Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"
Nhân Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào và biểu dương các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn ông Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh.


Pv: Được biết 5 năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở tỉnh ta có nhiều chuyển biến khởi sắc, xin ông cho biết những thành tựu nổi bậc đạt được ?
Ông Phạm Quỳnh Châu:
Phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học” của tỉnh thời gian qua luôn được phát huy mạnh mẽ. Nhiều gia đình vượt khó nuôi con ăn học, nhiều dòng họ âm thầm góp sức động viên con cháu ra sức thi đua học hành thành đạt. Đúng là 5 năm qua, từ năm 2008 – 2012 phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học ở tỉnh ta có nhiều chuyển biến tiến bộ. Nhờ đó mà Hội Khuyến học tỉnh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 với những thành tích nổi bậc. Phát triển 55.055 hội viên, hàng năm có 64.500 hộ được công nhận là gia đình hiếu học. Vận động quỹ khuyến học được 64 tỷ đồng, qua đó đã cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, khen thưởng học sinh giỏi, hỗ trợ giáo viên vượt khó dạy tốt với tổng số tiền 46,3 tỷ đồng. So với 5 năm trước đó, số hội viên tăng 1,5 lần, số gia đình hiếu học được công nhận mỗi năm tăng 3,5 lần, vận động quỹ khuyến học tăng 8 lần, chi quỹ khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó…tăng 10 lần. Mặt khác, Hội Khuyến học tỉnh trong 2 năm (2009 – 2010) đã hoàn thành việc thành lập và tổ chức hoạt động cho 127/127 trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường, thị trấn. Riêng trong 2 năm 2011, 2012 Hội đã tích cực vận động quỹ “Tiếp bước cho em tới trường”, quỹ khuyến học gần 29 tỷ đồng. Để tạo điều kiện cho học sinh nghèo được đến trường, hàng năm quỹ đã cấp ổn định 1200 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, riêng quỹ cấp tỉnh vận động được 6,4 tỷ đồng và cấp 320 suất học bổng với mỗi suất 3 triệu đồng. Có thể thấy phong trào xây dựng gia đình hiếu học phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đúng hướng. Việc phối hợp với nhà trường, đoàn thể xã hội chăm lo học sinh nghèo có hiệu quả, thiết thực được cán bộ, hội viên, nhân dân đồng tình ủng hộ.
Pv: Tính đến nay, tỷ lệ người biết chữ của tỉnh ra sao? Ông đánh giá thế nào đối với công tác vận động cộng đồng xã hội chung tay góp sức cho công tác khuyến học thời gian gần đây?
Ông Phạm Quỳnh Châu:
Có thể nói nhờ tập trung nhiều giải pháp tích cực trong công tác phổ cập giáo dục - chống mù chữ của Sở Giáo dục và các địa phương, cũng như Hội Khuyến học các cấp thường xuyên thông qua phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, vận động hội viên tham gia học tập, chống mù chữ. Nhờ đó tỷ lệ người lớn từ 15 tuổi trở lên biết chữ trong toàn tỉnh ngày càng tăng. Riêng năm 2012 – 2013 tăng 0,2% so với năm trước. Đặc biệt, sự quan tâm huy động đóng góp từ cộng đồng, các tầng lớp nhân dân cho công tác khuyến học ngày càng nhiều hơn, góp phần “tiếp sức” cho học sinh nghèo hiếu học phát triển tương lai. Tôi nghĩ, sức mạnh của cộng đồng có ảnh hưởng rất lớn đến phong trào hiếu học trong nhân dân.
Pv: Ông có thể đánh giá về các gia đình hiếu học tiêu biểu của tỉnh hiện nay?
Ông Phạm Quỳnh Châu:
Đó là những gia đình, dòng họ thật đáng khâm phục trong việc chăm lo, nuôi nấng con em họ ăn học thành người. Có nhiều gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, đông con, nghèo khó tưởng chừng sẽ bỏ cuộc trong việc nuôi con ăn học. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mình, họ đã chinh phục đói nghèo, tìm mọi cách để cho con ăn học đến nơi đến chốn, thậm chí có trường hợp nhà nghèo nhưng biết phấn đầu lấy được bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều gia đình có đến 5, 6 người con đều tốt nghiệp đại học, ổn định cuộc sống và làm giàu. Theo tôi, đó mới là những tấm gương hiếu học đáng để tuyên dương và rất tự hào vì đã làm rạng rỡ thêm truyền thống hiếu học của ông cha, của đất nước Việt Nam chúng ta. Thời gian tới, hy vọng có thêm nhiều gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học phát huy hơn nữa để phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh đạt được kết quả cao hơn.
Pv: Xin cảm ơn ông!
 

 


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)