Những hoàn cảnh đáng thương cần giúp đỡ
Rơi vào hoàn cảnh bất hạnh ngay từ tuổi còn nhỏ nhưng với ý chí vượt qua nghịch cảnh, và nỗi khát khao tri thức của các em khiến nhiều người cảm phục.


Được sự giới thiệu của Huyện đoàn Bắc Bình, chúng tôi đến thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình thăm gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Thanh có con là em Phạm Nguyễn Thành Danh, mắc hội chứng liệt 2 chi dưới, đôi chân ngày càng teo tóp không đi lại được nhưng suốt 3 năm qua, em Phạm Nguyễn Thành Danh, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Phan Rí Thành 2 luôn khát khao được đến trường trên chính đôi chân của mình. 

 Chị Thanh cho hay: Danh là con trai út trong gia đình có 2 chị gái đầu. Khi mới sinh ra, thấy Danh tay chân lành lặn nhưng đến cuối năm lớp 1 thì đôi chân của Danh ngày càng teo tóp, đi lại rất khó khăn, chị Thanh đưa con đến các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh để khám mới biết em bị mắc hội chứng liệt 2 chi dưới, đây là căn bệnh  hiếm gặp, y học bó tay.  

Cho tới nay, ngoài việc có thể tự xúc cơm ăn, cầm bút, còn tất cả các sinh hoạt cá nhân hàng ngày Danh đều phải trông cậy vào mẹ. Dù bị bệnh nhưng em rất thông minh, lanh lợi và ham học. Sau trận bệnh nặng, em lại nhờ mẹ đưa đến lớp học bù lại kiến thức để theo kịp chương trình. Danh tâm sự: Ba đi làm ăn xa, một mình mẹ bươn chải nuôi ba chị em ăn học nên em thương ba mẹ lắm. Từ nhỏ em đã ước mơ làm bác sĩ nhưng với sức khỏe hiện giờ, em chỉ mong sau này khi lớn lên em sẽ  tìm được công việc phù hợp lo cho bản thân để mẹ bớt nhọc nhằn. 

Rời nhà em Phạm Nguyễn Thành Danh, chúng tôi đến trường Tiểu học Phan Điền, ở ngôi trường miền núi này hiện có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, nhưng đáng thương nhất phải nói đến  hoàn cảnh của em Hoàng Trần Gia Tưởng, học sinh lớp 4A, và em Hoàng Thị Kim Hằng, học sinh lớp 5.

Với dáng người gầy nhom, đôi mắt lúc nào cũng đượm buồn của em Tưởng xuất phát từ hoàn cảnh thiếu tình thương của cả cha lẫn mẹ, Tưởng phải sống dựa vào ông ngoại già yếu tại thôn Phú Điền… Ngoài việc học, em biết phụ ông ngoại việc nhà như rửa chén, giặt đồ, quét nhà, phụ ông cắt cỏ cho bò sau giờ tan học. Sống trong nghèo khổ, Tưởng trở nên rắn rỏi, mạnh mẽ hơn so với lứa tuổi của mình. Cuộc sống gia đình khó khăn, quần áo, sách vở của Tưởng hàng năm đều do mọi người cho lại đồ cũ .Tưởng chỉ mong được tiếp tục đến trường đi học để sau này có công việc ổn định nuôi sống bản thân và ông ngoại đã già. 

Cùng chung thôn và chung trường với Tưởng là em Hoàng Thị Kim Hằng. Được biết, gia đình em thuộc hộ nghèo của xã, ba mẹ làm thuê làm mướn quanh năm. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng suốt 4 năm học, năm nào Hằng cũng đều đạt học sinh giỏi. Nhà có 2 chị em, Hằng là con đầu, nên em đảm đương hết mọi việc nhà. Hằng rất ham học, với em, môn học nào cũng tạo cho em niềm vui, sự lạc quan để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Hằng tâm sự: “Con không bao giờ nghĩ hoàn cảnh của mình sẽ là cản trở hay gây ra khó khăn trên con đường mà mình bước tới tương lai, mà con nghĩ hoàn cảnh của mình là một điều kiện để mình càng có thêm nhiều động lực để phấn đấu vươn lên”.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Điền, giáo viên trường Tiểu học Phan Điền cho biết: “Gia đình Hằng thuộc diện khó khăn, bản thân em rất ham học và học đều tất cả các môn. Nhiều năm liền Hằng đều đạt học sinh giỏi. Có suất học bổng nào, nhà trường đều ưu tiên dành tặng Hằng để động viên em vươn lên trong học tập”. 

