Trao học bổng lần thứ 10 của Hiệp hội Hữu nghị phát triển, Trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP) tại Bình Thuận.

Ngày 10/6/2013, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức buổi lễ trao học bổng của Hiệp hội Hữu nghị phát triển, Trao đổi sư phạm Pháp - Việt (viết tắt là ADEP).Tham dự buổi lễ có đại diện của ADEP, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và huyện Hàm Thuận Bắc, TP. Phan Thiết; 12 em học sinh được nhận học bổng và phụ huynh của các em; phóng viên Báo Bình Thuận và Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuân.

                                                                   
 

                          Trao học bổng của ADEP cho học sinh ở Bình Thuận

 

Đây là lần thứ 10 (tính từ năm 2004 đến nay), học bổng của ADEP được trao cho học sinh tại Bình Thuận. Năm nay, ADEP tiếp tục trao 12 suất học bổng, mỗi suất trị giá 60 EUR (tăng 10 EUR so với năm 2012) cho các em học sinh là con TBLS và những em thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.
 Trước khi trao học bổng, ông Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận cùng bà LE BOUSER CAUDINE, thay mặt ADEP Pháp – Việt đã ký thỏa thuận với nội dung ADEP cam kết hàng năm trao 12 học bổng cho học sinh ở Bình Thuận, mỗi suất trị giá 60EUR, đáo hạn cho đến khi học sinh tốt nghiệp phổ thông Trung học với điều kiện là đi học đều đặn và chuyên cần. Hội Khuyến học tỉnh chịu trách nhiệm lựa chọn và làm hồ sơ của các cháu được nhận học bổng cung cấp cho ADEP.

                                                    
 

 Ký thỏa thuận ADEP trao học bổng hàng năm cho học sinh ở tỉnh

 

      Chúng tôi được biết, Hiệp hội Hữu nghị phát triển, Trao đổi sư phạm Pháp - Việt (viết tắt là ADEP), bao gồm những giáo chức đã nghỉ hưu với số đông là người Pháp, do ông ANDRÉ MENRAS sáng lập sau khi nước Việt Nam được thống nhất (năm 1975), và đã được chính phủ của hai nước Cộng hoà Pháp và Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận.
        Ông ANDRÉ MENRAS nguyên là giáo viên người Pháp, dạy học ở Sài Gòn trong những năm 1970 – 1972. Là một trí thức, ông không chấp nhận sự tàn bạo của Mỹ, ngụy; ông phản đối chiến tranh bằng việc tổ chức treo cờ Mặt trận của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ở ngay trụ sở hạ viện Sài Gòn. Bọn chúng đã bắt ông và một đồng nghiệp của ông giam ở nhà tù Chí Hoà. Trong tù, ông cùng với các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đấu tranh anh dũng, được bạn tù đặt tên là “Hồ Cương Quyết”. Ông coi việc được bạn tù đặt tên như trên là phần thưởng đối với ông. Trước sự lớn mạnh của cách mạng Việt Nam, buộc Mỹ phải xuống thang, rút quân đội Mỹ về nước và thực hiện thả tù nhân người nuớc ngoài trước thời hạn. Năm 1972, ông ANDRÉ  MENRAS và một đồng nghiệp của ông được trả tự do. Từ đó, ông đã đi nhiều nước và vận động 26 quốc gia trên thế giới ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng năm 1975, ông đã vận động thầy, cô giáo số đông là người về hưu ở Pháp để thành lập Hiệp hội và tài trợ học bổng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở nhiều tỉnh của Việt Nam là con, cháu của những người bị Mỹ - Nguỵ bắt tù đày.
      Năm 2006, ADEP đã tổ chức cho nhiều học sinh trong cả nước sang Pháp tham quan, học tập hơn 10 ngày. Riêng tỉnh Bình Thuận có 03 học sinh Trung học phổ thông ở TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Hàm Tân cũng được chọn đi trong dịp này. 
                                                          

               Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ADEP

 

      Tại Bình Thuận, từ năm 2004 đến năm 2012, ADEP đã liên tiếp tài trợ mỗi năm 12 suất học bổng cho học sinh là con cháu của cựu tù chính trị, hoặc con hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 50EUR. Từ năm 2013, theo thỏa thuận giữa ADEP và Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận, mỗi năm ADEP sẽ trao 12 suất học bổng, mỗi suất 60 EUR cho học sinh ở Bình Thuận.
      Được biết, mặc dù trong những năm gần đây, tình hình kinh tế ở Pháp liên tục bị suy thoái, nhưng các thành viên ADEP vẫn tích cực vận động để duy trì việc trao học bổng hàng năm cho học sinh là con, cháu của các cựu tù chính trị bị chế độ Mỹ - Ngụy giam cầm ở nhiều địa phương của Việt Nam như Vĩnh Long, Bến Tre, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh… Đây thật sự là nghĩa cử cao đẹp của những người bạn Pháp. 
                                                                                                                   Nguyễn Quang Ánh
                                                                                                      Hội Khuyến học Bình Thuận
 


Các tin tiếp
DANH SÁCH BỔ SUNG HỌC BỔNG "TIẾP BƯỚC CHO EM ĐẾN TRƯỜNG"   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được nhận học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách cấp học bổng Khuyến học   (25/6/2013)
Trao học bổng lần thứ 10 của Hiệp hội Hữu nghị phát triển, Trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP) tại Bình Thuận.   (11/6/2013)
Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở xã Ngũ Phụng   (28/5/2013)
Huyện Tánh Linh cấp học bổng cho học sinh nghèo   (17/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (5/4/2013)
Trao học bổng của Hiệp hội hữu nghị phát triển, trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP)   (4/12/2012)
Cấp học bổng "Vừ A Dính" cho học sinh DTTS vùng cao   (4/12/2012)
MẪU ĐƠN XIN CẤP HỌC BỔNG TBCEĐT   (28/11/2012)