Hội thảo về phương pháp dạy học tích cực

Vừa qua, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bắc Bình đã tổ chức Hội thảo phương pháp Bàn tay nặn bột. Tham dự hội thảo chủ yếu là các Phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn của 33 trường tiểu học trên điạ bàn huyện.     Bàn tay nặn bột là một phương pháp dạy học tích cực, thích hợp cho việc giảng dạy các kiến thức khoa học tự nhiên, đặc biệt là đối với bậc tiểu học, khi học sinh đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu các kiến thức khoa học, hình thành các khái niệm cơ bản.

     Thời gian qua, phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức triển khai việc dạy học theo phương pháp này ở một số trường tiểu học. Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều cho rằng phương pháp Bàn tay nặn bột  đem lại nhiều lợi ích như: tạo cho học sinh tính tích cực, chủ động trong học tập bằng cách để học sinh tự làm các thực nghiệm để tiếp thu các kiến thức khoa học, giáo viên không truyền thụ kiến thức dưới dạng thuyết trình mà chỉ giúp học sinh xây dựng kiến thức bằng cách cùng hành động với các em. Tuy nhiên phương pháp dạy học này chiếm nhiều thời gian, thông thường một tiết dạy được qui định từ 30 đến 40 phút nhưng nếu áp dụng phương Bàn tay nặn bột thời gian học có thể  kéo dài hơn 60 phút. Bên cạnh đó, giáo viên phải chuẩn bị đồ dùng học tập khá công phu và tốn kém nên trong môn tự nhiên và xã hội, khoa học, các giáo viên chỉ chọn một số tiết để áp dụng phương pháp này.

     Để đảm bảo mỗi học sinh đều tích cực, chủ động tự tìm kiến thức cho mình, các kiến thức và kỹ năng mà các em đạt được sẽ giải quyết vấn đề giáo dục đào tạo đồng thời bồi dưỡng các em niềm hứng thú học khoa học, thông qua đó các em được hình thành và rèn luyện phương pháp dạy học và nghiên cứu khoa học. Thời gian đến, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bắc Bình tiếp tục  triển khai phương pháp này cho các trường tiểu học trên toàn huyện, đồng thời có kế hoạch kiểm tra trong năm để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị./.

                                                                                                                                                                                                                          Tươnglai
 


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)