Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh

Trong những năm qua phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập xã Nghị Đức ngày càng phát triển rộng khắp đến từng địa bàn khu dân cư cả về chất và lượng. Ngày càng có nhiều người xin vào tổ chức hội; phong trào xây dựng gia đình hiếu học ngày càng có nhiều hộ đăng ký và được công nhận, kết quả năm sau đều cao hơn năm trước Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập xã Nghị Đức ngày càng phát triển rộng khắp đến từng địa bàn khu dân cư cả về chất và lượng. ; công tác xây dựng Quỹ bình quân hằng năm trên 110 triệu đồng. Với kết quả đạt được xã Nghị Đức là một trong những lá cờ đầu của huyện Tánh Linh về công tác khuyến học. Đạt được thành tích trên là nhờ sự nổ lực phấn đấu, đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là sự chung sức, chung lòng tham gia hưởng ứng tích cực của toàn thể nhân dân xã nhà. Trong đó có rất nhiều hộ gia đình là hạt nhân cốt cán, là động lực thúc đẩy phong trào khuyến học ở địa phương. Tiêu biểu nhất là hộ ông Doãn Đắc Sơn thường trú tại thôn 7.

Ông là một trong những người đầu tiên xin vào hội khuyến học xã Nghị Đức khi mới thành lập vào năm 2003.
 Hoàn cảnh kinh tế gia đình ông lúc bấy giờ gặp không ít khó khăn vì phải lo cho 5 đứa con đang ngồi trên ghế nhà trường cấp III và Đại học; trường cấp III ở tận Thị trấn Lạc Tánh cách nhà trên 30 km, các con ông phải cơm bới, gạo đùm ký túc tại các nhà dân ở Lạc Tánh, cứ thế hằng tuần lại đạp xe về nhà chở củi, gạo, mắm, muối để kiếm cái chữ. Thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào 6 sào ruộng và gánh mỳ Quảng vợ ông đem đi chợ bán hằng ngày. Đời sống kinh tế gia đình ông vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi các con đi học xa nhà… Nhưng với bản chất cần cù chịu khó và lòng khát khao vươn lên trong cuộc sống để hoàn thiện mình và là người công dân có ích cho xã hội; thấm nhuần lời giáo huấn từ ngàn xưa của dân tộc trong bài từ mẫu dạy con có viết:
“Mẹ làm giàu của chất bằng non, không bằng để cho con ba chữ”
Từ đó ông đã ra sức động viên các con hãy tận dụng thời gian hợp lý để vừa phụ giúp cho gia đình và vừa đầu tư cho việc học tập; ông bảo các con dù có khó khăn đến đâu cũng phải ra sức học tập vì đầu tư cho học tập là đầu tư cho thoát nghèo bền vững. Đến nay, ước mơ của ông đã trở thành hiện thực: 5 người con đã có việc làm và thu nhập ổn định. Trong đó có 3 tốt nghiệp đại học, 1 cao đẳng sư phạm, 1 trung cấp nghề.
          Năm 2012 ông được vinh dự đi báo cáo điển hình tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” và biểu dương gia đình hiếu học, dòng học hiếu học tiêu biểu xuất sắc huyện Tánh Linh lần thứ II ( 2008-2012). Trong 5 năm qua, ông đã đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài, nhân đạo từ thiện tại địa phương trên 33.200.000đ. Riêng công tác khuyến học 7.500.000đ. Trong hội nghị lần này có rất nhiều báo cáo điển hình nhưng báo cáo của ông được mọi người quan tâm hơn bởi không những nuôi dạy con thành đạt mà còn tích cực tham gia hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, nhân đạo từ thiện. Trong giờ giải lao nhiều người đến với ông Sơn để trao đổi, học hỏi và không tránh sự tò mò chắc ông một người giàu có. Nhưng thu nhập chính của gia đình ông hiện nay vẫn dựa vào 2 sào ruộng (đã bán 4 sào cho con ăn học) và gánh mỳ Quảng vợ ông bán hằng ngày ở chợ. Thu nhập bình quân mỗi tháng đã trừ chi phí còn khoản 2.500.000đ. Với thu nhập như vậy thì vừa đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày lấy gì mà đóng góp cho công tác khuyến học, nhân đạo từ thiện. Đây là một câu hỏi khó đối với mọi người nhưng với ông Sơn thì không khó, ông tâm sự với mọi người rằng “Chờ khi mình dư dả mới giúp ích cho đời thì e rằng cả cuộc đời này mình chẳng làm được gì cả”. Chính vì lẽ đó, hàng năm trong ngày đoàn tụ gia đình ông bàn với các con, dâu, rể mình được như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân và gia đình. Trong đó có sự động viên, chia sẻ cả về tinh thần lẫn vật chất của bà con, xóm làng và xã hội đã tạo điều kiện cho ta không ít.
Để tri ân đối với đời, ông động viên các thành viên trong gia đình hãy tiết kiệm những khoản chi tiêu không cần thiết, hằng ngày bỏ vào hủ bít tiết kiệm gia đình nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập, những người thiếu may mắn trong cuộc sống tại địa phương. Và cả gia đình của ông đã đồng tâm hiệp lực làm được một điều mà không dễ mấy ai làm được. Nói về tinh thần khuyến học, khuyến tài, nhân đạo từ thiện của gia đình ông Sơn tôi xin được mượn câu nói đầy tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam đó là:
 “ Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.
 
                                                                     Phan Xuân Dung
                                                    Chủ Tịch Hội khuyến học xã Nghị Đức

Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)