“Tiếp bước cho em đến trường” - Cuộc vận động giàu tính nhân văn
Từ năm 2011 đến nay, Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” được triển khai rộng rãi trong toàn tỉnh Bình Thuận, mang lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ kịp thời cho hàng ngàn em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học ở tỉnh.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về mở cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” nhằm khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái và nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, để các em có điều kiện được tiếp tục đến trường học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
 
Từ năm 2011 đến nay, Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” đã được triển khai rộng rãi trong toàn tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ đạo cuộc vận động được thành lập ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), do một đồng chí cấp ủy, Trưởng Ban Dân vận làm Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội Khuyến học làm Phó Trưởng Ban Thường trực, các thành viên là lãnh đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị và lãnh đạo các ngành có liên quan. Ban Chỉ đạo có Quy chế hoạt động và Quy chế xét, cấp học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”. Hàng năm, nguồn vận động ủng hộ được chuyển vào Quỹ Khuyến học các cấp để xét cấp học bổng và hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học. 

Qua 6 năm triển khai thực hiện cuộc vận động (2011 – 2016) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, có hiệu quả của nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đồng chí, đồng bào cả trong và ngoài tỉnh, với tổng trị giá lên tới trên 131 tỷ đồng (kể cả hiện vật quy tiền). Trong đó, số tiền ủng hộ vào Quỹ Khuyến học ở cả 3 cấp trên 57 tỷ đồng; vận động ủng hộ bằng hiện vật (trị giá thành tiền) trên 39 tỷ đồng; vận động trao học bổng, hỗ trợ trực tiếp cho học sinh, sinh viên, tổng trị giá trên 33 tỷ đồng. Thông qua đó, Quỹ Khuyến học 3 cấp trong tỉnh đã cấp 112.740 suất học bổng, trị giá trên 43 tỷ đồng. (Riêng nguồn vận động “Tiếp bước cho em đến trường” đã cấp 10.499 suất học bổng, trị giá trên 20,3 tỷ đồng. Trong đó, ở cấp tỉnh thực hiện việc, xét cấp liên tục học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” cho các em học sinh và sinh viên trong suốt thời gian học cho đến khi các em tốt nghiệp ra trường. Mức học bổng ở tỉnh cấp 3,5 triệu đồng/suất cho học sinh và 4 triệu/suất đối với sinh viên có học lực khá; 5 triệu đồng/suất đối với sinh viên có học lực loại giỏi). Đồng thời, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên 24 tỷ đồng; khen thưởng học sinh giỏi trên 22 tỷ đồng; hỗ trợ thầy cô giáo trên 2,6 tỷ; hỗ trợ sửa chữa trường lớp 8,3 tỷ đồng... Tính đến cuối năm 2016, tồn quỹ Khuyến học 3 cấp trong tỉnh còn trên 23,7 tỷ đồng.
    
Từ khi có Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” ở tỉnh, nguồn quỹ Khuyến học các cấp đều tăng 3, 4 lần so với trước. Theo đó, học bổng được cấp và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền và hiện vật cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn cũng tăng tương ứng. Hàng năm, hàng trăm em học sinh bỏ học giữa chừng đã được vận động và hỗ trợ để trở lại trường lớp. Đồng thời, hưởng ứng cuộc vận động này, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã tích cực vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực tham gia trực tiếp trao học bổng, hỗ trợ dụng cụ, đồ dùng học tập và phương tiện đi lại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng; vận động doanh nghiệp nhận đỡ đầu cho nhiều em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học trong suốt thời gian học trong trường…

Có thể nói, “Tiếp bước cho em đến trường” là cuộc vận động giàu tính nhân văn, nên đã có sức lan tỏa sâu rộng, được đông đảo cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở cả trong và ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia ủng hộ, cùng chung tay, góp sức giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học… được tiếp tục đến trường học tập, giúp các em nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ về tương lai tươi sáng!
                                                                                                 Trần Trung

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CUỘC VẬN ĐỘNG Ở BÌNH THUẬN

 
Đ/c Huỳnh Văn Tí - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễĐại biểu dự lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ

Các tin tiếp
Liên Hương trao xe đạp cho học sinh nghèo   (27/2/2014)
Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" cho học sinh nghèo hiếu học   (13/11/2013)
Ước mơ của em Nam   (31/10/2013)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường" năm 2013   (5/9/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh   (5/7/2013)
Danh sách bỗ sung học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được cấp học bổng đợt II năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Thị xã La Gi trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”   (5/6/2013)
Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh   (7/5/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận   (4/12/2012)