Nghị lực vượt khó của Trang

Em chỉ nghĩ mình phải cố gắng sống và học cho thật tốt để ông bà vui, để sau này có thể chăm sóc khi ông bà già yếu, có thể giúp đỡ những người khó khăn như mọi người đang giúp đỡ em bây giờ.

 Sinh ra có đầy đủ cha mẹ, đó là niềm hạnh phúc của mỗi một con người. Thế nhưng, đâu đó quanh ta vẫn còn những em nhỏ vừa mới sinh ra đã không có cha, hoặc mẹ, thậm chí không biết cha hay mẹ mình là ai... Mất mát, thiệt thòi, nhưng nhiều em vẫn nỗ lực học tập với khát vọng có một tương lai tươi sáng. Hoàn cảnh mà chúng tôi nhắc đến đó là em Trương Thị Thùy Trang, học sinh lớp 7A3, trường THCS Bắc Bình 3, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông bà ngoại của Trang tại thôn Thái Bình, xã Hồng Thái, Ông Trương Văn Hiếu là ông ngoại của Trang  tâm sự : “ bé Trang sinh ra đã không có cha, mẹ vì đi làm thuê tại thành phố Hồ Chí Minh gửi cho ông bà ngoại từ 1 tuổi cho đến nay; cách đây không lâu, mẹ của cháu đi lập gia đình mới, gửi cháu cho ông bà chăm sóc. Thời gian trôi qua, Trang  lớn lên trong sự bao bọc, dạy dỗ của ông bà. Cách đây 2 năm, bà ngoại Trang trở bệnh nặng, gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Trang rất chăm ngoan, gia đình khuyên cháu  học được thì đỡ cho tương lai sau này. Ở nhà không có ruộng đất, nhà có gì ăn nấy, lay lắt cho qua ngày vậy đó.  Không biết cháu còn được đến trường nữa hay không, khi mai này tôi không còn đủ sức lo cho cháu ”.

Từ ngày thiếu đi hơi ấm tình thương của mẹ nhưng Trang rất ngoan. Nếu ở trường em lễ phép vâng lời với thầy cô, nhiệt tình giúp đỡ và hoà đồng với bạn bè. Thì khi về nhà, em là một người cháu có hiếu với ông bà. Mỗi ngày đi học về Trang  đều giúp ông bà làm một số việc vặt. Xong việc nhà, em tự giác ôn bài học. Các năm học trước, Trang đều là học sinh khá, giỏi. Cuộc sống quá khó khăn và khắc nghiệt như làm cho cô học trò nhỏ ấy mạnh mẽ hơn so với vẻ bề ngoài mảnh khảnh. Nhiều khi nhìn bạn bè ríu rít bên cha mẹ, em cũng thấy tủi lòng, nhưng em có ông bà, bạn bè và thầy cô yêu thương, nên theo thời gian, nỗi đau thiếu vắng cha mẹ cũng vơi dần. Trang Tâm sự:  “ Em chỉ nghĩ mình phải cố gắng sống và học cho thật tốt để ông bà vui, để sau này có thể chăm sóc khi ông bà già yếu, có thể giúp đỡ những người khó khăn như mọi người đang giúp đỡ em bây giờ ”…

Ở lớp, em còn luôn giúp đỡ các bạn yếu kém, vươn lên trong học tập. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Nói về cô học trò nhỏ của mình, cô Nguyễn Thị Thu Khoa, giáo viên trường THCS Bắc Bình 3 cho biết: “ Tuy thiếu thốn nhưng Trang rất chăm học, chưa bao giờ phải để thầy cô phải nhắc nhở về chuyện học hành...” .

Cô học trò này còn chia sẻ rằng em rất thích làm bác sĩ để mai này chữa bệnh cho bà và cho mọi người. Còn ước mơ hiện tại của Trang là mong ông bà ngoại sống lâu với mình, mai này lớn lên em sẽ nuôi ông bà ngoại.

Mong ước mơ của cô học trò nghèo sớm trở thành hiện thực./.

 

                                                    Bắc Bình, ngày 22/10/2020                                                                                  Chung Diễm


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)