Một tấm gương hiếu học

Là một học sinh người dân tộc thiểu số, nhà nghèo, nhưng em Mai Thị Kim Tỏa, không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà còn biết giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ trong học tập.Hiện nay, em Mai Thị Kim Tỏa đang là học sinh lớp 4B, trường tiểu học Phan Điền, huyện Bắc Bình. Là con gái út trong một gia đình có 3 anh chị em, người anh trai thường xuyên theo cha mẹ đi làm thuê kiếm sống, chị gái đang học tại trường dân tộc trú tỉnh Bình Thuận, nên sau giờ lên lớp, Kim Tỏa tự giác làm các công việc nhà như: rửa chén, quét dọn nhà cửa để mẹ đỡ phần vất vả. Nhờ có bàn tay nhỏ bé của em góp sức nên căn nhà tình thương được nhà nước xây dựng từ năm 2003 luôn gọn gàng, sạch sẽ. Hôm chúng tôi đến nhà em, trùng vào ngày nhàn rỗi nên gặp được mẹ của Kim Tỏa. Chị cho biết vì gia đình thuộc diện khó khăn của xã, lại không có đất sản xuất nên cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau. Mùa nào việc nấy: lúc thì đi xắn măng, lên rừng hái mủ chai để bán, lúc thì lượm phân bò, đi cấy dặm, nhổ cỏ... Tuy vợ chồng và con trai làm thuê quanh năm, nhưng cuộc sống chỉ đủ đắp đổi qua ngày; mặc dù vậy vợ chồng chị Bí rất vui khi thấy các con học giỏi. Chị hi vọng: “Sau này, con của mình có thể kiếm được việc làm ổn định để gia đình thoát khỏi cảnh nghèo và có một cuộc sống ổn định hơn”.

Từ mong muốn của mẹ, Kim Tỏa luôn nỗ lực trong học tập. Trước khi đến trường, em chủ động tìm hiểu bài vở, để khi vào lớp nghe cô giáo giảng bài, em nắm vững kiến thức hơn. Không chỉ học cho mình, cho người thân, mà em còn biết giúp đỡ các bạn trong lớp học tập ngày càng tiến bộ. Thấy bạn Hoàng Nữ Kim Thuyền, viết chữ xấu, nên hàng ngày đến lớp, Kim Tỏa dành thời gian nghỉ giải lao của mình để rèn chữ cho bạn. Bây giờ chữ viết của bạn Kim Thuyền đẹp lên rất nhiều, môn chính tả, Thuyền được cô giáo chấm toàn điểm 8, 9. Nói về em Kim Tỏa, cô giáo Nguyễn Thị Minh Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 4B cho biết: “Đó là học sinh rất siêng năng, chăm chỉ học tập, mọi việc của lớp đề ra em đều hoàn thành tốt. Các phong trào của lớp em tham gia nhiệt tình, thường xuyên đóng góp xây dựng bài, giúp đỡ bạn trong lớp học tập tiến bộ”.

Ước mơ lớn nhất của Kim Tỏa là trở thành cô giáo để dạy các em nhỏ tại địa phương. Để thực hiện ước mơ đó, những năm học qua Kim Tỏa đều cố gắng rèn luyện đạo đức, hạnh kiểm và nỗ lực học tập để đạt thành tích ngày càng cao trong học tập và xem đó là nền tảng để thực hiện ước mơ sau này. Trong năm học 2013-2014, Kim Tỏa tiếp tục phấn đấu đạt danh hiệu học sinh giỏi để đền đáp công ơn của cha mẹ, thầy cô, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo./.

                                                                                           Tương lai.

                                                                                          Đài TT-TH Bắc Bình

 


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)