Hiệu quả vốn vay ưu đãi dành cho sinh viên
Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên tới nay rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bắc Bình đã có cơ hội được tiếp tục tới trường, để hướng đến một tương lai tốt đẹp.


Gia đình chị Cao Thị Á ở khu phố Xuân Hội, Thị trấn Chợ Lầu, là một trong những hộ vừa được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình giải ngân vốn vay theo chương trình tín dụng học sinh, sinh viên. Chị Á vốn là điều dưỡng của Bệnh viên Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận. Sau khi về hưu, chị phụ giúp chồng canh tác 5 sào lúa. Nhờ có chương trình tín dụng sinh viên, vợ chồng chị khuyến khích các con học để  sau này có việc làm ổn định. Chị Á nói với chúng tôi, đợt giải ngân lần này là cho đứa con gái út  Ngô Thanh Phương Châu, đang học năm cuối đại học  Y Cần Thơ, còn con gái đầu của chị đã tốt nghiệp đại học ra trường. chị Cao Thị Á  nói: thấy con học được mà chỉ dám đăng ký học trung cấp nên vợ chồng chị bàn tính, sẵn có nguồn vốn vay theo chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, cho con học đại học để sau này thuận tiện trong vấn đề xin việc làm.  

Với chị Nguyễn Thị Hoàng Cúc thì ngày hai đứa con song sinh Cao Quang Toàn và Cao Quang Thịnh thông báo đậu đại học và cao đẳng nghề khiến cho vợ chồng chị vừa mừng, vừa lo. Nhờ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên; hiện nay, các con của chị Cúc có việc làm và thu nhập ổn định, giúp gia đình trả hết nợ ngân hàng.  Nhắc đến hành trình nuôi con đi học, chị Nguyễn Thị Hoàng Cúc không giấu sự xúc động. Chị rất cảm ơn  chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, nhờ đó, mà các con của chị giờ có việc làm và thu nhập ổn định. Sau khi trả hết nợ ngân hàng chính sách, hàng tháng mỗi đứa con còn đưa vợ chồng chị 5 triệu đồng để chi phí sinh hoạt gia đình, chị Nguyễn Thị Hoàng Cúc khoe với chúng tôi như thế.  

Chúng tôi đến nhà em Trần Thị Trúc Hà trong một con hẻm sâu ở khu phố Xuân Hội, Thị trấn Chợ Lầu, Hà trải lòng: thấy ba chạy xe ba gác, thu nhập không ổn định, mẹ lập lò tráng bánh nguồn thu cũng đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày, nên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, biết nhà nước có chương trình tín dụng, Hà làm đơn vay tiền đi học trung cấp Mầm non.  Hà có người chị là Trần Thị Trúc Hiền, đang học đại học Tài Chính Hải Quan năm thứ hai, cũng được vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng đối với sinh viên. 

  Theo chân cán bộ tín dụng của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Kinh Thị Cang ở thôn Bình Tiến, xã Phan Hiệp. Vợ chồng chị Cang có 4 người con  đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Suốt buổi trò chuyện, chị toàn nhắc đến chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, vì  nhờ đó gia đình chị được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình phê duyệt cho vay số tiền 15 triệu đồng/ năm/ sinh viên, giúp chị trang trải chi phí học tập cho các con. Rồi chị dẫn chứng cho chúng tôi về vụ thu hoạch  lúa mùa vừa qua, cả 1 mẫu mà năng suất chỉ đạt có 3 tấn lúa, thất thu gần một nửa, nếu không có vốn sinh viên, chị lấy đâu ra tiền gời cho con đóng học phí. Kinh tế tuy còn bấp bênh, nhưng vợ chồng chị quyết tâm dù vất vả đến đâu cũng cố gắng nuôi các cháu ăn học đầy đủ. 

Ông Nguyễn Tấn Vinh, giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bắc Bình cho biết: Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được triển khai đến 18/18 xã,  thị trấn trong toàn huyện, tạo điều kiện cho các gia đình có nhu cầu được tiếp cận vốn một cách thuận lợi, kịp thời nhất. Từ nguồn vốn vay ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã có cơ hội học tập, tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định. Trong những năm qua, hầu như không có sinh viên nào trên đại bàn huyện Bắc Bình vì gia đình khó khăn mà phải bỏ dở việc học. Theo thống kê của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, chỉ tính riêng trong học kỳ I, năm học 2018-2019, đơn vị đã thực hiện giải ngân vốn vay theo chương trình tín dụng sinh viên, cho 665 trường hợp với số tiền là hơn 10 tỷ đồng. Từ khi thực hiện chương trình tới nay,  nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp 2.653 sinh viên, trong đó có 1.328 sinh viên của huyện hoàn thành chương trình đại học và gần 1 nghìn thanh niên được đào tạo nghề. Chương trình tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là sự tiếp bước cho học sinh, sinh viên được học tập, có tay nghề vững vàng để khi tốt nghiệp tự phát triển kinh tế, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ năng động có tay nghề, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới./. 
 
Tương lai


Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)