Cô học trò nghèo, học giỏi và ước mơ trở thành bác sỹ.

Tuổi thơ của em Hoàng Nhật Đông không được như các bạn cùng trang lứa khi sinh ra trong một gia đình nghèo, lại thiếu tình phụ tử, nhưng em đã vượt lên mọi khó khăn, cố gắng học hành chăm chỉ, trở thành tấm gương sáng cho các bạn học sinh khi 6 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.Căn nhà của em Hoàng Nhật Đông lọt thỏm trong một hẻm nhỏ ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu. Ban đầu, khi nghe Hội Khuyến học thị trấn giới thiệu, chúng tôi cứ tưởng em là một học sinh nam, nhưng khi gặp mới biết đó là một cô bé nhỏ nhắn. Tuy nhà nghèo, không có tiền đi học thêm như các bạn, nhưng thành tích học tập của em rất đáng nể, 6 năm cắp sách đến trường thì bấy nhiêu năm em đạt học sinh giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ. Trong các môn học, Đông yêu thích nhất là môn Toán, em toàn đạt điểm 9, 10; những môn khác em cũng học rất tốt. Em Hoàng Nhật Đông cho biết: “Kết quả 6 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi là cách để em báo đáp công nuôi dưỡng của mẹ và thầy cô”.


Để đạt được ước mơ của mình, hàng ngày Đông chăm chỉ học tập, những bài tập nào khó, hoặc chưa hiểu, Đông không ngần ngại trao đổi với bạn bè, để cùng nhau học tập tiến bộ. Bản tính của Đông rất hiền nên được bạn bè quí mến. Thời gian rảnh, em giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, cô bé này sớm học cách nấu nướng từ mẹ nên việc bếp núc rất thành thạo, để mẹ và anh trai có bữa cơm ngon sau một ngày lao động vất vả.


Không chỉ ham học, siêng năng, ở nhà Đông còn là một đứa con hiếu thảo. biết mẹ đang bị căn bệnh viêm xoang và thấp khớp hành hạ, nên em thường xuyên giúp mẹ xoa dịu các cơn đau. Đông có một người anh, nhưng với mức lương lao động phổ thông thì cũng chẳng đủ để trang trải cuộc sống của ba người vì vậy cảnh nhà luôn thiếu trước hụt sau, nhất là mỗi khi năm học mới đến.


Chị Lê Thị Lệ Hằng, Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Chợ Lầu cho biết: “Cảm thông với hoàn cảnh đơn thân, thiếu tình thương của các thành viên trong gia đình em Đông, nhất là tinh thần tự giác trong học tập và ham mê học hỏi của cô học trò nghèo. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương luôn dành tặng cho em Đông nhiều phần quà nhằm động viên em tiếp tục đạt nhiều thành tích trong học tập. Riêng trong năm học 2014-2015, Hội Khuyến học thị trấn đề xuất Huyện Hội dành tặng cho em Đông một suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”. Đây cũng là một trong những địa phương được các cấp Hội đánh giá có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần  nâng cao dân trí và giúp đỡ hiệu quả nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đặc biệt, “Tiếp bước cho em đến trường” là hoạt động thường niên của Hội Khuyến học thị trấn. Đây quả thật là niềm vui lớn đối với những trường hợp như gia đình em Đông.


Chia tay gia đình em Đông, hình ảnh đọng lại trong chúng tôi là căn nhà tôn, vách đất đã xuống cấp, nhưng lại có một tài sản vô giá, đó là tri thức, sự ham học của một cô học trò. Mong rằng, Đông sẽ nhận được sự quan tâm từ phía xã hội, giúp em đạt thành ước nguyện của mình để tương lai tươi sáng hơn./.
 
                                                                                                                                                                                                              Tương Lai.
 


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)