Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo
Những ngày gần đây, câu chuyện về việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của em Đặng Công Huỳnh, học sinh lớp 12 A13 Trường THPT Bắc Bình được lan tỏa rộng rãi.


Được sự giới thiệu của Ban giám hiệu Trường THPT Bắc Bình, chúng tôi gặp và trò chuyện với em Đặng Công Huỳnh trong giờ ra chơi. Trước mặt chúng tôi là cậu học trò cao, gầy, khuôn mặt hiền lành và khá rụt rè trong tiếp xúc. Huỳnh kể rằng trong một lần đi vệ sinh, em nhìn thấy một chiếc ví. Bên trong chứa nhiều tiền mặt, thẻ ngân hàng và một số giấy tờ tuỳ thân. Khi chúng tôi hỏi về hành động của mình, em Đặng Công Huỳnh không đắn đo mà trả lời: “Em nghĩ đó không phải là tài sản của mình thì không nên giữ, người mất chắc rất buồn và đau xót nên dù lúc đó, khu vực này không có ai. Nhưng em đã nhanh chóng mang đến tổ giám thị của trường, nhờ các thầy cô trả lại cho người đã đánh rơi”.

Việc làm của Huỳnh càng có ý nghĩa và chúng tôi càng khâm phục hơn  khi cuộc sống của gia đình em còn nhiều khó khăn nhưng không tham của rơi, biết từ chối khéo léo trước sự đền ơn của người khác.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, người đánh rơi ví tiền là anh Vòng Trung Vũ, ở thôn Hải Lạc, xã Hải Ninh. Anh Vũ cho biết: “Hôm đó, anh đến căng tin của nhà trường để thu mua phế liệu và có đi vào nhà vệ sinh; nhưng không nhớ đánh rơi ví tiền lúc nào. Khi phát hiện mất tài sản, anh liền thông báo cho các ngân hàng khoá 3 tài khoản có trong thẻ ATM với số tiền hơn 40 triệu đồng. Đến khi nhà trường mời anh đến nhận lại toàn bộ tài sản, trong đó có gần 6 triệu đồng tiền mặt, anh Vòng Trung Vũ thực sự ngỡ ngàng và cảm kích trước hành động của em Huỳnh”. Để thể hiện lòng biết ơn với cậu học trò, anh Vũ cho biết đã nhiều lần gặp riêng Huỳnh để tặng em tiền mặt hoặc quà cáp, nhưng lần nào Huỳnh cũng từ chối và còn cho rằng đó là việc nên làm của một học sinh. Anh Vũ còn cho biết thêm: Đây là lần thứ hai, anh làm rơi ví tiền khi đi thu mua phế liệu; lần trước, anh được người ta trả lại giấy tờ tuỳ thân, nhưng số tiền hơn 10 triệu đồng không cánh mà bay; lần này thì anh rất may mắn. Qua đó anh Vũ khẳng định, cuộc sống vẫn còn nhiều người biết nghĩ cho người khác, người tốt, lòng tốt vẫn hiện hữu.

Chúng tôi càng khâm phục về hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của em Đặng Công Huỳnh khi nghe cô giáo chủ nhiệm kể về hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò. Huỳnh là con trai lớn trong một gia đình thuần nông có 4 anh em. Nhà em Huỳnh ở tận Ngã Hai, cách trung tâm xã Phan Thanh hơn 4 km đường sỏi, chưa có điện thắp sáng. Để tiện cho việc đi học, những năm học qua,  Huỳnh  về sống với ông bà nội ở thôn Thanh Kiết và đi xe buýt đến trường. hôm nào được nghỉ hoặc chỉ học một buổi, Huỳnh luôn tranh thủ về lại Ngã Hai đỡ dần cho cha mẹ công việc đồng áng, hay gia cố lại mái nhà tranh vách đất đã xuống cấp. Cô Thanh Minh Vương Nữ Pha, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A13 Trường THPT Bắc Bình cho biết: Không đi học thêm, nhưng  2 năm học vừa qua, Huỳnh luôn đạt học lực khá và học tốt nhất môn Toán. Trước hành động cao đẹp của em Đặng Công Huỳnh, Ban Giám hiệu Trường THPT Bắc Bình đã biểu dương, khen thưởng và phát động phong trào học tập tấm gương của Huỳnh trong toàn trường. Riêng cô giáo chủ nhiệm cũng tuyên dương hành động này trong buổi sinh hoạt lớp để các bạn học tập, noi theo.

Việc làm của em Đặng Công Huỳnh tuy nhỏ nhưng mang tính nhân văn sâu sắc, là một hành động đẹp khi em biết đặt mình vào hoàn cảnh của người đánh rơi tài sản. Đây là một tấm gương sáng về đạo đức xứng đáng được tuyên dương cho mọi người học tập, nhất là đối với học sinh. 

Chia tay em Huỳnh, chúng tôi cầu chúc cho em có nhiều sức khoẻ, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông Trung học sắp tới và ước mơ được trở thành một người thợ cơ khí của em sớm trở thành hiện thực./.
                                               Tương Lai


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)