Đây là một trong những sân chơi mà học, để Hàn Uyên và các bạn học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và rèn thêm năng khiếu môn Tiếng Anh. 

Cô Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Hàn Uyên là một trong những thành viên có nhiều đóng góp trong việc duy trì có hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh trong trường; em là nhân tố tích cực để trường nhân rộng về việc tự học để kích thích học sinh yêu thích và học tốt môn Tiếng Anh nói riêng và các bộ môn khác nói chung.
  
Khi nói về ước mơ, Cao Ngọc Hàn Uyên cho biết em muốn trở thành một thông dịch viên hoặc trở thành một cô giáo dạy tiếng anh để truyền đạt tri thức cho các em nhỏ. Ý chí và nỗ lực tự học của em Cao Ngọc Hàn Uyên, học sinh lớp 11A1, trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là một tấm gương sáng về tinh thần học tập để các bạn noi theo./.

                                                Tương Lai


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)