Cô học trò mồ côi mẹ, hiếu thảo với ông bà
Mất mẹ khi mới lên ba, cuộc sống của cô bé Nguyễn Thị Xuân Hậu trải qua nhiều khó khăn nhưng với nghị lực vươn lên, em  luôn cố gắng rèn luyện trong học tập với ước mong sau này có công việc tốt, để chăm sóc, phụng dưỡng ông bà ngoại.


Nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu; căn nhà nhỏ bé đơn sơ nhưng ngăn nắp, gọn gàng là nơi em Nguyễn Thị Xuân Hậu, đang sống cùng với ông bà ngoại.

Cô học trò nhỏ với mái tóc ngang vai và khuôn mặt xinh xắn khiến chúng tôi cảm mến ngay trong lần đầu tiếp xúc. Kể về hoàn cảnh của đứa cháu gái kém may mắn, bà ngoại của Hậu không ngăn được dòng nước mắt: Mất đi người mẹ hiền khi mới lên ba, thiếu thốn tình thương của cha, nhưng Hậu rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, không để ông bà buồn lòng.
Ngoài giờ học trên lớp và ôn tập ở nhà, em tranh thủ phụ giúp ông bà làm các công việc trong gia đình. Hai năm nay, bà ngoại của Hậu bệnh tai biến; các cậu, dì đều có cuộc sống riêng nên để phụ giúp ông nuôi bà, trong dịp hè, em xin làm tại xưởng cá, cách nhà gần 10 km. Một ngày của em Hậu bắt đầu từ sáng sớm: sau khi dọn dẹp nhà cửa, mua thức ăn sáng cho ông bà; em lại tất tả sơ chế sẵn bữa trưa, đến khoảng 9h thì chuẩn bị đạp xe đi làm. Cảm thông hoàn cảnh của gia đình em, chỗ làm thường cho khi thì chả cá, lúc thì cá tươi để các thành viên cải thiện bữa ăn, kèm với thu nhập từ 150-200 nghìn đồng/ngày, em tích lũy cho việc mua sắm khi vào năm học mới.  

 Đối với Hậu, ông bà ngoại là cha, là mẹ dành hết tình yêu thương, che chở cho cháu gái. Thương ông ngoại đã hơn 80 tuổi mà còn cặm cụi chăn đàn gà để nuôi cháu đi học; có lúc, Hậu có ý định nghỉ học để cuộc sống của ông bà đỡ vất vả. Nhưng với sự quan tâm của nhà trường và địa phương, nhất là chỗ dựa tinh thần vững chắc từ ông bà ngoại luôn động viên cháu gái học hành đến nơi đến chốn và vươn lên trong cuộc sống, Hậu tự nhủ phải học tập thật tốt để để đền đáp công ơn của ông bà và xã hội. Hơn 10 năm qua, năm học nào Hậu cũng đạt học sinh tiên tiến; đồng thời hăng hái tham gia phong trào Đoàn, Đội, sống hòa nhã, thân thiện nên được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Cũng từ các hoạt động của trường, lớp, Hậu trở nên tự tin, dạn dĩ hơn trước đám đông và nuôi dưỡng ước mơ trở thành người dẫn chương trình. 

Năm học mới sắp đến sẽ là năm cuối cấp nên em Nguyễn Thị Xuân Hậu sẽ dồn hết sức vào việc học tập và ôn thi. Chặng đường trước mắt của em vẫn còn rất dài và nhiều khó khăn, nhưng với sự yêu thương và động viên của gia đình và xã hội; chúng tôi tin tưởng em sẽ kiên trì nuôi dưỡng mơ ước của mình và  có một công việc tốt để chăm sóc, phụng dưỡng ông bà già yếu ./.
                                                                                 Tương Lai


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)