Giao ban Cụm Khuyến học các tỉnh miền Đông Nam Bộ

Ngày 16/01/2015,  tại huyện Cần Giuộc - tỉnh Long An, Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ gồm các tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Khuyến học năm 2014.Tham dự Hội nghị có PGS.TS Lương Ngọc Toản – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Phạm Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội KHVN, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo Văn Phòng Trung ương Hội KHVN;  lãnh đạo Hội Khuyến học 8 tỉnh trong Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo UBND tỉnh Long An, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh Long An, Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cùng Chủ tịch Hội Khuyến học các huyện, thị xã tỉnh Long An. Đồng chí Lê Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Hồ Chí Minh kiêm Cụm trưởng Khuyến học Đông Nam Bộ đã chủ trì Hội nghị.


Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã phát biểu chào mừng và giới thiệu về lịch sử, truyền thống, tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Long An.


Đồng chí Lê Minh Ngọc – Trưởng Cụm Khuyến học đã báo cáo tóm tắt  về tình hình, kết quả công tác Khuyến học của các tỉnh trong Cụm và đánh giá, so sánh với kết quả chung của các địa phương trong cả nước (Trên cơ sở tổng kết của Trung ương Hội KHVN). Theo đó, Bình Thuận là tỉnh có kết quả vận động xây dựng quỹ Khuyến học khá cao, đạt trên 41 tỷ đồng, các tỉnh vận động quỹ trên 50 tỷ có: TP. Hồ Chí Minh (137 tỷ) và tỉnh Đồng Nai (104 tỷ), Long An (70 tỷ), Tây Ninh (52 tỷ). Đặc biệt, Bình Thuận đã làm được việc mà các tỉnh khác chưa làm được. Đó là, tổ chức tốt cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” và phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện mỗi tuần một phóng sự “Tiếp bước đến trường”, góp phần thiết thực tuyên truyền về công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.


Hội nghị đã dành thời gian để các tỉnh, thành trao đổi về việc triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ.


Đồng chí Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã báo cáo về tình hình, kết quả công tác triển khai ở tỉnh. Theo đó, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch 1534, 3783 để triển khai thực hiện Đề án và làm thí điểm xây dựng các mô hình; có Quyết định cấp kinh phí riêng để thực hiện. Tỉnh chọn 4 xã, phường, thị trấn làm thí điểm và chỉ đạo mỗi huyện, thị xã chọn 1 xã triển khai làm điểm; trong đó xã chọn một thôn (hoặc khu phố), 1 dòng họ và một đơn vị để làm thí điểm.


Theo phản ảnh của các tỉnh, đến nay 8 tỉnh trong Cụm đều đã quán triệt, tổ chức tập huấn và đang triển khai làm thí điểm việc xây dựng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” theo Kế hoạch của Trung ương Hội và của UBND các tỉnh (do Hội Khuyến học tham mưu cho UBND tỉnh ban hành).


Tuy nhiên, qua thảo luận vấn đề nổi lên là, việc hướng dẫn triển khai của Trung ương Hội chưa đầy đủ, thiếu quy trình đánh giá, bình xét, công nhận các danh hiệu; chưa biên tập được tài liệu tuyên truyền cho các tỉnh… nên các tỉnh đều phải vận dụng, triển khai theo cách riêng của mình, do đó thiếu tính thống nhất chung.

 

Hội nghị đã thống nhất kiến nghị với Trung ương Hội, sớm biên soạn tài liệu tuyên truyền riêng về Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; sau khi kết thúc làm điểm, cần có quy trình chung về đánh giá, công nhận các danh hiệu “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”.

                                                      Trần Trung

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

 

Đại biểu các tỉnh tham dự Hội nghị

 

 

 

 

 

Đ/c Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu tại Hội nghị

 


                                                      
 


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)