Giao ban công tác Khuyến học Cụm miền Đông Nam Bộ

Sáng ngày 10/01/2014 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Cụm công tác Khuyến học miền Đông Nam Bộ gồm 8 tỉnh, thành: Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An đã tổ chức Hội nghị giao ban Công tác Khuyến học năm 2013.Tham dự có PGS-TS Lương Ngọc Toản – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng 2 – Trung ương Hội KHVN tại TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo Hội Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ và đại diện lãnh đạo các Ban, ngành có liên quan ở tỉnh Đồng Nai (đơn vị đăng cai). Ông Lương Ngọc Toản và ông Phạm Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Năm 2013, công tác Khuyến học, khuyến tài ở các tỉnh trong Cụm miền Đông Nam Bộ tiếp tục có bước phát triển khá tốt và tương đối toàn diện. Đặc biệt, công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội được quan tâm phát triển mạnh ở tất cả các tỉnh với số lượng hội viên tăng nhanh và chất lượng được nâng lên; tổ chức cơ sở Hội được củng cố, kiện toàn và tiếp tục phát triển thêm nhiều cơ sở mới. Phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học” tăng nhanh cả về số hộ đăng ký và số hộ được công nhận, góp phần tích cực làm nòng cốt xây dựng xã hội học tập ở địa phương; các tỉnh, thành trong Cụm đều đã tổ chức tốt Đại hội tuyên dương Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiểu biểu, tạo được ấn tượng và sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Hội Khuyến học các tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng và phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ); phối hợp tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng hoạt động của cac Trung tâm. Có 6/8 tỉnh, thành trong Cụm (trừ TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Thuận) đã sáp nhập TTHTCĐ với Trung tâm văn hóa và đổi tên gọi mới thành “Trung tâm Văn hóa – học tập cộng đồng”.

                                       

Về vận động xây dựng quỹ Khuyến học, mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng các tỉnh, thành đã có nhiều cố gắng huy động các nguồn lực, phát động nhiều phong trào hay như “Tiếp bước cho em đến trường” ở Bình Thuận; “Nuôi heo đất khuyến học” ở TP. HCM và một số tỉnh và tổ chức nhiều hình thức vận động phong phú khác… nên đã góp phần vận động quỹ có kết quả, thông qua đó giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời nhiều học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó hiếu học. Các tỉnh vận động quỹ đạt kết quả cao là TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thiệu – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã nêu thêm những điểm mới trong công tác Khuyến học ở Bình Thuận. Đó là, về công tác quản lý hội viên ở các chi Hội Khuyến học đều có sổ trích ngang ghi chép số lượng, chất lượng hội viên, theo dõi tăng giảm thường xuyên; đồng thời Tỉnh Hội có đề ra tiêu chí, làm cơ sở phân loại chất lượng tổ chức Hội ở các xã, phường, thị trấn hàng năm. Vấn đề thứ 2 là chủ trương, cách tổ chức, phương pháp và kết quả vận động quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” ở các cấp Hội từ tỉnh, đến huyện và các xã, phường, thị trấn. Đây là những nét nổi và mặt mạnh của Hội Khuyến học Bình Thuận, được Trưởng cụm khuyến học miền Đông Nam bộ đánh giá cao.

Kết thúc Hội nghị, Bà Lê Minh Ngọc – UVTVTW Hội Khuyến Học Việt Nam, Trưởng Cụm công tác Khuyến học miền Đông Nam Bộ tổng kết ý kiến phát biểu và nêu những yêu cầu, nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2013. Ông Lương Ngọc Toản và ông Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu chỉ đạo, biểu dương sự sáng tạo của nhiều mô hình khuyến học từ các tỉnh, thành trong cụm và nhấn mạnh các nhiệm vụ công tác khuyến học chủ yếu năm 2014, nhất là tập trung sức chỉ đạo, hướng mọi hoạt động về cơ sở, quyết tâm nâng cao chất lượng cơ sở hội và hội viên… Đồng thời đề nghị Trung ương Hội KHVN tổ chức hội nghị sơ kết chỉ thị 11 của Bộ Chính trị “về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” trong cả nước; tổ chức Hội nghị khoa học để đánh giá, làm rõ hiệu quả lồng ghép Trung tâm văn hóa và Trung tâm học tập cộng đồng. Hội nghị giao ban sắp đến, do Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh đăng cai và tổ chức họp tại Cần Giờ, dự kiến có mời chủ tịch Hội cấp xã dự để báo cáo thực tế tại hội nghị về việc điều hành hoạt động và quản lý hội viên, nâng chất lượng hội viên ở các cơ sở, chi hội./.
                                                                                                                             Trần Trung
 


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)