Hai anh em mồ côi vượt khó
Em Nguyễn Phan Nhật Bào
Ba qua đời vì bạo bệnh, mẹ đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh ung thư. Nhưng hai anh em Nguyễn Phan Nhật Phong, Nguyễn Phan Nhật Bảo luôn chăm ngoan học hành, vâng lời, đỡ đần việc nhà giúp mẹ, được  thầy cô và bạn bè quý mến.


Đến khu phố Xuân Hội, thị trấn Chợ Lầu, hỏi về hoàn cảnh của gia đình em Nguyễn Phan Nhật Bảo, ai cũng biết. Năm học này, Bảo học lớp 8 A4 trường THCS Chợ Lầu, còn anh trai Nguyễn Phan Nhật Phong thì học trên một lớp. 13-14 tuổi, nhưng thể trạng hai anh em khá giống nhau, gầy ốm và nước da ngăm đen. Trò chuyện với chúng tôi, Bảo khá rụt rè, giọng nói nhỏ vừa đủ cho người ngồi gần nghe thấy. Học cùng trường, nhưng hai anh em học hai buổi khác nhau. Bảo nói: lịch học như vậy càng thuận tiện, bởi sẽ yên tâm hơn khi có một trong hai người thay phiên làm việc nhà và hỗ trợ cho mẹ khi cần thiết. Trong các môn học, Bảo thích nhất môn Văn và học khá môn Toán. Thiếu tình thương và trụ cột kinh tế từ người ba, nên hai anh em rất yêu quý mẹ. ước mơ của Bảo là cố gắng học trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ và mọi người.

Gia đình Bảo cũng có vài trăm trụ thanh long, nhưng do sức khỏe của mẹ không đảm bảo, nên chủ yếu “ăn” hàng mùa. Mỗi khi thấy trong người khỏe, mẹ của em lại cố gắng ra chăm sóc vườn cây. Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, hai anh em của Bảo đi kéo lúa thuê cho nhà máy xay xát gần đó, thu nhập mỗi ngày hơn 200 nghìn đồng. Cuộc sống bữa rau bữa cháo nhưng hai anh em của Bảo luôn cố gắng vươn lên trong học tập và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Nhận xét về em Nguyễn Phan Nhật Bảo, cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Tuyết Vân cho biết: Mặc dù không có điều kiện học thêm, nhưng Bảo học đều ở các môn, bản tính hiền lành, ít nói, vâng lời thầy cô và học chuyên cần nên Bảo và anh trai được thầy cô và các bạn quý mến. Trong các hoạt động của trường, cả hai rất nhiệt tình tham gia giao lưu và thi đấu các môn như bóng đá và điền kinh.

 Hiểu nỗi vất vả của mẹ và sự quan tâm của nhà trường và xã hội, hai anh em Nguyễn Phan Nhật Phong và Nguyễn Phan Nhật Bảo rất hiếu thuận, chăm ngoan và cố gắng học tập. Đang ở cái tuổi ăn tuổi học nhưng các em đã sớm biết lao động, đỡ đần gia đình, quan trọng nhất là luôn biết bảo ban nhau cố gắng học tập. Với tình trạng sức khỏe của mẹ em Bảo, rồi con đường tới trường của các em sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi mong lắm sự giúp đỡ của cả cộng đồng để các em có thêm động lực trên con đường hoàn thành ước mơ trong tương lai./.

                                                                     Tương Lai


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)