Học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” chắp cánh những ước mơ
Em La Thị Kim Huệ
Những năm qua, cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” được triển khai sâu rộng và đem lại hiệu quả thiết thực, đã khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái, huy động toàn xã hội chung tay, góp sức ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vươn tới những ước mơ.


Đến thăm gia đình em Khê Hồng Nhịp, ở thôn Bình Hòa, xã Phan Hòa vào một ngày đầu tháng 8, Chúng tôi được em và gia đình chia sẻ về những khó khăn mà cả nhà đã trải qua. Do không có tư liệu sản xuất, Cha em mất sớm do tai nạn giao thông, nhà lại đông con, 6 anh em của Nhịp đều được đi học nên cuộc sống của gia đình Nhịp khá chật vật. Hằng ngày mẹ vất vả với công việc mưu sinh bằng việc bán hàng ăn sáng, chiều ai thuê gì làm nấy để lo các khoản chi phí học tập cho 6 anh em. Nhịp càng quyết tâm học thật giỏi. Trong 12 năm đến trường, em đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Với thành quả đó, năm Nhịp học lớp 10, em được Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện Bắc Bình tặng học bổng lần đầu tiên. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao giúp em học tốt và thi đậu vào trường đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

 Trong suốt 4 năm học đại học, mặc dù phải làm thêm các công việc như: phục vụ nhà hàng, dạy kèm và trợ giảng…để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, nhưng kết quả học tập của Nhịp luôn ở mức khá nên chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện tiếp tục trao học bổng cho sinh viên Khê Hồng Nhịp. Mới đó mà đã 7 năm, Nhịp nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nguồn quỹ này. Với tấm bằng tốt nghiệp loại khá, Khê Hồng Nhịp mong muốn được sống và làm việc hết mình trong môi trường mới, sau này có điều kiện sẽ là một thành viên trong việc chắp cánh ước mơ cho những học sinh quê nhà. 

Căn nhà của  gia đình em La Thị Kim Huệ, nằm cuối con hẻm sâu của thôn thôn Hoà Bình, xã Sông Luỹ. Huệ là con thứ 4 trong một gia đình nghèo có 5 anh em. Nơi em ở cùng ba mẹ và anh chị là căn nhà tạm bợ, khá đơn sơ. Vì không có đất sản xuất nên bố mẹ em phải làm thuê, làm mướn để lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình. Tuy vậy, thu nhập từ công việc làm thuê của bố mẹ em cũng rất bấp bênh và không ổn định do điều kiện kinh tế của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Cuộc sống khốn khó là vậy, nhưng không vì thế mà Huệ từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường em luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, được nhận nhiều suất quà, học bổng của các nhà tài trợ và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. 

Trong các môn học, Huệ thích và học khá nhất môn Toán. Ngoài giờ học của mình, Huệ luôn chứng tỏ là một người con hiếu thảo, chăm ngoan khi biết giúp đỡ bố mẹ trong công việc nhà, chăm sóc các em…. Đó cũng là cách để cha mẹ yên tâm lao động. Nói về ước mơ của mình, Huệ chia sẻ, em muốn được làm bác sỹ để chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, Với tính cần cù, ham học hỏi, chắc chắn ước mơ của Huệ sẽ sớm trở thành hiện thực để em và gia đình vơi bớt phần nào khó khăn. Cô Tạ Thị Mỹ Ngọc chia sẻ: Phải công nhận Huệ là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. Những dịp lễ, Tết trường cũng kêu gọi quyên góp để giúp đỡ em. Đặc biệt, những suất học bổng cũng đều ưu tiên cho em. 

Theo chân cán bộ Khuyến học xã, và cô Nguyễn Thị Mai, giáo viên trường Trung học cơ sở Sông Luỹ đến thăm trường hợp của em Vòng Thị Tú Trinh, ở thôn Sông Khiêng, xã Sông Luỹ. Chia sẻ về cuộc sống gia đình, anh Vòng Đức Phú, cha của Trinh cho biết: Hơn mười năm nay, vợ bỏ đi, một mình anh Phú sống trong cảnh “Gà trống nuôi con”. Nhà không có đất sản xuất, anh phải làm thuê trang trải cuộc sống gia đình và nuôi 2 con ăn học, anh nói: "Nhiều người khuyên anh nên lấy vợ khác để mà có người sẽ chia, sớm hôm tảo tần nuôi con,  nhưng số anh long đong vậy. Thôi thì quyết ở vậy gắng nuôi hai đứa con ăn học để không còn khổ như cha thế này”. Đền đáp lại sự yêu thương của cha, anh em Trinh luôn chăm chỉ học tập thật tốt, đoàn kết yêu thương nhau để đến đáp nỗi cực nhọc mà một mình cha đã gánh gồng suốt những năm tháng qua. Và quả ngọt thật sự đến khi anh Phú cầm được tờ giấy báo trúng tuyển Đại học Nông Lâm TP Hồ chí Minh của đứa con trai lớn, và sự ngoan hiền, học giỏi của Trinh. 

Sở hữu giọng hát trong trẻo, ngọt ngào, em Trinh rất thích trở thành người hoạt động trong ngành nghệ thuật sau khi học hết đại học. Ước mơ này đối với một người có hoàn cảnh thiếu trước hụt sau như Trinh thật chẳng dễ dàng. Nhưng bằng những nỗ lực, vượt khó vươn lên trong học tập, niềm tin chỉ có con đường học mới giúp gia đình thay đổi cuộc sống và sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường và cộng đồng, nhất là những suất học bổng kịp thời trong cả năm học là niềm tin giúp em Vòng Thị Tú Trinh vững bước trên đường đời còn nhiều gian nan, thử thách.
 
Hy vọng, với tinh thần “Chung tâm – Chung trí - Chung sức” của các cấp, ngành, sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, cá nhân sẽ góp phần giúp các em vững tin đến trường, thắp sáng, chắp cánh cho những ước mơ, đặc biệt là của trẻ em nghèo bay xa và bay cao hơn nữa.. /.
                                             Hồng Lanh


Các tin tiếp
Liên Hương trao xe đạp cho học sinh nghèo   (27/2/2014)
Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" cho học sinh nghèo hiếu học   (13/11/2013)
Ước mơ của em Nam   (31/10/2013)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường" năm 2013   (5/9/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh   (5/7/2013)
Danh sách bỗ sung học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được cấp học bổng đợt II năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Thị xã La Gi trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”   (5/6/2013)
Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh   (7/5/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận   (4/12/2012)