LỄ TRAO HỌC BỔNG ADEP LẦN THỨ 17
Sáng ngày 25/6/2020,  tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi  nhánh Bình Thuận, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ trao học bổng (ADEP) của Hiệp Hội hữu nghị phát triển trao đổi sư phạm Pháp - Việt cho năm học 2020-2021

Tham dự buổi lễ và trực tiếp trao học bổng của Hiệp hội Hữu nghị phát triển, trao đổi sư phạm Pháp - Việt (viết tắt là ADEP) có Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh: Ông Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Quang Ánh - Phó chủ tịch Hội và lãnh đạo Hội Khuyến học các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc; lãnh đạo Hội Khuyến học các xã Hàm Liêm, Hàm Chính, Hàm Hiệp; các em học sinh được nhận học bổng và phụ huynh các em; phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận.

Ông Phạm Quỳnh Châu (người đứng giữa) Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh trao Học bổng cho các em

Từ năm 2003 đến nay, ADEP đã liên tục tài trợ, mỗi năm 12 suất học bổng cho học sinh là con, cháu của cựu tù chính trị có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt kết quả học tập khá, giỏi. Mỗi suất 60 EUR. Tiền trợ cấp này do một số nhà giáo nghỉ hưu là thành viên Hiệp hội ADEP tại Pháp quyên góp gởi sang Việt Nam cấp cho các cháu. Các năm trước các thành viên lãnh đạo của ADEP tại Pháp sang thăm Việt Nam, họ trực tiếp phối hợp với Hội Khuyến học Bình Thuận trao cho các cháu. Năm 2020, do dịch Covid-19 họ không sang được nên gởi tiền qua nhờ Hội Khuyến học tỉnh tổ chức trao cho các cháu. Về cách thức cấp học bổng, mỗi năm cấp 12 suất, mỗi cháu được tặng 60 EUR được cấp hàng năm đến hết lớp 12 thì xét chuyển cho em mới được xét.

Do các nhà tài trợ ngày càng già yếu, tiền góp ngày càng hạn chế; 2 năm qua Hiệp hội ADEP thông báo ADEP chỉ tài trợ cho số cháu học xong lớp 12, hàng năm không bổ sung số mới nữa. Do đó năm 2020 chỉ còn 9 em nhận học bổng. Trong đó có 4 em ở Hàm Thuận Bắc, 3 em ở Phan Thiết, 1 em ở Hàm Thuận Bắc và 1 em ở Tuy Phong. Trong số nhận học bổng có 4 em được nhận học bổng ADEP từ 6 - 8 năm, gồm các em: Nguyễn Thanh Duy là học sinh lớp 11, trường Trung học Phổ thông Bắc Bình từ năm 2013 - 2019; em Lê Đoàn Hoàng Đạt là học sinh lớp 9, trường Trung học Cơ sở Trần Phú, thành phố Phan Thiết từ năm 2014 - 2019; Trần Hoàng Việt là học sinh lớp 11, trường Trung học Phổ thông Phan Chu Trinh, thành phố Phan Thiết từ năm 2012 - 2019 và em Nguyễn Thị Tường Vy là học sinh lớp 9, trường Trung học Cơ sở Trương Vương, thành phố Phan Thiết từ năm 2012 - 2019.

Buổi Lễ trao học bổng ADEP lần thứ 17 đã để lại trong lòng của các đại biểu và học sinh nhiều cảm xúc, em Nguyễn Thảo Như Quỳnh, học sinh lớp 9, Trường Trung học Cơ sở Hùng Vương, huyện Hàm Thuận Bắc, đại diện cho học sinh nhận học bổng phát biểu và chia sẽ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân và các bạn học sinh được nhận học bổng và hứa quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu luôn là con ngoan, trò giỏi. Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh đã phát biểu động viên các em và gia đình, đồng thời sẽ làm với trách nhiệm cao nhất để “Hiệp Hội hữu nghị phát triển trao đổi sư phạm Pháp - Việt” luôn giữ mãi chương trình trao học bổng này hàng năm cho học sinh con cháu cựu tù và học sinh nghèo hiếu học của tỉnh Bình Thuận./.

Phan Thiết, ngày 29/6/2020

Văn phòng tỉnh Hội

DANH SÁCH BỔ SUNG HỌC BỔNG "TIẾP BƯỚC CHO EM ĐẾN TRƯỜNG"   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được nhận học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)