MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU
Ông Nguyễn Tấn Giáo Chi hội trưởng dòng họ

Ở huyện Đức Linh có nhiều “Dòng họ hiếu học”, nhưng có một dòng họ Nguyễn hiếu học, do Trưởng tộc đang ở tuổi 94 làm Chi hội trưởng Khuyến học,  thật là hiếm có!Đó là tộc họ Nguyễn, gốc quê từ Xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quãng Ngãi, vào sinh cơ lập nghiệp tại thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận từ năm 1960. Lúc đầu chỉ có 7 gia đình, nay hiện có 62 hộ gia đình đang sinh sống tại huyện Đức Linh và các nơi. Chi Hội Khuyến học của Dòng họ được thành lập từ năm 2009, do ông Nguyễn Tấn Giáo làm Chi hội trưởng.

Hưởng ứng chủ trương của Đảng, nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, Dòng tộc nhận thức đây là một trong những công việc trọng tâm nên nên nhiều năm qua cả gia tộc đã động viên nhau, cùng các gia đình nối tiếp nhau vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học hành, nhờ đó nhiều hộ không những thoát nghèo mà kinh tế gia đình thật sự khá giả. Dòng họ biết coi trọng con chữ, ngoài việc luôn đầu tư chăm lo cho con cháu học hành, người lớn tuổi còn nhắc nhở nhau học hỏi, tìm hiểu nắm bắt nâng cao trình độ các mặt, nhất là các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất và đời sống. Đến nay trong dòng họ đã có 6 Tiến sĩ, 1 phó giáo sư, 6 Bác sĩ, 28 người tốt nghiệp đại học và trên đại học, hiện đang công tác trên mọi miền Tổ quốc, 18 người đang theo học các trường đại học, 39 cháu đang học cấp II, III.

Điển hình như cháu Nguyễn Tấn Thức dù cha mất sớm, mẹ sức khoẻ yếu, luôn bệnh tật nhưng cháu được sự động viên của dòng tộc vẫn cố gắng học tập, cháu đã tốt nghiệp Bác sĩ; chị Nguyễn Thị Hường hoàn cảnh kinh tế gia đình luôn khó khăn, cơm chẳng đủ no, nhưng với quyết tâm vẫn cho con đến trường, đến nay 4 cháu đều tốt nghiệp đại học và 12 gia đình khác có con, cháu đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng từ 2 cháu trở lên. Nguồn quỹ khuyến học của gia tộc hàng năm sau khi khen thưởng còn trên 20 triệu đồng, đến nay số tiền hỗ trợ con cháu trong khuyến học trên 180 triệu đồng và đóng góp ủng hộ nhiều nguồn quỹ khác tại địa phương và các nơi 200 triệu đồng. 

Dòng tộc luôn động viên con cháu đến trường đúng độ tuổi, không có cháu nào thất học, vướng tệ nạn xã hội, xì ke ma túy; hàng năm 100% gia đình trong dòng tộc đều được công nhận gia đình văn hoá, gia đình hiếu học.

Những năm qua, chi hội Khuyến học tộc Nguyễn được UBND tỉnh Bình Thuận tặng 1 bằng khen; UBND huyện, thị trấn tặng nhiều giấy khen cho cá nhân, tập thể trong dòng họ về công tác khuyến học, khuyến tài.
                                                                                                                                                                                                                                     Trần  Trung

Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)