Một gương sáng về xây dựng gia đình hiếu học
Anh Nguyễn Văn Hùng

Một buổi chiều tháng 10, chị Chủ tịch Hội khuyến học phường dẫn tôi đi trong con hẻm ngoằn ngoèo, sâu hun hút chỉ đủ một người đi để đến nhà một gia đình nhiều năm liền được công nhận là “Gia đình hiếu học tiêu biểu” của phường và thành phố. 

Anh Nguyễn Văn Hùng (khu phố 3 phường Đức Long thành phố Phan Thiết) tâm sự, hiện tại anh chị đang sống chung với mẹ già trong căn nhà do cha mẹ gầy dựng. Năm 1992, anh lập gia đình, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi lần lượt 4 người con gái ra đời. Anh làm nghề thúng chai, chị thất nghiệp, lại bịnh đau nên chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc mẹ già là chính, hôm nào khỏe thì chị lấy cá ở các ghe về bán lại ở chợ kiếm lời năm bảy chục ngàn góp phần cùng chồng lo cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học.

 
Ở cái xóm biển bãi ngang này với cái nghề thúng chai bữa có bữa không, hôm nào biển êm, sóng lặng thì kiếm được vài ba trăm ngàn, hôm nào gió to sóng lớn thì kiếm năm ba chục ngàn đồng thậm chí có hôm bơi thúng về không… Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng anh chị luôn luôn khuyên dạy các con không được bỏ học, chỉ có học có kiến thức, mới làm việc được tốt, mới có tương lai, cuộc sống tốt đẹp lâu dài. Anh nghĩ để con cái nghe theo thì mình phải sống mẫu mực, trung thực, nói đi đôi với làm, xây dựng mọi người trong gia đình hòa thuận và đoàn kết với xóm làng. Bản thân anh không sa vào cờ bạc rượu chè bê tha và anh chị luôn luôn là người bạn thân thiết với các con, thường xuyên nêu gương học tập của con lớn để giáo dục con nhỏ và qui định con học lớp trên phải kèm em học lớp dưới để cùng tiến bộ, tuy cuộc sống vất vả nhưng các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, biết thương yêu nhau, biết tranh thủ lúc rảnh rổi giúp đỡ cha mẹ.... Vì thế thành tích học tập hàng năm của các con anh ngày một dày thêm, cô con gái đầu khi còn học phổ thông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thi viết chữ đẹp, vở sạch; đoạt giải nhì “cuộc thi sáng tạo Game Eco ngày trái đất Việt Nam năm 2015. Gia đình anh liên tục nhiều năm liền được Hội khuyến học công nhận là gia đình hiếu học, năm 2014 gia đình anh được biểu dương tại Hội nghị biểu dương gia đình hiếu học thành phố 5 năm và gia đình anh cũng được UBND phường liên tục công nhận là gia đình đạt “Gia đình văn hóa”.


Hiện nay, con gái lớn của anh chị đã tốt nghiệp đại học ngành Du lịch đang làm việc tại thành phố Hồ Chí minh, con thứ hai vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng tại thành phố Hồ Chí Minh, con thứ ba, thứ tư đang học THPT và THCS tại Phan Thiết, các cháu đều là học sinh giỏi, được Hội khuyến học phường và thành phố tặng học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”./.


                                                   LMC

Hội Khuyến học TP. Phan Thiết


Các tin tiếp
MỘT DÒNG HỌ NGUYỄN HIẾU HỌC TIÊU BIỂU   (18/6/2013)
Xây dựng Chi hội Khuyến học dòng họ ở Sơn Mỹ   (13/5/2013)
Người mẹ của gia đình hiếu học với tấm lòng thơm thảo   (13/5/2013)
GIẤC MƠ “CON CHỮ” CỦA NGƯỜI MẸ NGHÈO   (22/4/2013)
Hàm Tân thực hiện phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"   (1/4/2013)
Phong trào xây dựng "Gia đình hiếu học" ở xã Nghị Đức huyện Tánh Linh   (1/4/2013)
Hội nghị biểu dương "Gia đình hiếu học tiêu biểu" toàn tỉnh lần thứ tư   (29/3/2013)
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trả lời phỏng vấn về phong trào "Gia đình hiếu học"   (26/3/2013)
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (6/12/2012)
Tân Nghĩa tổ chức Hội nghị GĐHH tiêu biểu   (30/11/2012)