“Học bổng VinGroup” hỗ trợ học sinh ghèo Bình Thuận
Năm 2017, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) thông báo phân bổ 70 suất học bổng cho học sinh, sinh viên (HS, SV) nghèo Bình Thuận theo Chương trình “Quỹ Học bổng Vingroup” có thời gian hỗ trợ liên tục trong nhiều năm.


Năm 2017, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) thông báo phân bổ 70 suất học bổng cho học sinh, sinh viên (HS, SV) nghèo Bình Thuận theo Chương trình “Quỹ Học bổng Vingroup” có thời gian hỗ trợ liên tục trong nhiều năm. Với mục đích: Tiếp sức cho các em trên con đường học tập và lập nghiệp, giúp các em đủ tự tin, hành trang bước vào đời, thực hiện ước mơ chính đáng của mình là được học tập; từ kết quả học tập giúp đỡ cho gia đình và cống hiến cho đất nước.

Để có được danh sách học sinh, sinh viên đạt các Tiêu chí quy định của Quỹ để nhận tài trợ học bổng theo Chương trình; các ngày 16,17/8/2017, Quỹ Thiện Tâm đã cử 5 cán bộ có kinh nghiệm, nắm chắc Quy định của Quỹ về các điều kiện để được tài trợ học bổng cùng với cán bộ Hội Khuyến học tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đến khảo sát trực tiếp từng gia đình HS, SV về hoàn cảnh cuộc sống, về ý chí, năng lực học tập và hạnh kiểm của từng HS, SV. Có lẽ, những người có liên quan đến công tác Khuyến học, những gia đình HS, SV và HS, SV được cán bộ đoàn khảo sát của quỹ Thiện Tâm trực tiếp thực hiện những nội dung khảo sát mới cám thấy thán phục về phong cách tác nghiệp, ứng xử của từng cán bộ của Đoàn khảo sát. Chỉ tính riêng về thời gian, trong 02 ngày (16,17/8/2017), với số lượng cán bộ của Đoàn khảo sát 05 người, chia thành 2 nhóm đi khảo sát 70 HS, SV của 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt, có huyện Đảo Phú Quý của tỉnh, cách đất liền 180 hải lý, tưởng chừng Đoàn khảo sát của Quỹ chỉ cho ý kiến dựa vào xác nhận của lãnh đạo địa phương, nhà trường trên cơ sở hồ sơ kê khai của HS, SV. Nhưng không! nhóm cán bộ khảo sát của Quỹ đã ra tận huyện Đảo Phú Quý, đến “thăm” từng nhà và khảo sát chi tiết các nội dung không khác gì với khảo sát HS, SV ở đất liền. Như: HS, SV phải là đặc biệt nghèo và lý do nghèo phải rất chính đáng, nhưng kết quả học lực đối học sinh phổ thông ở các bậc học phải là HS Giỏi, hạnh kiểm tốt, 2 năm học liên tục, được lãnh đạo nhà trường tặng Giấy khen năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017; đối với SV phải đạt loại Khá trở lên. 

Điều đáng “tạc lòng, ghi dạ” là, trong mỗi hoàn cảnh của từng HS, SV vô cùng khốn khổ, thương tâm; HS, SV cũng như cha mẹ của chúng không biết mô tả, diễn đạt cách nào cho cán bộ khảo sát hiểu, tưởng chừng như bế tắc. Nhưng Cán bộ khảo sát đã gợi mở cho những chi tiết từng hoàn cảnh của Hs, Sv được hiện lại như mới xẩy ra trong ngày trước. Và tất nhiên, những hoàn cảnh ấy được đánh dấu “dương” từ kết quả khảo sát.

Cuộc đời nghèo đâu được đổi thay trong ngày một, ngày hai. Nhưng việc học và học giỏi để đổi đời thì số đông của những gia đình HS, SV nghèo đều thể hiện với cán bộ khảo sát khi tiếp xúc. Những thể hiện đó của học sinh được khích lệ bằng một con số ấn tượng sau hơn một tháng chờ đợi, Quỹ Thiện Tâm thông báo cho Hội Khuyến học Bình Thuận: Quyết định tài trợ “Học bổng Vingroup” cho 47 HS, SV của tỉnh từ năm học 2017 trở đi; trong đó: 44 HS, 03 SV. Điều vui mừng là: Học bổng của 44 HS mỗi em được tài trợ hàng tháng 500.000đ  từ tháng 9/2017 trở đi. Đặc biệt, có 5 em được tài trợ 700.000đ/tháng (em Lê Thị Ngọc Vân ở Đức Tân, Tánh Linh; em Trần Như Thuận ở xã Song Bình, Bắc Bình; em Trương Trung Hiếu ở Đức Thắng, TP. Phan Thiết; em Nguyễn Thị Hồng Duyên ở xã Hàm Phú, Hàm Thuận Bắc; em Đoàn Thị Phúc Hoa ở xã Hàm Phú, Hàm Thuận Bắc),  3 sinh viên tài trợ theo phiếu thu Học phí/ mỗi năm học của Nhà trường sẽ không dưới 10 triệu đồng/Sv/năm; (Đó là, Sv Phạm Thị Trang ở Mê Pu, Đức Linh; Sv Trần Ngọc Cẩn ở Võ Xu, Đức Linh; Sv La Thị Thanh Thoa ở Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc).

Số tiền học bổng 23.000.000 đồng tháng 9/2017 của 44 học sinh đã được Quỹ Thiện Tâm chuyển vào tài khoản Quỹ Khuyến học Bình Thuận và đến nay (18/10/2017) các cháu học sinh đã nhận xong từ Hội Khuyến địa phương. Riêng 3 sinh viên, tiền học bổng của các em đang trên quy trình thực hiện cấp theo phiếu thu học phí /năm học của trường Đại học các em đang học.

Chắc chắn những học sinh, sinh viên được nhận “Học bổng VingRoup” 2017 trở đi từ Quỹ Thiện Tâm sẽ trở thành những con người có ích cho gia đình và quê hương như mục đích của Quỹ Thiện Tâm mong đợi./.

                                                                                                Nguyễn Quang Ánh
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận


Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)