Sinh ra trong gia đình khó khăn ở xã Phan Điền, em Mang Văn Hiệp, học sinh  lớp 62 trường PTDT Nội trú huyện Bắc Bình mắc căn bệnh tim bẩm sinh. Năm nay 14 tuổi  nhưng trông Hiệp chỉ như đứa trẻ 6 hay 7 tuổi. Ca phẫu thuật tim của em phải mất hàng trăm triệu đồng, gia đình thì thuộc diện hộ nghèo nhất, nhì xã thì làm đâu mà có số tiền lớn như thế. Tuy mắc bệnh hiểm nghèo nhưng em rất ham học. Cô Huỳnh Thị Tình, giáo viên chủ nhiệm của Hiệp cho biết: “Hiệp rất ngoan, nghe lời thầy cô, em bị bệnh tim mà hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mong được những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ để em tiếp tục đến trường”.

Em Dư Vũ Thiên An tại thôn Thái Hòa, xã Hồng Thái khi thấy đoàn làm phim tới, cô bé ngại ngùng khi tiếp người lạ. Trên người em, từng mảng da thịt bong tróc, vết mủ lở loét và chảy ra dính hết vào quần áo. Ở chỗ em ngồi, vảy da của em bong ra nhiều, trắng xóa. Mồ hôi chảy ra ngấm vào mảng da vừa bong, khiến em chảy nước mắt vì xót.
  
Ngày Thiên An  lọt lòng mẹ, em không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh tật. Đến khi em 11 tháng tuổi, nhiều nốt mụn nhỏ mọc trên đầu, rồi dần dần chúng lớn dần và lan khắp cơ thể. Lo cho sức khỏe của con, gia đình đã đưa em đi khám bác sĩ. Lúc này, cả nhà như chết lặng khi biết em bị mắc bệnh vảy nến. Thương con, anh Dư Như Kính, và chị Vũ Thị Thùy đưa đi chữa trị khắp nơi. Bao nhiêu tiền của trong gia đình cũng dồn hết vào những chuyến đi và những ngày dài chờ đợi ở bệnh viện. Thế nhưng, hi vọng chữa lành bệnh cho An dường như là không thể khi căn bệnh của An vẫn tái phát. Hàng ngày, da trên cơ thể em bong tróc hết lớp này đến lớp khác, khiến em rất đau đớn. Căn bệnh của An đã làm kinh tế gia đình gần như kiệt quệ, trong khi sau An còn còn có 1 em nhỏ đang đi học. Đáng nói hơn, gia đình anh Kính chị Thùy vừa mới mất đứa em kế của An mới 1 tuổi vì bệnh tim bẩm sinh. Cuộc sống đã khó khăn nay lại chồng chất khó khăn khiến An chỉ mong bệnh tình được thuyên giảm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Khi hỏi về ước mơ của mình, An cho biết: “Con chỉ mong có được cơ thể khỏe mạnh để cho ba mẹ khỏi vất vả, sau này con muốn trở thành bác sĩ để giúp đỡ những em nhỏ nghèo”.

Không chỉ có Tưởng, Hằng, Hiệp ở xã Phan Điền, An ở Hồng Thái hay Danh ở xã Phan Rí Thành và ở đâu đó vẫn có nhiều trường hợp khác khó khăn trên địa bàn huyện Bắc Bình cần được giúp đỡ mà chúng tôi chưa ghi hình được, các em đang cần và rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội. 

Chung Diễm
 Đài Bắc Bình

HÌNH ẢNH

Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)