Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi
Em Thân Sách trong giờ học ở trường
Sớm thiếu đi bàn tay chăm sóc, chở che của người mẹ, cũng như mất đi sự khuyên răn, dạy bảo của người cha, nhưng em Thân Sách, học lớp 9A, trường THCS Sơn Lâm đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả cao trong học tập. Tấm gương của Sách đã khiến nhiều người cảm động và khâm phục.


Nhìn nơi Sách đang sống, ai cũng chạnh lòng. Căn nhà nhỏ liêu xiêu nằm giữa cánh đồng bắp lai đang chín rộ. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá ngoài những tờ Giấy khen dán kín tường, sáng một góc nhà. Chiếc bàn cũ kĩ là nơi sinh hoạt hằng ngày và là góc học tập của em, ngọn đèn dầu hiu hắt nhưng thắp sáng từng con chữ, giúp em có thêm niềm tin, vững bước trên còn đường học vấn.  
Trong lúc trò chuyện, Sách xúc động kể: “Ba chị em Sách lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của ba và mẹ, chị em phải nương tựa vào nhau sống. Hàng ngày, 2 chị phải đi làm thuê cho người ta để kiếm tiền sinh sống, và lo cho em ăn học”.  Tuy cuộc sống vô cùng vất vả nhưng với tinh thần vượt khó, Sách đã không ngừng cố gắng trong học tập để vươn lên là một học sinh chăm ngoan, học giỏi trong mắt mọi người. 

Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, ở nhà, Sách giúp chị một phần trong việc quán xuyến việc nhà... Lúc rảnh rỗi, em còn xin bẻ bắp thuê để giảm bớt phần nào gánh nặng cho chị. Với em, những khó khăn, gian nan đó cũng chính là cách để em rèn luyện bản thân, vươn lên bằng chính sức lực của mình. Đặc biệt, để không phụ lòng mong mỏi của chị, thầy cô, em luôn cố gắng rèn luyện, học tập tốt và trở thành một tấm gương tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi. Nên suốt 8 năm học qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được nhận nhiều suất quà, học bổng của các nhà tài trợ, qua đó động viên em nỗ lực hơn trong học tập và trong cuộc sống. 

Không chỉ nỗ lực trong học tập, sách còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Em Trần Thị Thu Thúy - Bạn cùng lớp của Sách cho biết: Sách luôn tích cực và cố gắng, nhất là thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập để cùng nhau tiến bộ, là một tấm gương sáng vượt khó vươn lên để chúng em noi theo. 

Chia sẻ về cậu học trò đầy nghị lực này, thầy Trần Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Lâm cho biết: “Trong trường, Sách luôn chấp hành tốt các Nội quy của trường, lớp; kính trọng, lễ phép với thầy cô và luôn quan tâm, giúp đỡ đến bạn bè. Không những học tốt, em còn tích cực tham gia các hoạt động của trường. Vì vậy, khi nhắc đến Sách, thầy cô và các bạn đều rất quý mến, những điều ấy đã tạo nên một học sinh gần gũi, dễ mến. Bên cạnh đó, Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập”. 

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, em Sách nói: Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn vì vậy em luôn cố gắng học tập để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và những người đã quan tâm em, với em học vấn là con đường giúp em bước đến tương lai. Sau này, em rất muốn được trở thành một giáo viên để có thể truyền đạt được nhiều kiến thức hay và bổ ích đến cho thế hệ tương lai của đất nước.  

Hoàn cảnh của Thân Sách cần được các cấp, các ngành và nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ học tập của Sách và những em khác trở thành hiện thực; để các em không may mắn, mồ côi cha mẹ như Sách trở thành người có ích cho xã hội./.
                     Hồng Lanh


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)