Cụ ông nghèo nuôi hai cháu mồ côi đi học
Ba ông cháu nghèo đang cần giúp đỡ
Cha mẹ mất sớm vì căn bệnh ung thư, khiến 2 chị em Mông Thị Nhâm, và Mông Văn Hoàng, ở thôn Sông Bằng, xã Sông Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) bơ vơ giữa cuộc đời; chỗ dựa duy nhất của hai em lúc này là ông nội hơn 70 tuổi đã già yếu.

Chúng tôi tìm về vùng đất đồi bên sông ở thôn Sông Bằng, xã Sông Bình hỏi hoàn cảnh của cụ Mông Văn Lầu nuôi 2 cháu mồ côi ai cũng biết. Cứ sau mỗi lần chỉ đường, những người hàng xóm của cụ lại không quên chép miệng thương xót. Được sự chỉ dẫn của nhiều người, chúng tôi tìm đến căn nhà cấp 4 ẩm thấp, khói nhang vẫn nghi ngút trên bàn thờ chị Long Thị Ủn, mẹ của hai đứa trẻ tội nghiệp.

Ngồi buồn tủi trước hiên nhà, khuôn mặt khắc khổ, già nua, cụ Lầu rưng rưng nước mắt kể: cha của Nhâm và Hoàng là Mông Văn Khoan, và mẹ là Long Thị ủn, do mải làm ăn, nên anh khoan không biết rằng trong người đang mắc bệnh ung thư, đến năm 2014, thấy sức khỏe yếu và có những biểu hiện bất thường, anh đi khám thì phát hiện bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Lúc đó thì không thể cứu chữa được nữa. Anh ra đi vì căn bệnh quái ác để lại người vợ trẻ và 2 đứa con nhỏ bơ vơ. Hai năm sau, chị Ủn bị căn bệnh thận và gan cũng mất đi, số phận hai đứa trẻ càng thêm bất hạnh, đang tuổi ăn, tuổi học, nay bơ vơ. Hiện nay, 3 ông cháu sống nuơng tựa vào nhau, hoàn cảnh vốn đã khó khăn lại càng trở nên túng quẫn.

Hiện tại, cuộc sống của ba ông cháu ngày càng kham khổ, thiếu thốn. Bản thân ông Lầu bị bệnh, tay, chân ông bị khoèo, đi lại khó khăn, cộng thêm mắc các bệnh của nguời già. Hỏi ra mới biết, gia đình cụ Lầu có khoảng 2 sào ruộng, và đất vuờn nhưng không ai làm nên đành bỏ hoang, ngoài giờ học, 2 chị em Nhâm và Hoàng đi làm thuê kiếm thêm tiền nhưng thu nhập cũng chẳng đuợc bao nhiêu vì sức các em còn nhỏ. Một thân già sức yếu phải lo cho 3 miệng ăn mà chỉ dưạ vào số tiền trợ cấp xã hội hơn 500 ngàn đồng ít ỏi.

Biết hoàn cảnh cụ Lầu đáng thương nhưng ở nông thôn, người dân hầu hết là khó khăn nên không giúp đỡ được nhiều, lâu lâu có người cho mớ rau, thịt, cá, giúp bớt chút gánh nặng cho 3 ông cháu nghèo khó

Vì ở vùng đất đồi, nên con đuờng đi đến truờng của 2 chị em cũng rất vất vả, không có phuơng tiện đi học nên 2 chị em phải đi bộ 7 km, lội qua sông, suối mới đến đuợc nơi có chuyến xe buýt, sau đó đón xe buýt đến trường. Khó khăn là vậy, nhưng vì thương ông nội, hai chị em Nhâm và Hoàng đều cố gắng vuơn lên học tập, hiện nay 2 em đang học lớp 8 truờng THCS Sông Bình, với thành tích đạt loại khá, đây là là niềm an ủi, khích lệ các em tiếp tục cố gắng trên hành trình chinh phục con chữ của mình.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Nhâm dè dặt trả lời chỉ muốn ông Nội sống khỏe mạnh, ba ông cháu tiếp tục nuơng tựa vào nhau, và 2 chị em Nhâm và Hoàng có thể học đến nơi đến chốn.

Ước mơ ấy đang cháy bỏng trong tâm hồn của cô, cậu bé chưa đầy 14 tuổi. Nhưng các em lại đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì gia cảnh quá khó khăn. Trong căn nhà xiêu vẹo, lạnh lẽo ấy, ước mơ nhỏ bé đang cần được thắp sáng. Vì vậy, rất mong những tấm lòng từ thiện sẽ giúp các em tiếp tục được đến trường./.

                    Hồng Lanh
                 Đài Bắc Bình

Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)