TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC

Nỗi khó khăn của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết ở khu phố 9, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nếu không có sự quyết tâm, kiên trì nuôi dưỡng hy vọng thì khó có thể vượt qua được. Bởi vì khi mới lập gia đình, vợ chồng anh chị chỉ hai bàn tay trắng, cuộc sống vô cùng khó khăn. Để duy trì cuộc sống, vợ chồng chị đã phải làm lụng vất vả. Khi các cháu ra đời, thì sự khó khăn ấy lại càng chồng chất.          Anh chị có 03 đứa con (1 trai, 2 gái). Ước mơ của vợ chồng anh chị không có gì cao xa là các con như bao đứa trẻ khác hằng ngày được cấp sách đến trường và học hành thành đạt nhằm ổn định cuộc sống và giúp ích cho xã hội mai sau. Với quan điểm của anh chị về học hành cũng như lập thân, lập nghiệp của con cái là làm nghề gì thì trước hết phải cần có trình độ. Muốn thành người cũng như thành đạt cho bản thân, cuộc sống và giúp ích cho xã hội thì cũng phải từ con đường học vấn, không thể có con đường nào khác. Xác định được điều đó và cũng để thực hiện được ước mơ, anh chị càng cố gắng làm lụng hơn nữa, vợ chồng động viên nhau vượt qua bao khó khăn, vất vả trong đời sống thường ngày tưởng chừng không thể vượt qua được.

          Có lần chị tâm sự: tôi nhớ lại cuộc sống gia đình, lúc đầu tài sản cũng chỉ có căn nhà lá, cái bàn máy may. Để kiếm được nhiều tiền lo cho các con ăn học, là thợ may nên chị quan hệ với nhiều bạn bè thân quen và cố nhận thật nhiều hàng để làm. Nhiều lúc phải may tới 3 – 4 giờ sáng mới đi ngủ. Nhưng thu nhập về may vá nào có đủ cái ăn và học phí cho các con đâu, nhất là cháu Thanh năm đầu vào đại học, nên gia đình chị phải chạy vạy mượn 04 triệu đồng, lúc bấy giờ 04 triệu đồng rất lớn đối với gia đình để nộp tiền luyện thi đại học và nộp học phí đại học cho con.

          Để trả nợ và kiếm thêm tiền, chị phải đi mua gạo lẻ về bán lại cho hàng xóm, hoặc đi xuống biển mua gan cá về nấu dầu cá để bán lại, hay đi hái hột tư bi về bán sỉ cho khách hàng và đến mùa cá phải đi gánh cá mướn… Chồng chị là Nguyễn Minh Thu bộ đội xuất ngũ về, làm nghề biển ở địa phương. Làm nghề biển thì cũng gian khổ không kém, mùa được, mùa thất nên phải đi vào tận Vũng Tàu để đánh cá kiếm tiền được khá hơn. Thật ra, vợ chồng anh chị cũng đã cố gắng nhiều trong lao động, cũng vì việc học hành của con mình, nhất là nhớ những ngày lo cho con ăn học trong cảnh nghèo thiếu trước hụt sau thật trăm cay ngàn đắng. Còn các con của anh chị đều ngoan hiền, hiếu thảo.

          Những lúc rảnh rổi các cháu không đi chơi mà phụ giúp việc nhà, hoặc vắt sổ quần áo để chị giao cho khách hàng đúng hẹn… Đặc biệt, trong việc học hành các cháu không bỏ phí thời gian mà luôn nhắc nhở nhau trong học tập và cuối cùng rồi cây cũng đơm hoa kết trái, cả 03 cháu đều học giỏi và đạo đức tốt. Thật vậy, cả 03 đứa con của anh chị trong học cũng như cuộc sống đều được thầy yêu và bạn bè thương mến. + Cháu trai lớn là Nguyễn Minh Thanh, sinh năm 1981 học từ tiểu học đến trung học 12 năm đều đạt học sinh giỏi.Thi đậu vào đại học, là sinh viên giỏi nhiều năm liền của khoa Điện - Điện tử, trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.

          Thi tốt nghiệp đại học đậu cử nhân thủ khoa, cháu đã được học bổng du học và lấy bằng Thạc sĩ tại Đài Loan hạng ưu và hiện nay cũng đang được học bổng du học tại Canađa để lấy bằng Tiến sĩ (trong thời gian học để lấy bằng tiến sĩ là sinh viên xuất sắc nhất của trường, làm trợ giảng cho giáo sư, đến cuối năm 2010 sẽ làm luận án Tiến sĩ). + Cháu gái thứ hai là Nguyễn Minh Thơ, sinh năm 1987 là học sinh giỏi 12 năm liền từ tiểu học lên hết trung học, là sinh viên giỏi của trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh (được nhận học bổng hằng năm của trường), đã thi đậu kỹ sư Hóa, loại xuất sắc. Hiện nay cháu Minh Thơ đang được 3 học bổng: 2 học bổng của trường đại học Đài Loan và 1 học bổng của trường đại học Canađa (cháu Thơ đang chọn trong 3 trường để học). + Cháu gái út là Nguyễn Minh Thơm, sinh năm 1992, học sinh lớp 12 trường THPT Tuy Phong (cũng là học sinh giỏi từ tiểu học lên trung học). Hiện tại cháu Thơm đang ôn thi đại học.

          Có lần chị đã bộc bạch lòng mình, tấm lòng của người mẹ suốt đời vì tương lai của các con. Chị nói: “Có những đêm nhìn con đang miệt mài bên đèn sách mà lòng tôi dâng tràn hạnh phúc, bởi các con đã học giỏi lại hiếu thảo với cha mẹ”. Và công sức của anh chị đầu tư cho các con cũng dần được đền bù. Hiện nay nhà cửa cũng đã khang trang, đời sống gia đình cũng thư thả, tương đối ổn định hơn trước, vì nhờ học giỏi, cháu nào cũng có học bổng, các cháu tiết kiệm, hằng năm gởi tiền về phụ giúp thêm cho gia đình. Đặc biệt là cháu Minh Thanh, đã nhiều lần gởi tiền tiết kiệm từ học bổng, trợ giảng giáo sư, viết báo… để gia đình chị Tuyết mua đất (100 triệu đồng), xây nhà lầu 1 tầng (hơn 400 triệu đồng).

          Thế là với uy tín của gia đình hiếu học và sự ngưỡng mộ của bà con, đã tín nhiệm chị tham gia công tác khuyến học của khu phố và từng lúc chị giúp đỡ gạo, tiền cho một số gia đình nghèo hàng xóm có con ăn học. Hàng năm gia đình chị đạt gia đình văn hóa, gia đình hiếu học. Thiết nghĩ, một tấm gương cha mẹ vượt khó nuôi con ăn học và con cái học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ, thật đáng được nêu gương. Nguyễn Trường Sanh Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Tuy Phong


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)