Ước mơ của Thảo
Đến thôn Hòa Thuận, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình chúng tôi được nghe kể nhiều về một tấm gương chăm học, hiếu thảo của em Tô Thanh Thảo, học sinh lớp 5B trường tiểu học Hòa Thuận, một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vì cả cha mẹ đều bị tật nguyền.


Thảo là con gái út  trong gia đình có 3 anh em. Cách đây 7 năm, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng ngôi nhà nhỏ đơn sơ của Thảo luôn tràn ngập tiếng cười, tình yêu thương và hạnh phúc. Thế nhưng cuộc sống không bao giờ êm đềm và niềm vui không bao giờ là trọn vẹn mãi mãi, nỗi bất hạnh bất ngờ ập đến, năm 2012, ba em bị tai nạn trong lúc hàn điện khiến phải cắt mất 2 cánh tay. Gia đình chưa vơi nỗi buồn khi ba bị cắt mất 2 cánh tay thì tai họa tiếp theo ập xuống gia đình Thảo. Hai năm sau, mẹ em trong lúc làm việc bị ngã nên từ đó chân phải  bị tật, khó khăn trong việc đi lại, từ đây, gia đình em lâm vào cảnh túng thiếu trong khi ba anh em  ngày một lớn, việc học ngày một nhiều hơn, cũng đồng nghĩa với việc tiền học cho con cũng nhiều hơn. Không đầu hàng trước số phận, anh Tô Đình Thơ và chị Trần Thị Lan, ba mẹ của Thảo đều cố gắng vượt qua số phận, nuôi ba đứa con tiếp tục đến trường, hàng ngày, chị bán đồ ăn sáng, buổi trưa và chiều chị còn có thêm nghề may vá, những lúc trái gió trở trời, chân bị tháo khớp lại đau nhức, nhưng không có tiền tái khám; còn anh, mặc dù bị cụt 2 tay nhưng vẫn chăm chỉ chăm sóc 2 sào ruộng và phụ giúp việc nhà, Anh Tô Đình Thơ, ba của Thảo cho hay: “Tôi chỉ mong cả có sức khỏe để lo cho ba đứa con học tới nơi tới chốn” .

Thấy hoàn cảnh gia đình anh Thơ, chị Lan và ba anh em Thảo, hàng xóm ai nấy đều thương xót, bà Nguyễn Thị Gẫm và Bà Nguyễn Thị Quế, thôn Hòa Thuận, thị trấn Chợ Lầu cho biết: “Hoàn cảnh gia đình 5 người khó khăn quá, mong mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ”.

Hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, ba anh em của Thảo đều cố gắng học tập, hàng ngày, trước khi đến trường, Thảo đều phụ giúp mẹ bán đồ ăn sáng. Nhận thấy, gia đình còn khó khăn, em xin ba mẹ cho phép bán cá viên chiên sau mỗi buổi học trên lớp, thay vì được vui chơi hồn nhiên như bạn bè . Công việc bề bộn nhưng không phụ sự kỳ vọng của ba mẹ, 4 năm liền Thảo đều là học sinh giỏi, khi hỏi kết quả năm lớp 5 thế nào thì Thảo vô tư nói: “Chắc học sinh giỏi nữa cô ơi!”

Dù cuộc sống bận rộn là vậy, hầu như Thảo không có thời gian vui chơi như các bạn cùng trang lứa nhưng bản thân Thảo rất vui vì đã đỡ đần công việc cho ba mẹ. Chia sẻ về ước mơ của mình, Thảo cho hay: “Thảo mơ ước được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho ba mẹ và những người kém may mắn trong xã hội” .

Hiểu rõ về hoàn cảnh gia đình Thảo, Cô Võ Thị Thanh Thùy, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B, trường tiểu học Hòa Thuận cho biết: Không chỉ nỗ lực trong học tập, Thảo còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp, mặc dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, ba mẹ đều bị tật, nhưng năm nào em cũng đạt học sinh giỏi. 

Rời gia đình cô học trò nghèo ham học, thông minh và rất ngoan ngoãn, với ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng em sẽ có sức mạnh để vượt qua tất cả. Tuy nhiên, để ước mơ, hoài bão của em sớm trở thành hiện thực, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân rất cần sự quan tâm, sẻ chia và đùm bọc của toàn xã hội. 

 Mọi sự giúp đỡ vui lòng liên hệ chị Trần Thị Lan (mẹ em Tô Thanh Thảo), thôn Hòa Thuận, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình. Số điện thoại: 0356083216.

Chung Diễm
  Đài Bắc Bình


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)