Cô gái tật nguyền vào Đại học

Sinh ra và lớn lên đã đồng hành với chứng bệnh bại não, nhưng với ý chí, nghị lực và niềm tin trong học tập, Nguyễn Vũ Huyền Trâm, sinh năm 1994, ở xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, đã làm nhiều người ngạc nhiên khi được vào trường Đại học.Kỳ thi vừa qua, Huyền Trâm dự thi hai trường Đại học. Với kết qủa bài thi khối A vào trường Đại học Sư Phạm Kĩ Thuật, ngành Công nghệ thông tin của Trâm đạt hai mươi mốt điểm rưỡi. Đối chiếu với điểm tuyển sinh của trường thì điểm thi này vượt mức chuẩn là hai điểm rưỡi. Khi biết ước mơ vào Đại học của mình trở thành hiện thực. Trâm đã nhảy cẫng lên vui sướng, hai cánh tay của em giơ lên liên tục như muốn nói mình đã chiến thắng bản thân trong việc đạt thành tích cao trong học tập.
Chuyện cô học trò bị bại não trở thành sinh viên trường Đại học Sư Phạm Kĩ Thuật là một tin vui và niềm bất ngờ đối với gia đình Trâm cũng như nhiều người dân ở xã Bình Tân và ai cũng khâm phục nghị lực vượt lên số phận của cô gái tật nguyền. Chị Nguyễn Thị Như Thảo, một người hàng xóm của Trâm cho biết: “ngày trước, thấy bé Trâm đi học thì cũng tưởng là học vậy thôi, rồi khi biết Trâm dự thi đại học, cũng nghĩ em thi cho vui, ai ngờ em nó đậu đại học”
Trâm là con gái đầu lòng của vợ chồng anh Nguyễn Chính và chị Võ Thị Phượng. Lúc mới sinh ra, nhận thấy con mình có biểu hiện khác lạ nên vợ chồng chị đã đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Theo kết luận của các bác sỹ, Trâm bị bại não, gây rối loạn vận động. Không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, 7 tuổi, Trâm mới biết đi. Mặc dù bị hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng Trâm rất ham học. Hễ có thời gian, là em lại tìm hiểu và thao tác thành thạo các chức năng của máy vi tính. Sống trên đời ai cũng có nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng đối với Trâm, khi chúng tôi hỏi em mơ ước điều gì? Không nói rõ ràng bằng lời, em đã viết ra giấy rằng: mong được như người bình thường. Khi đọc những dòng chữ ấy, chúng tôi cảm thấy thật đắng lòng.
          Trước đây, cuộc sống của gia đình Trâm chủ yếu dựa vào đồng lương giáo viên của anh Chính, cảnh nghèo, nuôi con đã khó, huống chi vừa nuôi con tật nguyền, vừa chăm sóc 2 em của Trâm. Điều hạnh phúc nhất ở gia đình này là các con đều ngoan ngoãn và học giỏi. Sau bao năm vất vả, niềm tin của vợ chồng anh Chính đã được đền đáp khi con gái đậu đại học, vừa mừng vừa vui, nhưng cũng rất lo khi ngày nhập học của con đến gần vì không biết chuyện ăn, ở và đi lại trong thời gian con gái theo học đại học, bên cạnh nỗi lo chuyện sinh hoạt của Trâm là trăn trở củaAnh Chính về việc làm của con sau khi ra trường, để Huyền Trâm có công việc và thu nhập ổn định, tự nuôi sống bản thân.
Nguyễn Vũ Huyền Trâm giống như một vầng trăng khuyết, tuy không đẹp từ dáng hình bề ngoài, mà chính là cái đẹp của ý chí và sự tự tin. 12 năm đèn sách, là khoảng thời gian Huyền Trâm đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và được bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học là thành tích xứng đáng cho nghị lực học tập không mệt mỏi của em. Khoảng thời gian phía trước vẫn còn nhiều gập ghềnh và chông gai nhưng chúng tôi tin rằng với với tinh thần hiếu học, Huyền Trâm sẽ sớm trở thành kỹ sư Lập trình phần mềm như em mong muốn./.
                                                                                               Tương Lai

Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)