Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh

Tiếp tục thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về mở cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, nhằm khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái và nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, để các em có điều kiện được tiếp tục đến trường học tập, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.Ngày 03/5/2013, tại thành phố Phan Thiết, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tổng cuộc vận động năm 2012 và triển khai kế hoạch vận động năm 2013.
 
 
Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, Hội Khuyến học tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo và Chủ tịch Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; khách mời của Hội nghị có đồng chí Lưu Đức Tiến – Phó Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM.
Đồng chí Nguyễn Thị Phúc – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh chủ trì Hội nghị.
Trong năm 2012, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức vận động và phối hợp vận động Quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” 14.121.837.701đ (kể cả hiện vật quy tiền), đạt 132,6% kế hoạch, tăng 8.450.100.000đ so với năm 2011. Trong đó, Quỹ cấp tỉnh đạt 1.924.232.700đ, (tăng hơn 700 triệu đồng so với năm 2011); cấp huyện và xã vận động đạt 11.954.621.251đ (tăng 7.482.884.000đ so với năm 2011).
Ban Chỉ đạo cuộc vận động ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã cấp 7.390 suất học bổng, trị giá 4.264.265.000đ cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó nhiều em có nguy cơ bỏ học. Trong diện được cấp học bổng nói trên, có 314 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng/suất do Ban Chỉ đạo tỉnh cấp; các huyện, thị xã, thành phố cấp 1.090 suất trị giá từ 1 đến 2 triệu đồng/suất. Học bổng này được cấp liên tục hàng năm cho đến khi các em tốt nghiệp ra trường (nếu đạt học lực và hạnh kiểm tốt).
 Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” do tỉnh phát động, các Ngành, Mặt trận, đoàn thể đã vận động đoàn viên, hội viên, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… trực tiếp ủng hộ; tổ chức cấp được 3.362 suất học bổng với tổng trị giá 1.009.086.000đ cho đối tượng là học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị
 
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã có nhiều cách làm và hình thức vận động đa dạng, phong phú, có hiệu quả, làm cho cuộc vận động lan tỏa rộng rãi hơn kể cả ở trong và ngoài tỉnh. Kết quả vận động Quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; đã cấp hàng ngàn suất học bổng, phương tiện, đồ dùng học tập… kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn…
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cuộc vận động cũng còn những hạn chế cần khắc phục. Đó là, một số cấp ủy và chính quyền huyện, xã chưa quan tâm chỉ đạo đúng mức; công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa đều; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân chưa đầy đủ; một số thành viên Ban Chỉ đạo các cấp chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; Ban Chỉ đạo một số huyện theo dõi, đôn đốc việc báo cáo kết quả học tập của học sinh, sinh viên được cấp học bổng chưa kịp thời.
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2013, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp cần chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai cuộc vận động rộng rãi hơn, kể cả ở trong và ngoài tỉnh; nghiên cứu có hình thức phù hợp để mời gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm là người Bình Thuận ở ngoài tỉnh tham gia ủng hộ cuộc vận động này. Việc xét, cấp học bổng cần có sự phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo để xét chọn đối tượng cấp học bổng kịp thời. Đồng thời, đề nghị ngành Giáo dục & Đào tạo có kế hoạch nâng cao chất lượng Giáo dục, chú ý tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, Ban Dân vận cần tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận đồng này. Trong quá trình thực hiện, chú ý tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động các cấp.
 
 
Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 04 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc vận động năm 2012, đó là: Hội Khuyến học tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” huyện Đức Linh và 02 cá nhân là đồng chí Lê Văn Bảy – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận; đồng chí Lưu Đức Tiến – Phó Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM; trao Giấy khen của Ban Chỉ đạo tỉnh cho 02 tập thể đã có thành tích trong công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo và phối hợp thực thực hiện cuộc vận động năm 2012 là Phòng Đoàn thể - Ban Dân vận Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận.
                                                                                                 Trần Trung

Các tin tiếp
Liên Hương trao xe đạp cho học sinh nghèo   (27/2/2014)
Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" cho học sinh nghèo hiếu học   (13/11/2013)
Ước mơ của em Nam   (31/10/2013)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường" năm 2013   (5/9/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh   (5/7/2013)
Danh sách bỗ sung học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được cấp học bổng đợt II năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Thị xã La Gi trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”   (5/6/2013)
Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh   (7/5/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận   (4/12/2012)