Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư

Ngày 28/3/2013, tại Thành phố Phan Thiết, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng III và Hội nghị biểu dương Gia đình, dòng họ hiếu học tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ IV.Về dự Lễ và tham dự Hội nghị có Phó Giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Toản – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; ông Trương Quang Hai - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh; các vị ủy viên BCH Hội Khuyến học tỉnh và các vị nguyên là lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh khoá trước; Lãnh đạo UBND huyện và Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và 129 đại biểu là đại diện của các Gia đình hiếu học, dòng họ, thôn, khu phố hiếu học tiêu biểu toàn tỉnh.


Đại biểu dự Hội nghị

Trong 5 năm (2008 – 2012) Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực, thực hiện có kết quả công tác Khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập ở tỉnh. Trong đó, đã chú ý đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, mở rộng việc liên kết, phối hợp với các Ban, Ngành, tổ chức chính trị, xã hội; hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh có nguy cơ bỏ học...

Ông Nguyễn Thành Tâm - PCT UBND tỉnh trao HCLĐ cho Hội Khuyến học tỉnh 

Số gia đình đăng ký và số gia đình được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học” toàn tỉnh năm sau đều cao hơn năm trước. Trong đó, năm 2012 toàn tỉnh có 123 cơ sở Hội ở xã, phường, thị trấn, 690 chi hội thôn, khu phố tổ chức phát động, vận động 80.800 hộ gia đình đăng ký xây dựng GĐHH, chiếm hơn 28,2% so với tổng số hộ gia đình toàn tỉnh. Kết quả, đã bình chọn được 64.423 hộ đạt “Gia đình hiếu học”, tăng so với cuối năm 2007 là 45.830 hộ. Trong đó, các địa phương có số gia đình hiếu học tăng cao là thị xã La Gi (12,7 lần), huyện Hàm Thuận Nam (7,5 lần), TP Phan Thiết (5,1 lần).

Ông Nguyễn Thành Tâm - PCT UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Cùng với việc thực hiện cuộc vận động, các địa phương đã phát triển mới 55.005 hội viên, thành lập thêm 7 chi hội Dòng họ, 34 chi hội khuyến học Hội đồng hương, nâng tổng số lên 77 chi hội Dòng họ, 44 chi hội khuyến học Hội đồng hương, 23 chi hội nhà chùa, 12 chi hội nhà thờ... . Toàn tỉnh hiện có 127/127 xã, phường, thị trấn có cơ sở Hội, với 1.539/98.051 hội viên. Đi đôi với xây dựng tổ chức và phát triển hội viên, tỉnh Hội và các địa phương đã mở được 54 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội bồi dưỡng cho 3.524 lượt cán bộ hội các cấp, chủ yếu là cấp xã, chiếm trên 70% cán bộ cơ sở.

 

Trao Giấy công nhận "Gia đình hiếu học tiêu biểu"

Hội Khuyến học các cấp còn phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành việc thành lập Trung tâm học tập cộng đồng ở 127/127 xã, phường, thị trấn trong tỉnh vào cuối năm 2010. Từ năm 2008 đến nay, các Trung tâm học tập cộng đồng đã mở được 8.102 lớp tập huấn, truyền thông, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức quản lý và tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 454.525 lượt người lao động, nhằm góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, các cấp Hội đã vận động xây dựng Quỹ Hội, kể cả quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” được hơn 64 tỷ đồng; đã hỗ trợ 87.040 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, có gần 4.000 em có nguy cơ bỏ học, với 27,2 tỷ đồng (trong đó học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” 3 triệu đồng/suất ở cấp tỉnh và từ 1 đến 2 triệu đồng/suất ở cấp huyện và xã); khen thưởng học sinh giỏi 277.563 suất, với 19,1 tỷ đồng.

PGSTS Lương Ngọc Toản, PCT Hội KH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nhờ các hoạt động nói trên, đã góp phần làm cho cuộc vận động xây dựng GĐHH, DHHH phát triển nhanh trên diện rộng và từng bước đi dần vào chiều sâu. Qua hội nghị sơ kết Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học ở 2 cấp (xã và huyện) lần này, trong số 5.100 gia đình hiếu học, đơn vị hiếu học tiêu biểu và xuất sắc, đã có 1.025 gia đình, dòng họ hiếu học và chi hội khuyến học xuất sắc được Ủy ban nhân dân cấp xã tặng giấy khen; 160 gia đình, dòng họ hiếu học và chi hội khuyến học xuất sắc cấp huyện được Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen.Có thể nói các gia đình hiếu học, gia đình hiếu học tiêu biểu và xuất sắc là một biểu hiện sinh động truyền thống hiếu học của nhân dân tỉnh nhà, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của phong trào thi đua xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học trong thời kỳ mới - thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Tại buổi Lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước cho Hội Khuyến học tỉnh; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội cho Hội Khuyến học tỉnh và Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Bình Thuận; trao Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc; Hội Khuyến học tỉnh đã trao Giấy công nhận “Gia đình hiếu học tiêu biểu”, “Dòng họ hiếu học tiêu biểu”, “Chi hội Khuyến học tiêu biểu” cho 107 gia đình và 21 tập thể đã được bầu chọn về dự Hội nghị./.

Trần Trung


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)