Đại hội Hội đại biểu Khuyến học tỉnh Bình Thuận lần thứ III

Trong hai ngày 21, 22/5/2015, tại thành phố Phan Thiết, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2015 – 2019).Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu, trong đó có 135 đại biểu chính thức; còn lại là khách mời của Đại hội là lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, Hội quần chúng, đại diện các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu ở tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Đến dự và chỉ đạo đại hội có ông Nguyễn Thành Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Đại hội vinh dự được đón Giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và đoàn đại biểu Trung ương Hội về dự theo dõi, chỉ đạo Đại hội. 

 

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ II đã báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Khuyến học nhiệm kỳ II (2009 – 2014), dự thảo phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III (2015 – 2019); báo cáo kiểm điểm vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành và trình bày đề án nhân sự Ban Chấp hành khóa mới.

 

Báo cáo của Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh tại Đại hội đã đánh giá, trong nhiệm kỳ Hội Khuyến học tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng tổ chức Hội phát triển mạnh mẽ, rộng khắp ở các địa phương. Trong đó, có 127 tổ chức Hội ở cấp xã, chiếm 100% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh; 222 tổ chức Hội và Ban khuyến học ở cơ quan, trường học và 1.630 chi hội ở thôn, khu phố, dòng họ, nhà chùa, nhà thờ… Với 129.662 hội viên Khuyến học, chiếm tỷ lệ trên 10% so với tổng dân số của tỉnh.

 

Trong những năm qua, Phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, thôn, khu phố khuyến học” đã được các cấp Hội quan tâm phát triển rộng rãi và ngày càng đem lại hiệu quả thiết thực. Đến năm 2014, đã có 102.463 hộ đăng ký xây dựng và 83.236 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình hiếu học”; 35 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ hiếu học” 17 thôn, khu phố được công nhận “Thôn, khu phố khuyến học”.

 

Hiện nay, các cấp Hội trong tỉnh đang triển khai thực hiện thí điểm Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định 281-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1534/KH-UBND của UBND tỉnh. Các phong trào này được thực hiện ở cơ sở đã thực sự trở thành hạt nhân xây dựng xã hội học tập, xây dựng gia đình văn hóa, xoá đói giảm nghèo, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với UBND các cấp trong việc xây dựng và tổ chức hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường, thị trấn. Với 100% xã, phường, thị trấn đã xây dựng được Trung tâm học tập cộng đồng, hàng năm mở được hàng ngàn lớp học, với hàng trăm ngàn lượt người tham gia, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân có cơ hội tham gia học tập những nội dung phù hợp và thiết thực.

 

Công tác vận động xây dựng quỹ Khuyến học 5 năm qua được các cấp Hội quan tâm tổ chức thực hiện rất đa dạng, phong phú, đạt kết quả cao. Đặc biệt, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tham mưu cho tỉnh triển khai có kết quả cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” rộng rãi ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Thông qua cuộc vận động này, nguồn thu của Quỹ Khuyến học tăng lên hơn 5 lần so với trước.

 

Tính chung từ năm 2009 đến 2014, quỹ Khuyến học 3 cấp trong tỉnh đã vận động trên 100 tỷ đồng (kể cả hiện vật quy tiền), tăng hơn 6 lần so với nhiệm kỳ trước. Với nguồn vận động này, đã cấp 106.576 suất học bổng, với tổng số tiền 42,7 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình nghèo hiếu học. Trong đó có 1.700 suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” với mức từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/suất, được cấp ổn định hàng năm, đến nay đã được 5 năm, học bổng được cấp dài hạn cho đến khi các em tốt nghiệp ra trường; khen thưởng 346.268 lượt học sinh giỏi, với số tiền là 36,2 tỉ đồng… Đây là nguồn động viên kịp thời các cháu học sinh vượt khó, học giỏi vươn lên, đặc biệt đã phần nào chia sẻ bớt khó khăn cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có con em đang đi học được cắp sách đến trường, thúc đẩy truyền thống hiếu học của tỉnh nhà.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thành Tâm đã phát biểu chỉ đạo, đánh giá cao kết quả công tác Khuyến học ở tỉnh; biểu dương cán bộ, hội viên khuyến học các cấp đã có nhiều nỗ lực, tâm huyết với phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tỉnh. Đồng thời, chỉ ra những mặt còn hạn chế cần khắc phục và phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới công tác Khuyến học ở tỉnh cần phấn đấu đạt được.

 

Phát biểu tại Đại hội, GSTS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã đánh giá cao kết quả công tác Khuyến học ở Bình Thuận đã đóng góp tích cực cho phong trào chung của cả nước. Đặc biệt, Hội Khuyến học Bình Thuận đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tỉnh, nhất là sáng tạo trong triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” ở tỉnh và tích cực triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 08/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Nhân dịp này, GSTS Phạm Tất Dong đã trao Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” cho Hội Khuyến học tỉnh và  trao tượng trưng 300 triệu đồng của Ban vận động hỗ trợ hoạt động khuyến học Trung ương Hội cho Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận.

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ III (2015 – 2019) với 29 thành viên, Ông Phạm Quỳnh Châu được bầu lại làm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam tại Hà Nội, với 05 đại biểu chính thức và 01 dự khuyết.

 

Tại Đại hội, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học trong 5 năm (2009 – 2014); Hội Khuyến  tỉnh tặng Giấy khen cho 21 tập thể và 20 cá nhân, trao tặng phẩm lưu niệm cho 17 ủy viên BCH  khóa II thôi không tham gia BCH mới. 


                                                                                                Trần Trung

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐẠI HỘI:

 

Đại biểu dự Đại hội

 

Đoàn Chủ tịch Đại hội

 

Ông Phạm Quỳnh Châu - CT Hội KH tỉnh khai mạc ĐH

 

Ông Nguyễn Văn Thiệu - PCT HKH tỉnh trình bày báo cáo

 

Ông Nguyễn Thành Tâm - PCT UBND Tỉnh phát biểu tại Đại hội

 

GSTS Phạm Tất Dong phát biểu tại Đại hội

 

GSTS Phạm Tất Dong trao Cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc"

 

BCH Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ III ra mắt ĐH

 

Trao Bằng khen của UBND tỉnh

 

Trao Giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh

 

Tặng quà lưu niệm các ủy viên BCH

 

 

 


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)