Nghị Lực Vượt Khó của Thu và Thảo

Đến thôn An Trung, xã Bình An, huyện Bắc Bình chúng tôi được nghe kể về tấm gương nhà nghèo vượt khó của hai chị em sinh đôi Ngô Xuân Thu và Ngô Xuân Thảo, học sinh lớp 8B trường THCS Bình An hai em là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vì cả cha mẹ đều bị tật nguyền.Trong cuộc sống xung quanh ta, đâu đó vẫn còn rất nhiều những số phận không may mắn. Đó là những học sinh mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cha mẹ bị tật nguyền, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, điều đáng quý là các em không chịu khuất phục trước số phận, vươn lên vượt qua khó khăn, tiếp tục học tập tốt.

Hai em Xuân Thu và Xuân Thảo

  Đến thôn An Trung, xã Bình An, huyện Bắc Bình chúng tôi được nghe kể về tấm gương nhà nghèo vượt khó của hai chị em sinh đôi Ngô Xuân Thu và Ngô Xuân Thảo, học sinh lớp 8B trường THCS Bình An hai em là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vì cả cha mẹ đều bị tật nguyền.

Được biết, Anh Ngô Xuân Hùng bị mù từ nhỏ, đi làm thuê cho người thân của gia đình tại thị trấn Lương Sơn thì quen chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, bản thân chị Lệ bị bệnh tâm thần, sau rồi hai người kết hôn vào năm 2004, hai năm sau chị Lệ sinh đôi hai cháu Ngô Xuân Thu và Ngô Xuân Thảo, hai vợ chồng hàng ngày đi bán vé số kiếm sống và nuôi con.  Những năm qua, hình ảnh đôi vợ chồng nghèo tật nguyền dắt nhau qua từng con đường bán từng tờ vé số đã trở nên quá quen thuộc với người dân ở xã Bình An và các vùng lân cận như thị trấn Phan Rí Cửa, thị trấn Liên Hương… Cuộc sống đối với người thường đã khó, đối với người tật nguyền càng khó gấp bội. Hai vợ chồng nghèo chỉ mong được khỏe mạnh để nuôi con ăn học tới nơi tới chốn.

Chị Võ Thị Mỹ Dung, chủ tịch hội khuyến học xã Bình An cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Thu và Thảo không bao giờ tự ti, mặc cảm. Ngược lại, hai em luôn phấn đấu vươn lên trong học tập.

Thương ba mẹ vất vả. Ngoài giờ lên lớp Thu và Thảo phụ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Năm nào Thu và Thảo cũng là học sinh khá, giỏi của trường. Khi hỏi về ước mơ sau này, Thảo cho biết em ước mơ trở thành cô giáo để dạy các em nhỏ những điều bổ ích, còn Thu ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho ba mẹ và mọi người. Ước mơ hiện tại của hai em là mong ba được sáng mắt, mẹ được khỏe mạnh.

Mong rằng ước mơ của các em sẽ sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để ước mơ, hoài bão của các em sớm trở thành hiện thực, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, các em  rất cần sự quan tâm, sẻ chia và đùm bọc của toàn xã hội để ước mơ của các em được bay cao, bay xa và tỏa sáng./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Bắc Bình, tháng 8/2020                                                                                                                                                                                                             Chung Diễm


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)