HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.
Em Phạm Văn Mỹ tại ĐH Hội Người mù huyện Bắc Bình
Tại Đại hội Hội Người mù huyện Bắc Bình, em Phạm Văn Mỹ đã thu hút sự  chú ý của chúng tôi khi là đại biểu trẻ nhất hội nghị và chia sẻ nhiều ước mơ giản dị trong tương lai.

Trò chuyện với Em Phạm Văn Mỹ, em cho biết: Cách đây vài năm, đôi mắt của em có triệu chứng ngày càng mờ, rất khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Nhưng với sự động viên của gia đình và thầy cô, bạn bè, Mỹ đã nỗ lực hoàn thành xong chương trình trung học cơ sở. Trong suốt thời gian đó, em Phạm Văn Mỹ nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần từ phía gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đến nay thì đôi mắt của em đã hoàn toàn bị mất thị lực. Tâm sự với chúng tôi, Em Phạm Văn Mỹ mong muốn được học một cái nghề nào đó để tự nuôi sống bản thân. 

Trong căn nhà “Đại đoàn kết” nằm trong hẻm nhỏ ở thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình của gia đình em Mỹ, chúng tôi thấy chỉ có chiếc ti vi do các nhà hảo tâm tặng là tài sản giá trị nhất, đó cũng là kênh thông tin duy nhất mà Mỹ thường xuyên tiếp xúc để tiếp cận với thế giới bên ngoài. Qua đó, Mỹ nghe được nhiều trường hợp bị khiếm thị được đào tạo nghề, nên em có mong muốn được học nghề tẩm quất cổ truyền để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Hàng ngày, Em Phạm Văn Mỹ sống với bà nội 90 tuổi và người cha. Bà Thục cho biết, con dâu mất do bạo bệnh, lúc đó Mỹ mới 6 tuổi. Nhìn cháu ngày càng lớn và chăm học, bà rất mừng. Niềm vui tuổi già bỗng tắt khi đôi mắt của Mỹ được bác sỹ chẩn đoán bị hỏng giác mạc và mù hẳn. Cha của Mỹ chạy xe thồ mướn và ai thuê gì làm nấy, nhưng thu nhập rất bấp bênh. Với độ tuổi của Bà Thục đáng ra phải được con cháu chăm sóc thì phải cặm cụi đi chợ, nấu ăn cho cả nhà.

Cảm thông với hoàn cảnh của cậu học trò nghèo, cấp ủy, chính quyền điạ phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi và tặng quà cho gia đình em Phạm Văn Mỹ. Trong suối thời gian em Mỹ điều trị bệnh về mắt, gia đình nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần từ phía nhà trường và xã hội. Trong đó, Chương trình “Khát Vọng Sống” đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến thăm và tặng cho gia đình em Mỹ nhiều vật dụng gia đình và hơn 40 triệu đồng tiền mặt để gia đình trang trãi chi phí điều trị, mỗi lần thăm khám tốn hơn 2 triệu đồng, riêng hai tháng gần đây, gia đình chưa có tiền nên chưa đi tái khám và em Mỹ đành chấp nhận sống chung với bóng tối. Để cậu học trò chăm ngoan, học giỏi, năng động xóa dần mặc cảm bệnh tật của bản thân, chúng tôi đã trao đổi về trường hợp của em Phạm Văn Mỹ với Hội Người mù huyện Bắc Bình, huyện Hội cho biết, nếu em Mỹ muốn học nghề, Hội sẽ giới thiệu em đến mái nhà chung của Tỉnh Hội dành cho người khiếm thị. Tại đây, em Phạm Văn Mỹ sẽ được học chữ dành cho người mù, được học nghề để có thu nhập, từ đó xóa bỏ sự tự ti hòa nhập với xã hội.

Mới đây, trong lần chúng tôi đến nhà thăm, thấy bà cháu ăn cháo trắng, hỏi ra nhà hết gạo, nên chúng tôi mua gạo và thịt heo tới cho bà nội của cháu nấu cho cháu ăn… Hoàn cảnh của bà cháu em Mỹ bây giờ đang rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ! 
                                                                                            Tương Lai


Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)