Chung tay “Tiếp bước cho em đến trường”
Những năm qua, cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”   cho học sinh nghèo của huyện Bắc Bình vào đầu năm học mới trở thành nghĩa cử cao đẹp, được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm đóng góp. Chính sự giúp đỡ kịp thời ấy đã giúp những hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ cắp sách đến trường.


Theo chân cán bộ Hội Khuyến học xã Sông Lũy đến thăm một trường hợp từng nhận học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”  của huyện. Căn nhà của gia đình em Lằm Thị Hương, học sinh lớp 7.3 trường THCS Sông Lũy, cách khá xa khu dân cư. Tận dụng đất trống quanh nhà, Hương thay mẹ chăm lo đàn gà. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, nên nhu cầu về thịt gà của thị trường tăng cao, gia đình Hương vì thế cũng có đồng ra, đồng vào. Nuôi gà không cần tốn nhiều công chăm sóc nên hàng ngày Hương dành nhiều thời gian để ôn bài bởi với em, việc học thêm là điều xa xỉ.

Trong các môn học, em thích nhất môn Văn. Đối với Hương đây là môn học giúp em bồi đắp tâm hồn, dạy cho em biết yêu quý gia đình, bạn bè và quê hương đất nước. Thiếu vắng tình thương của cha, mẹ phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi hai chị em đi học, nên Hương càng ý thức được việc học của mình. Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ của ba mẹ con em đang ở, có lẽ những tấm Giấy khen của Hương là giá trị nhất. Trước khi năm học mới bắt đầu, Hương thường kiểm tra qua một lượt các đồ dùng học tập. Qua đó, chúng tôi mới phát hiện mắt trái của em bị tật; nhưng vượt lên tất cả, Hương cho biết em vẫn luôn vui tươi và sẵn sàng cho năm học mới sắp đến, bởi nhiều năm qua, em không đơn độc trên con đường đến trường. Mỗi khi nhận được học bổng do huyện trao tặng, Hương thường sử dụng vào việc mua đồng phục, giày dép và sách tham khảo. Vở thì được nhà trường phát thưởng vào cuối năm học, sách được thư viện nhà trường cho mượn nên em rất yên tâm.

 Cách đó vài trăm mét là căn nhà của em Lường Mỹ Kín, học sinh lớp 6.2 trường THCS Sông Lũy, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo và được chính quyền hỗ trợ nhà ở cách đây vài năm. Cha mẹ bận lo toan mưu sinh nên Kín luôn tự giác trong việc học và giúp đỡ cha mẹ việc nhà. Nhờ nỗ lực trong học tập nên năm học 2019-2020, Kín có tên trong danh sách nhận học bổng từ Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện Bắc Bình. Từ niềm vui này, càng làm cho em thêm phấn khởi và cố gắng rèn luyện trong học tập với ước mong sau này trở thành cô giáo. Hiện nay, em đã dán xong nhãn vở, sách giáo khoa và mua một số dụng cụ học tập khác. Trong đó, vở là phần thưởng cuối năm, sách thì mượn của người chị bà con. Nếu nhận được học bổng em sẽ đưa hết cho mẹ để mẹ lo cho hai chị em ăn học… 

“Tiếp bước cho em đến trường” là cuộc vận động được huyện Bắc Bình triển khai sâu rộng và đem lại hiệu quả thiết thực. Cuộc vận động đã khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái, huy động toàn xã hội chung tay, góp sức ủng hộ, giúp đỡ để các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Nói về hoạt động này, Chị Hồ Thị Sen, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Sông Lũy khẳng định: Các phần quà “Tiếp bước đến trường” đã kịp thời động viên về vật chất lẫn tinh thần, giúp các em vững tin đến trường, vươn tới những ước mơ. 

Nguồn học bổng “Tiếp bước đến trường” thực sự có tác dụng rất lớn, vừa giúp các em học sinh nghèo, khó khăn được đi học như bạn bè cùng trang lứa; vừa cho gia đình thấy được sự quan tâm, chăm lo của toàn thể xã hội, tạo động lực  cho các bậc phụ huynh tiếp tục động viên con em phấn đấu, vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội. và sau mỗi chuyến đi hướng về cơ sở, chúng tôi càng muốn làm thật nhiều những điều có ý nghĩa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh nghèo, tiếp bước cho các em đến trường./.

                                                         Tương Lai


Các tin tiếp
Liên Hương trao xe đạp cho học sinh nghèo   (27/2/2014)
Trao học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" cho học sinh nghèo hiếu học   (13/11/2013)
Ước mơ của em Nam   (31/10/2013)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường" năm 2013   (5/9/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh   (5/7/2013)
Danh sách bỗ sung học bổng "Tiếp bước cho em đến trường" năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Danh sách học sinh, sinh viên được cấp học bổng đợt II năm học 2012 - 2013   (25/6/2013)
Thị xã La Gi trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”   (5/6/2013)
Hội nghị Ban chỉ đạo cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tỉnh   (7/5/2013)
Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận   (4/12/2012)