Em Thảo vượt khó đến trường

Mặc dù điều kiện đến trường của em Nguyễn Mậu Thảo, ở khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình không được như các bạn cùng trang lứa. Nhưng với ý chí của mình, Thảo đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, vươn lên học tập tốt.Cách đây 8 năm, hai anh em của Thảo cũng có đầy đủ cha mẹ, nhưng một tai nạn giao thông đã cướp đi người cha, người trụ cột của gia đình em. Từ ngày cha mất, gánh nặng mưu sinh dồn lên vai người mẹ của Thảo. Không đủ kinh phí trả tiền thuê nhà, nên sau khi lo xong đám tang của cha, ba mẹ con của Thảo chuyển về sống nương nhờ cùng mái nhà với ông ngoại .
Vì không có đất sản xuất, nên ai thuê gì chị Nguyễn Thị Minh Hồng, mẹ của Thảo đều nhận làm để có tiền trang trải cuộc sống. Thời gian gần đây, sức khỏe của chị giảm dần nên chị không thể làm những công việc nặng nhọc, vì vậy cuộc sống của các thành viên trong gia đình chủ yếu dựa vào gánh đậu hũ chị làm và bán hàng ngày, thu nhập chỉ khoảng 70 nghìn đồng. Hiểu rõ điều kiện kinh tế của gia đình Thảo nên nhà trường và xã hội cũng có sự quan tâm giúp đỡ một phần để các em tiếp tục đến trường
Thấu hiểu hoàn cảnh và tình yêu thương của gia đình, sự quan tâm của xã hội. Nguyễn Mậu Thảo cùng người anh song sinh là Nguyễn Mậu Hiếu luôn ý thức tốt việc học của mình. Thương mẹ sớm hôm vất vả, nên sau giờ học Thảo và anh trai tranh thủ phụ giúp mẹ công việc nhà. Cô Nguyễn Thị Hiệp, giáo viên tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Chợ Lầucho biết: “Không những chăm ngoan, học giỏi, Nguyễn Mậu Thảo còn là đội viên năng nổ, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động đội và các phong trào thi đua do Trường phát động”.
Hiện nay, hai anh em Hiếu và Thảo đang học lớp 8A7 trường Trung học cơ sở Chợ Lầu. Với đức tính chăm ngoan, chịu khó, ham học hỏi, thành tích của Thảo có phần nổi trội hơn anh trai và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền. Em Nguyễn Mậu Thảo chia sẻ ước mơ của mình sau này sẽ trở thành bác sỹ hoặc một kỹ sư xây dựng để có thể giúp đỡ mọi người và phụng dưỡng mẹ khi về già; đặc biệt là việc xây cho mẹ và những người chưa có nhà ở những mái ấm thật sự
Với ý thức, nghị lực vươn lên của Nguyễn Mậu Thảo, cùng với tình yêu thương của gia đình, thầy cô và sự quan tâm của xã hội, là nguồn động lực để em tiếp tục đạt những thành tích cao hơn trong học tập, biến ước mơ trở thành sự thật, đó cũng là con đường thoát nghèo bền vững nhất cho gia đình./.
                                                                                        Tươnglai

Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)