Ước mơ của cô học trò nghèo nhận học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”
Ảnh: Em Bảo Thi
Vừa qua, chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” do huyện Bắc Bình tổ chức đã thu hút sự đóng góp của nhiều tầng lớp nhân dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với các em học sinh. Tại đây, chúng tôi đã gặp, trò chuyện và hiểu thêm về hoàn cảnh, ước mơ của các em học sinh được nhận học bổng trực tiếp từ chương trình. Trong đó, có em Nguyễn Thị Bảo Thi, học sinh lớp 7A3 trường Trung học cơ sở Bắc Bình 3.


Em Nguyễn Thị Bảo Thi là con cả trong gia đình nghèo ở thôn Cảnh Diễn, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Nhà nghèo, không có đất canh tác, thu nhập chủ yếu của gia đình đến từ việc làm thuê của cha mẹ nên cuộc sống của gia đình Thi luôn thiếu trước hụt sau. Cách đây mấy năm, tai họa dồn dập đổ xuống gia đình Thi khi mẹ của em bất ngờ bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn giao thông. Kể từ đó, mẹ em mất khả nặng lao động, mọi sinh hoạt hàng ngày đều cần có người trợ giúp. Kinh tế gia đình chỉ dựa vào công việc làm thuê của cha để nuôi mẹ và 2 chị em Thi. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại như rơi vào bước đường cùng quẫn. Thế nhưng những biến cố của gia đình khiến cho cô bé mới 12 tuổi càng rắn rỏi hơn. Thi chưa bao giờ từ bỏ ý định đi học, hơn nữa em còn nỗ lực gấp bội lần để tiếp tục làm chỗ dựa tinh thần cho cha mẹ. Với sự nỗ lực vươn lên trong học tập, em Thi là 1 trong số 92 học sinh khác của huyện Bắc Bình được trực tiếp nhận học bổng từ chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”. 

Khi chúng tôi hỏi Thi về ước mơ sau này, em trả lời ngay như đã ấp ủ từ lâu là thích làm Bác sỹ. Thi cho biết, gia đình khó khăn, mẹ bị bệnh như thế nên em rất muốn trở thành một bác sỹ dể cò thể chữa bệnh cho mẹ, có thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình và hơn hết là giúp đỡ những hoàn cảnh cũng khó khăn như em. Để thực hiện được ước mơ này, nên em đã cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mọi người và để có thêm cơ hội cống hiến sức trẻ cho đất nước. Kết quả 5 năm học cấp 1, Em Nguyễn Thị Bảo Thi đều là học sinh giỏi. 

Biết được gia cảnh của cô học trò nghèo; thời gian qua, trường trung học cơ sở Bắc Bình 3 luôn quan tâm, hỗ trợ Thi về vật chất và tinh thần để tiếp thêm động lực cho em học tốt hơn, song cũng chỉ được một phần nhỏ nên các thầy cô giáo ở trường trung học cơ sở Bắc Bình 3 rất mong sự quan tâm, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, để Thi được học hành đến nơi, đến chốn và thực hiện được ước mơ của mình. Nhận xét về em Nguyễn Thị Bảo Thi, cô Nguyễn Thị Bích Huyền, giáo viên chủ nhiệm cho biết: Thi học giỏi và đều ở các môn học. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. 
 
Không chỉ nỗ lực trong học tập, Thi còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Em Lê Dương Cẩm Đài - Bạn cùng lớp của Thi cho biết : Thi luôn tích cực và cố gắng, nhất là thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập để cùng nhau tiến bộ, là một tấm gương sáng vượt khó vươn lên để chúng em noi theo. 

Chia tay cô học trò nghèo, chúng tôi chúc em luôn vững niềm tin, quyết tâm vượt khó để thực hiện ước mơ cao đẹp của mình và mong rằng các mạnh thường quân sẽ quan tâm, trợ giúp cho cô học trò nghèo hoàn thành ước mơ. Chúc cho Chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” luôn là cầu nối vững chắc để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực đến trường, vươn lên học tập tốt và trở thành người công dân có ích cho xã hội./.

                                       Hồng Lanh


Các tin tiếp
Liên Hương trao xe đạp cho học sinh nghèo   (27/2/2014)
Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" cho học sinh nghèo hiếu học   (13/11/2013)
Ước mơ của em Nam   (31/10/2013)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường" năm 2013   (5/9/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh   (5/7/2013)
Danh sách bỗ sung học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được cấp học bổng đợt II năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Thị xã La Gi trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”   (5/6/2013)
Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh   (7/5/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận   (4/12/2012)