Hoàn cảnh đáng thương của Ánh
Hoàn cảnh bất hạnh mà chúng tôi muốn nói đến là gia cảnh của em Vòong Ngọc Ánh, dân tộc Nùng, học sinh lớp 4A trường tiểu học Bình Tân 2, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình.


Đến thăm căn nhà nhỏ của em Voòng Ngọc Ánh, ở thôn Bình Sơn, xã Bình Tân đúng lúc Ánh đang loay hoay phụ giúp bà nội ăn bữa cơm trưa. Trong căn nhà nhỏ chỉ có duy nhất một chiếc bóng đèn sáng lờ mờ. Bà cụ già yếu ớt ngồi trong góc nhà, thương cháu gái nhỏ phải vất vả mà không giúp gì được. Sau khi cho bà ăn cơm, Ánh cùng ba và anh trai ăn bữa cơm vội để tiếp tục đến trường học buổi chiều.

Qua tìm hiểu từ nhà trường, chúng tôi được biết, mẹ Ánh đã bỏ đi cách đây một năm, bỏ lại 2 đứa con thơ cùng bà mẹ chồng năm nay đã 90 tuổi. Căn nhà thiếu vắng bóng dáng người phụ nữ nên có vẻ đượm buồn, những lúc buồn, Ánh và anh trai nghĩ phải cố gắng học tập thật tốt mới có thể giúp đỡ gia đình. Để có tiền cho 2 anh em đi học, anh Voòng Ngọc Diện, ba của Ánh chạy vạy khắp nơi, anh tìm được công việc sửa xe nhưng không đủ trang trải chi phí gia đình, cảnh gà trống nuôi con, vừa làm cha, vừa làm mẹ, anh chỉ mong bình an, có sức khỏe để tiếp tục nuôi 2 đứa con ăn học đến nơi đến chốn.  

Mới 9 tuổi, lứa tuổi còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau, sự khốn khổ của hoàn cảnh mà em gặp phải. 9 tuổi, Ánh phải tự chăm sóc không chỉ bản thân mình, mà còn phải lo lắng, phụng dưỡng bà nội già yếu. Nhắc đến người mẹ của mình, Ánh chỉ yên lặng, cúi mặt xuống phía dưới, để mặc cho nước mắt rơi. Khi hỏi về ước mơ của mình, Ánh hướng đôi mắt đượm buồn về phía bà nội rồi nhìn quanh ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, chưa một lần sửa sang mà gia đình em đang ở, thở dài: Em sẽ nỗ lực học tập, với hy vọng sau này có một công việc ổn định để lo cho bố và cho cuộc sống gia đình mình sau này. Nói về ước mơ của mình, Ánh nói em có rất nhiều ước mơ nhưng ước mơ hiện tại của em là mong mẹ sớm quay về với anh em của Ánh, mong bà nội sống lâu với gia đình, mong cả gia đình luôn bình an, khỏe mạnh, em mong muốn sau này trở thành bác sĩ để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn khác trong xã hội. 

 Chia sẻ về hoàn cảnh của em Voòng Ngọc Ánh, cô Đỗ Thị Thanh Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, Trường tiểu học Bình Tân 2 cho hay: Hiện tại, gia đình Ánh rất khó khăn, mong muốn rằng những đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị xã hội sẽ phần nào nuôi thêm hy vọng cho Ánh và anh trai của em được tiếp tục tới trường. 
Mọi sự giúp đỡ vui lòng liên hệ Cô Đỗ Thị Thanh Hà, giáo viên chủ nhiệm em Vòong Ngọc Ánh  lớp 4A, trường tiểu học Bình Tân 2, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình. Số điện thoại: 0917225861. 

Chung Diễm
Đài Bắc Bình


Các tin tiếp
Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Bình   (14/3/2017)
MỘT TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN   (15/2/2017)
HOÀN CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA CẬU HỌC TRÒ MÙ.   (7/11/2016)
DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐƠN VỊ ỦNG HỘ NĂM 2016   (23/8/2016)
MÙA XUÂN ĐẾN VỚI HỌC SINH NGHÈO HUYỆN TUY PHONG   (27/1/2016)
Về học bổng ITASS (Đại học Tân Tạo)   (16/4/2014)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học thị xã La Gi   (3/4/2013)
Trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở huyện Bắc Bình   (15/3/2013)
Thư ngỏ của Hội Khuyến học xã Thiện Nghiệp   (1/2/2013)
Thêm 20 học sinh nghèo huyện Bắc Bình được nhận học bổng   (26/11/2012)