Quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ” của cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.
Ảnh: Trao học bổng "Thắp sáng ước mơ" cho học sinh ở trường
Thời gian qua, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng xã hội hướng về học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, mỗi năm học, Cựu học sinh của Trường đóng góp từ 20-30 suất học bổng, kịp thời hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp cho các em học sinh tiếp tục “nối dài” ước mơ đến trường. 

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, em Nguyễn Đức Hiệp, học sinh lớp 11A7, trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Nhà em ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình, nếu đi bằng xe đạp thì từ nhà đến trường phải mất khoảng 45 phút. Những năm qua, do thiên tai mất mùa, nên nguồn thu nhập mấy sào đất của gia đình liên tục giảm, chưa thoát khỏi diện cận nghèo của xã. Là con trai lớn trong nhà, nhiều lúc em Nguyễn Đức Hiệp có ý định nghỉ học phụ giúp cha công việc đồng áng. Biết được suy nghĩ đó, các thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã động viên và đưa em vào danh sách nhận học bổng của Cựu học sinh nhà trường và đây là lần thứ hai, em Nguyễn Đức Hiệp được nhận học bổng.
 
Còn em Tsằn Thị Mỹ Phụng, học sinh lớp 12A4 thì không nhớ rõ đây là lần thứ mấy em được nhận học bổng học sinh nghèo vượt khó. Là con gái út trong một gia đình thuần nông có 4 anh chị em, nhưng cuộc sống của Phụng chịu nhiều thiệt thòi, mất mát. Đó là khi Phụng mới bước chân vào ngôi trường cấp 3 thì mẹ mất, một năm sau thì người anh trai, trụ cột kinh tế của gia đình bị tai nạn lao động, phải nằm liệt giường. Nhà Phụng ở thôn Suối Nhum, xã Sông Luỹ, nhưng cách khá xa quốc lộ 1A, cộng với những bất hạnh  của cuộc sống gia đình, nhiều lúc Phụng muốn từ bỏ ước mơ đến trường học và trở thành cô giáo. Nếu nhà trường không kịp thời chia sẻ khó khăn với gia đình em thông qua những suất học bổng thì có lẽ em không hoàn thành chương trình học tập của ba niên học qua. Vì vậy trong suốt thời gia học tập dưới mái trường mang tên người anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, em Tsằn Thị Mỹ Phụng không kể sao cho hết những món quà vật chất và tinh thần mà cộng đồng xã hội hỗ trợ cho em. Với suất học bổng mà các anh chị cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai trao tặng vào cuối năm học này, Mỹ Phụng cho biết sẽ dùng nó vào việc chi phí vào kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sắp tới, nếu trở thành cô giáo, em xin được về lại quê hương để truyền kiến thức cho đàn em thân yêu và có những hoạt động tích cực như các anh chị đi trước dành cho ngôi trường Nguyễn Thị Minh Khai để giúp những hoàn cảnh tương tự như em được tiếp bước đến trường.
 
Chúng tôi gặp anh Phạm Chí Dũng, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, niên khoá 2004-2005. Anh cho biết, trước đây anh từng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các thầy cô giáo. Cho nên, những năm tháng xa quê, lập nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, anh và các bạn luôn cố gắng làm việc, sau đó trích một phần tiền để giúp nhà trường, tạo thêm điều kiện để các học sinh nghèo, hiếu học có thêm điều kiện đến trường. Đợt tổng kết năm học này, nhóm của anh có 8 người, huy động được 38 triệu đồng để tặng học bổng cho các em. Thời gian đến, các anh sẽ mở rộng thành viên và tăng nguồn quỹ để mỗi suất học bổng càng thêm giá trị về vật chất và tinh thần. 
 
Theo Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì mỗi năm, trường tiếp nhận rất nhiều nguồn hỗ trợ hướng về học sinh. Nhà trường rất chú trọng công tác khuyến học khuyến tài, nên tỉ lệ bỏ học giảm đáng kể. Đặc biệt, không có trường hợp nào vì hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học giữa chừng. Đánh giá về hoạt động của cựu học sinh, cô Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Quỹ học bổng thắp sáng ước mơ của cựu học sinh nhà Trường là một hoạt động có ý nghĩa xã hội và mang giá trị nhân văn cao đẹp, phát huy truyền thống tương thân, tương ái. Điều này càng có tác dụng giáo dục mạnh mẽ khi toàn ngành đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tin tưởng, Quỹ học bổng thắp sáng ước mơ của cựu học sinh ngày càng phát triển và ngày càng lan toả trong các đơn vị trường học, góp phần hạn chế việc bỏ học giữa chừng, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục./.
                                                                                                                                Tương Lai


Các tin tiếp
DANH SÁCH BỔ SUNG HỌC BỔNG "TIẾP BƯỚC CHO EM ĐẾN TRƯỜNG"   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được nhận học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách cấp học bổng Khuyến học   (25/6/2013)
Trao học bổng lần thứ 10 của Hiệp hội Hữu nghị phát triển, Trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP) tại Bình Thuận.   (11/6/2013)
Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở xã Ngũ Phụng   (28/5/2013)
Huyện Tánh Linh cấp học bổng cho học sinh nghèo   (17/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (5/4/2013)
Trao học bổng của Hiệp hội hữu nghị phát triển, trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP)   (4/12/2012)
Cấp học bổng "Vừ A Dính" cho học sinh DTTS vùng cao   (4/12/2012)
MẪU ĐƠN XIN CẤP HỌC BỔNG TBCEĐT   (28/11/2012)